Dư địa mới cho đà tăng của chứng khoán

Ảnh: Shutterstock.

Dư địa mới cho đà tăng của chứng khoán

(ĐTCK) Kinh tế 9 tháng đầu năm ghi nhận nhiều kỷ lục, theo đánh giá được đưa ra tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 vừa diễn ra. 

Điều đó được thể hiện qua những con số như GDP tăng 6,98%, mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua; lạm phát bình quân 9 tháng tăng 2,5%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua; xuất siêu ở mức kỷ lục, gần 6 tỷ USD.

Đặc biệt, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, ước đạt 14,2 tỷ USD (tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước), trong khi cùng kỳ các năm từ 2015 - 2018 lần lượt là 9,8 tỷ USD, 11 tỷ USD, 12,5 tỷ USD, 13,3 tỷ USD.

Sự khởi sắc của nền kinh tế đã phần nào được phản ánh vào thị trường chứng khoán, khi gần đây có những phiên VN-Index vượt mốc tâm lý 1.000 điểm sau thời gian dài lừng khừng đi ngang.

Con số 1,7 tỷ USD giá trị mua ròng từ khối ngoại trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới nhiều biến động do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và suy giảm kinh tế toàn cầu đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn để khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dẫu vậy, Chính phủ cũng thẳng thẳn chỉ ra những hạn chế, khiếm khuyết của nền kinh tế.

Đó là giải ngân vốn đầu tư công hiện rất chậm, không có nhiều chuyển biến, khi 9 tháng qua mới đạt 45,17% kế hoạch được Quốc hội thông qua, trong khi cùng kỳ năm trước đạt 50,93%.

Sản xuất - kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi số doanh nghiệp giải thể tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm giảm. Một số dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm vẫn chậm tiến độ, chưa xác định được thời gian hoàn thành…

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng với việc tiếp tục giữ ổn định vĩ mô, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo khắc phục có hiệu quả những khó khăn, hạn chế trên, để tạo ra dư địa mới cho tăng trưởng kinh tế không chỉ trong quý còn lại của năm nay mà cả giai đoạn tới.

Đây là cơ sở để Chính phủ dự kiến năm 2019 sẽ hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu đề ra, là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao, trong đó có 5 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

Nhìn nhận về triển vọng tăng trưởng kinh tế sắp tới, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung chia sẻ, từ nay đến cuối năm, động lực duy trì tăng trưởng chủ yếu ở các khu vực công nghiệp xây dựng, công nghiệp chế tạo, dịch vụ.

Cùng với đó, khi tình hình giải ngân vốn đầu tư công thực hiện tốt hơn sẽ góp phần tác động vào tăng trưởng những tháng cuối năm. Nhờ đó, tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 cơ bản đạt và vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra là 6,8%...

Một khi tăng trưởng kinh tế tiếp tục có thêm những bước tiến mới mang tính vững chắc hơn, thị trường chứng khoán trong nước có dư địa tăng tốc trong những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Theo góc nhìn của một số công ty chứng khoán và chuyên gia tài chính, ở một kịch bản tích cực. VN-Index sẽ đóng cửa ở mức trên 1.000 điểm vào cuối năm nay nhờ sự vận động của dòng tiền quanh các mã cổ phiếu lớn.

Nhóm cổ phiếu hết room nằm trong bộ chỉ số mới kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn ngoại mới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

989.2

-0.62 (-0.06%)

 
VNIndex 989.2 -0.62 -0.06%
HNX 105.48 -0.59 -0.56%
UPCOM 56.47 0.0 0.0%