(ĐTCK-online) Ít nhất là trong ngắn hạn, việc giữ nguyên lãi suất cơ bản cho thấy lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, nên chi phí đồng vốn của doanh nghiệp có thể tạm ổn định.

Có hiệu lực từ ngày 1/10, quyết định tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam ở mức 7%/năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được đánh giá là tín hiệu của thị trường tiền tệ ổn định và một là trong những yếu tố hỗ trợ TTCK, nhất là trong bối cảnh VN-Index đang có sự tích luỹ để chinh phục mốc 600 điểm.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, bà Dương Thu Hương nhìn nhận, quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản phát đi một tín hiệu rõ ràng là thị trường tiền tệ tiếp tục được giữ ổn định trong thời gian tới. Điều này sẽ góp phần tác động tích cực đến tình hình kinh tế vĩ mô, cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT CTCP Mía đường Lam Sơn, lãi suất cơ bản không tăng sẽ hạn chế những tác động không lành mạnh đến nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ít nhất là trong ngắn hạn, việc giữ nguyên lãi suất cơ bản cho thấy lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, nên chi phí đồng vốn của doanh nghiệp có thể tạm ổn định. Đây là cơ sở giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp niêm yết trên TTCK được tiếp sức cho nỗ lực tăng trưởng trong quý IV/2009. Đây sẽ là động lực đáng kể góp phần giúp TTCK có những diễn biến khả quan trong thời gian tới.

Bà Hương đồng quan điểm với ông Tam khi cho rằng, mức lãi suất cơ bản hiện nay đảm bảo duy trì lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại xoay quanh 9,5 - 10,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, khoảng 10 - 10,5%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Điều này giúp doanh nghiệp giải toả nỗi lo đồng vốn có khả năng đắt đỏ hơn do lạm phát có dấu hiệu tăng cao, khiến quyết thắt chặt tín dụng có thể được đưa ra như một số đồn đoán trước đó. Sự ổn định của thị trường tiền tệ còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn như kế hoạch đã định.

Tín hiệu ổn định lãi suất cơ bản được phát đi còn tạo ra một trụ đỡ thứ hai cho TTCK, đó là phần nào “tiếp lửa” cho NĐT. Ông Ngô Văn Doanh, Giám đốc môi giới CTCK Trường Sơn nhận định, quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản của NHNN đã dỡ bỏ những nghi ngại về nguy cơ thắt chặt tín dụng của không ít NĐT. Hơn nữa, lãi suất huy động bằng VND sẽ được duy trì ở mặt bằng 8 - 9,3%/năm tùy từng kỳ hạn và từ 2,4 - 3,6%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn. So sánh mặt bằng lãi suất này với tỷ suất nhuận trung bình mà NĐT có khả năng kiếm được trên TTCK, thì ít có khả năng tiền từ TTCK sẽ “chảy” sang ngân hàng. Đây lý do để kỳ vọng TTCK sau một số phiên điều chỉnh để tích luỹ sẽ có những phiên chinh phục đỉnh mới.

Ông Doanh phân tích, đáng chú ý là quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản được đưa ra đúng vào thời điểm TTCK đang có những phiên điều chỉnh, cần thông tin hỗ trợ để thoát khỏi thế giằng co trong nỗ lực tìm kiếm một mặt bằng giá mới. Khi áp lực chốt lãi qua đi, các thông tin hỗ trợ thị trường đủ mạnh và NĐT chấp nhận mặt bằng giá mới, thì thời điểm VN-Index chạm mốc 600 điểm không quá xa vời.

Một số NĐT kỳ vọng, cùng với thị trường tiền tệ được giữ ổn định, kết quả kinh doanh quý III khả quan mà không ít doanh nghiệp đã hé lộ, cộng với triển vọng khá sáng sủa của kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, TTCK sẽ được hỗ trợ tốt.

NĐT Phạm Khắc Cường ở sàn SSI nhận định, VN-Index đang điều chỉnh trước khi đạt được mốc 600 điểm, nhưng NĐT không bất ngờ với sự điều chỉnh này, bởi nó tạo ra sự tích luỹ cần thiết để thị trường có bước đi dài hơn. Sau những phiên có áp lực chốt lãi cao khiến thị trường điều chỉnh, sức cầu sẽ được đẩy lên. Khi đó, nhiều khả năng sẽ có thêm một luồng tiền mới “chảy” vào thị trường, trong đó có những NĐT tranh thủ lướt “sóng”. Những con sóng này có thể đẩy TTCK chinh phục đỉnh mới. Tuy nhiên, sức mạnh của “sóng” phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kinh doanh quý III mà các doanh nghiệp sắp chính thức công bố.

Tuy nhiên, với cái nhìn thận trọng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn, ông Nguyễn Duy Hưng lại cho rằng, TTCK không được hỗ trợ nhiều từ quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản. Bởi, so với lượng hàng hoá hiện có trên thị trường thì luồng tiền vào thị trường đã khá dồi dào, thể hiện qua giá trị giao dịch trên hai sàn luôn ở mức cao, 4.000 - 5.000 tỷ đồng/phiên. Bởi vậy, với thị trường tiền tệ không có thay đổi nhiều so với hiện tại, thì TTCK không dễ lên cao, nhưng cũng khó xuống thấp trong thời gian tới.                                     

Theo Hữu Hòe
Hữu Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.