Dòng tiền nóng sẽ chảy mạnh vào chứng khoán?

"Dòng vốn nóng đang vào TTCK Việt Nam một cách khá thận trọng nhưng kiên quyết" (Ảnh minh họa: Istock)

Dòng tiền nóng sẽ chảy mạnh vào chứng khoán?

(ĐTCK-online) Theo dõi dòng vốn nóng vào TTCK Việt Nam, ông Lê Xuân Nghĩa nhận xét, "dòng vốn này đang vào một cách khá thận trọng nhưng kiên quyết".

Thông tin quan trọng nhất mà ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đưa ra tại hội thảo "Nhận diện cơ hội và rủi ro năm 2011, từ vĩ mô đến ngành và TTCK" do Vietstock tổ chức diễn ra sáng 18/12, là Chính phủ có thể sẽ thành lập một ban chỉ đạo để xử lý dứt điểm các vấn đề bất ổn kinh tế vĩ mô hiện nay như tỷ giá, lạm phát...

"Hy vọng tình hình kinh tế năm tới sẽ có chuyển biến tích cực hơn khi bỏ điều hành bằng các biện pháp hành chính, chỉ dùng công cụ thị trường như nghiệp vụ thị trường mở, quy định dự trữ bắt buộc, từ đó tác động đến TTCK, để thị trường không bị giật cục  như hiện nay", ông Nghĩa nói.

 

Lãi suất sẽ giảm từ quý II

Ông Nghĩa cho biết: "Tôi đã làm một bài kiểm tra cho chứng khoán và thị trường tài chính Việt Nam thì trong 5 năm tới không có rủi ro đáng kể. Chính phủ đang tập trung xử lý các vấn đề vĩ mô".

Trong tất cả các vấn đề thì khó khăn nhất là xử lý tỷ giá hối đoái. Về lý thuyết thì phải tăng lãi suất để giảm tỷ giá nhưng trong điều kiện nay, lãi suất đã thực dương đến 5% khiến DN rất khó hoạt động.

Chỉ tăng lãi suất sẽ không giải quyết được vấn đề tỷ giá. Cơ quan tư vấn chính sách đang xây dựng mô hình ổn định tỷ giá vừa duy trì lãi suất cao vừa phải vừa dùng biện pháp can thiệp bằng bán ngoại tệ, sau đó hạ dần lãi suất từ quý II/2011 trở đi. Trong các giải pháp, trao đổi với ĐTCK, ông Nghĩa cho biết, giải pháp ưu tiên là điều chỉnh khoảng cách giữa lãi suất VND và lãi suất USD và giảm tình trạng đô la hóa nền kinh tế.

Theo ông Nghĩa, vấn đề tỷ giá có thể được giải quyết vào quý I/2011, khi đó đầu tư vào chứng khoán sẽ an toàn hơn.

 

Thế giới sẽ bước vào tăng trưởng mạnh

Ông Nghĩa cho biết, có nhiều dự đoán rằng kinh tế thế giới đang bước vào 2 thập niên tăng trưởng mạnh đến năm 2030. Trong giai đoạn 2008 - 2030 có 2 cuộc khủng hoảng kinh tế lớn, một cuộc đã diễn ra và một cuộc có thể xảy ra vào năm 2018 nhưng nhẹ hơn đợt vừa qua.

Nhưng điểm tích cực nhất là người ta không còn nhắc đến những từ như suy thoái kép, dư chấn khủng hoảng hay đại lạm phát sau khủng hoảng. Kinh tế thế giới đang phục hồi vững chắc hơn. Ngay cả những nước gặp phải vấn đề nợ công thì thực tế cũng không đến nỗi quá đáng sợ như những gì ta đọc trên báo chí.

Sang khảo sát tại Ireland, ông Nghĩa được cho biết là tình hình tại đây "không vấn đề gì", vì nước này thặng dư trong cán cân thương mại. Ireland đã tranh thủ khủng hoảng kinh tế để đầu tư cơ sở hạ tầng với giá rẻ. Vì thế, các NHTM đã cho vay nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Khi thị trường bất động sản đóng băng, Chính phủ đã vay nợ nước ngoài để mua cổ phần cứu các ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng Ireland sống khỏe còn Chính phủ thì mắc nợ. Còn ở Hy Lạp, vấn đề nằm ở chính trị khi các đảng phái lợi dụng sự điều chỉnh sách để đấu đá nhau. Ở Ireland khi Chính phủ cắt giảm chi tiêu ngân sách, giảm lương để đối phó với nợ công thì không có vấn đề gì nhưng ở Hy Lạp thì vấp phải sự phản đối.

"Còn vài đám mây đen trên bầu trời châu Âu, nhưng châu Á thì đã quang đãng thực sự", ông Nghĩa cảm nhận. Từ đó ông Nghĩa cho rằng, bầu trời chứng khoán sẽ sáng sủa từ quý II/2011 trở đi khi TTCK thế giới tăng trưởng vững chắc hơn.

 

Dòng vốn đã vào TTCK?

Cả 3 diễn giả tham gia hội thảo đều có những nhận định về dòng vốn vào TTCK. Ông Lê Văn Thanh Long, Giám đốc kinh doanh CTCK SME cho rằng, năm 2011 dòng tiền vào thị trường sẽ dương. Lý do là năm ngoái nhiều DN phải rút tiền ra để thực hiện dự án và năm nay họ sẽ đưa tiền lại vào thị trường. Xu hướng mua bán sáp nhập đang diễn ra sẽ thu hút dòng tiền nóng. Khi lãi suất quá cao, người ta không thể đầu tư vào sản xuất - kinh doanh thì tiền sẽ chảy vào chứng khoán tìm kiếm cơ hội mua cổ phiếu rẻ, tập trung cổ phiếu hứa hẹn dòng cổ tức cao.

Ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư Tài chính, Khoa Tài chính DN, Đại học Kinh tế TP. HCM cho rằng, dòng tiền sẽ phụ thuộc vào nhà đầu tư cá nhân. Họ sẵn sàng bỏ tiền ra nhưng cũng có thể nhanh chóng đứng ngoài nếu cảm thấy bất ổn. Mà trong bối cảnh lãi suất cao như hiện nay, ông Chí cho rằng, khó có thể nói là dòng tiền chảy mạnh vào TTCK. "Dòng tiền mới chỉ chảy mạnh vào một số cổ phiếu nhất định, còn nhiều cổ phiếu tốt mà dòng tiền vẫn không vào, lý do là các cổ phiếu này không giảm nhiều trong giai đoạn vừa qua", ông Chí nói.

Phân tích của ông Chí chỉ ra rằng, đây đang là giai đoạn nhạy cảm. Có thể thị trường sẽ đi lên như mọi người kỳ vọng nếu tăng được đến 520 điểm, nhưng xác suất giảm mạnh như đã từng xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9, giai đoạn mà các điều kiện kinh tế vĩ mô giống như hiện nay, là vẫn còn. Vì thế ông Chí khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng và có chiến lược phòng ngừa rủi ro nếu kịch bản xấu xảy ra.

Theo dõi dòng vốn nóng vào TTCK Việt Nam, ông Nghĩa nhận xét, "dòng vốn này đang vào một cách khá thận trọng nhưng kiên quyết". Vốn nóng bắt đầu vào thị trường nước ta từ cách đây 4 tháng, bắt đầu khoảng 500 triệu USD/tháng và tăng 10% một tháng. Một phương thức đầu tư hiệu quả theo ông Nghĩa là mua những cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều. "Nếu dòng vốn nóng cứ vào theo đà hiện nay thì VN-Index nhiều khả năng sẽ lên được 520 điểm", ông Nghĩa nói.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

886.22

2.32 (0.26%)

 
VNIndex 886.22 2.32 0.26%
HNX 118.08 0.66 0.56%
UPCOM 56.33 0.0 -0.01%