(ĐTCK) 2 quỹ ETF nước ngoài lớn nhất đang hoạt động tại Việt Nam là FTSE Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ công bố danh mục đầu tư quý III/2017 vào đầu tháng 9 tới. Các công ty chứng khoán đang có sự tương đồng trong dự báo về các mã cổ phiếu được 2 quỹ thêm/bớt kỳ này.

Theo kế hoạch, FTSE Vietnam ETF chốt số liệu danh mục cổ phiếu quý III/2017 ngày 25/8 và công bố danh mục mới vào ngày 1/9; V.N.M ETF chốt số liệu ngày 31/8 và công bố danh mục mới vào ngày 8/9. 2 quỹ sẽ hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày 15/9.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, FTSE Vietnam ETF sẽ thêm mới cổ phiếu PLX vào danh mục, với tỷ trọng dự kiến 5,5%, tương đương 4,84 triệu cổ phiếu. Ngược lại, Quỹ có khả năng loại cổ phiếu GTN ra khỏi danh mục, với lý do thanh khoản chưa phù hợp.

Theo BSC, các cổ phiếu như VIC, VCB, ROS, SSI, CII dù không bị FTSE Vietnam ETF loại ra khỏi ra danh mục, nhưng có áp lực bán khá mạnh.

Với V.N.M ETF, BSC đánh giá, quỹ này sẽ giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam ở mức 74% như kỳ trước; trong đó bổ sung cổ phiếu HBC, với tỷ trọng 1,3%, tương đương 1,6 triệu cổ phiếu, tăng/giảm tỷ trọng một số một số cổ phiếu và không loại ra bất kỳ cổ phiếu nào. Nhiều khả năng, Quỹ sẽ bán mạnh VIC, SSI, BVH, VCG, HAG và tập trung mua NVL, VCB, MSN.

Lấy số liệu cập nhật đến ngày 18/8, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) dự báo, FTSE Vietnam ETF sẽ thêm cổ phiếu PLX vào danh mục do thanh khoản của cổ phiếu này đã được kiểm nghiệm đủ thời gian 3 tháng và thỏa mãn các tiêu chí về quy mô vốn hóa, tỷ lệ tự do chuyển nhượng >5%. Tuy nhiên, SSI dự kiến, tỷ trọng PLX trong danh mục mới là 1,99%, tương đương khối lượng mua vào 1,5 triệu đơn vị.

Ngoài ra, SSI dự báo, cổ phiếu TCH có thể được FTSE Vietnam ETF thêm vào danh mục, tỷ trọng dự kiến là 1,44%, tương đương 4,6 triệu đơn vị.

Đối với hai cổ phiếu BHS và SBT, theo quy tắc tính chỉ số FTSE Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của FTSE Vietnam ETF), khi có hoạt động sáp nhập hai cổ phiếu thành phần, cổ phiếu của công ty sáp nhập vẫn được giữ lại trong rổ chỉ số. Cổ phiếu BHS sẽ bị hủy niêm yết vào ngày 30/8 và hoán đổi sang cổ phiếu SBT theo tỷ lệ 1:1,02.

Dự kiến, lượng cổ phiếu SBT phát hành thêm sẽ chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM khoảng 3 tháng sau khi BHS hủy niêm yết. SSI cho rằng, FTSE Vietnam ETF sẽ giữ lại SBT trong danh mục và chờ hoán đổi BHS theo tỷ lệ tương ứng.

Về số lượng, SSI tính toán, tỷ trọng danh mục với cổ phiếu SBT sau khi sáp nhập là 3,29%, tương ứng 7 triệu đơn vị. Với 3,4 triệu cổ phiếu BHS hiện tại và 3,53 triệu cổ phiếu SBT hiện có trong danh mục, khối lượng FTSE Vietnam ETF có thể mua thêm không nhiều, khoảng 261 nghìn đơn vị. Theo đó, việc sáp nhập SBT, BHS sẽ không làm thay đổi tỷ trọng của các cổ phiếu khác trong danh mục.

SSI lưu ý, chất lượng bộ chỉ số FTSE Vietnam Index đang ngày càng giảm sút do có những cổ phiếu chất lượng kém được bổ sung vào rổ chỉ số (khiến giá trị tài sản ròng của FTSE Vietnam ETF kể từ đầu năm giảm 6,8%, trong khi đó, Quỹ V.N.M ETF dựa vào chỉ số MVIS Vietnam Index có giá trị tài sản ròng tăng 8,6%).

Đối với V.N.M ETF, khi dùng số liệu chốt ngày 18/8, SSI dự đoán, sẽ không có cổ phiếu nào bị Quỹ loại khỏi danh mục. Có 3 cổ phiếu đạt các điều kiện để đưa vào danh mục gồm HBC, KBC và DXG, nhưng do MVIS có quan điểm thận trọng trong những lần rà soát danh mục gần đây, nên khả năng Quỹ sẽ không thêm cổ phiếu nào trong kỳ tái cơ cấu danh mục tới.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, cổ phiếu HBC có thể sẽ được V.N.M ETF thêm vào danh mục, với xác suất 70%, nếu không có trường hợp ngoại lệ hoặc cổ phiếu nước ngoài nào được thêm vào. HBC đang thỏa mãn các tiêu chí: tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ “room” nước ngoài còn lại) lớn hơn 10%; quy mô vốn hóa thị trường trên 150 triệu USD; giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất trên 1 triệu USD.

Đối với những cổ phiếu đang nằm trong danh mục của Quỹ, BVSC cho rằng, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại, dù cổ phiếu NT2 có giá trị giao dịch bình quân trong 3 tháng gần nhất dưới mức 0,6 triệu USD. Tuy nhiên, cổ phiếu NT2 có nguy cơ bị loại trong trường hợp V.N.M ETF thêm mới cổ phiếu nước ngoài vào danh mục.

Danh mục cổ phiếu hiện tại của FTSE Vietnam ETF cũng được BVSC dự báo không bị loại trong kỳ tái cơ cấu danh mục tới, nhưng cổ phiếu GTN có nguy cơ, vì giá trị giao dịch của cổ phiếu này giảm so với trước, sắp chạm ngưỡng yêu cầu tối thiểu. Ngược lại, cổ phiếu PLX nhiều khả năng sẽ được thêm mới vào danh mục. 

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.