Dòng tiền nên chọn doanh nghiệp có nền tảng vững

Ảnh Shutterstock.

Dòng tiền nên chọn doanh nghiệp có nền tảng vững

(ĐTCK) Báo cáo chiến lược đầu tư 2020 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã không đưa ra dự báo về các kịch bản cho chỉ số, nhưng dự báo rất cụ thể về hiệu quả các khối doanh nghiệp cũng như gợi mở cách chọn lựa đầu tư. 

Theo BVSC, năm 2020, các doanh nghiệp có định giá rẻ sẽ không quá thu hút được dòng tiền, thay vào đó là các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững chắc làm tiêu chí phòng thủ trong trường hợp thị trường diễn biến kém thuận lợi. 

Tính toán của BVSC cho biết, lợi nhuận sau thuế của rổ BVS-70 năm 2020 dự phóng tăng trưởng khoảng 14,5% YoY, cao hơn mức 12,3% của năm 2019.

 Ngành ngân hàng và bất động sản, dù vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt, nhưng đóng góp bởi VCB và VHM khá lớn, nếu loại trừ Vietcombank tăng trưởng ngành ngân hàng sẽ giảm tốc.

Nhóm ngành sản xuất, chế biến, chế tạo sẽ có sự phục hồi về lợi nhuận, nổi bật trong nhóm này gồm có dầu khí, thép, công nghệ thông tin và bán lẻ, trong khi nhóm ngành có đà suy giảm chậm lại bao gồm, xây dựng và phân bón (xem bảng).

ảnh 1
Theo góc nhìn của công ty này, năm 2020, các ngân hàng sẽ khó có lợi nhuận vượt trội so với mặt bằng chung trên thị trường bởi sự giảm tốc trong tăng trưởng dù định giá cổ phiếu vẫn trong vùng hấp dẫn.
fig come hereNăm 2020 TTCK Việt Nam bước sang tuổi 20 trong bối cảnh thị trường có nhiều sự thay đổi nhằm tiến đến cơ hội được xem xét nâng hạng trên trường quốc tế. Theo chúng tôi, nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi FTSE và MSCI, TTCK Việt Nam có khả năng thu hút thêm ít nhất 3 tỷ USD vốn ngoại. Bên cạnh đó, khi có các sản phẩm mới như NVDR, các sản phẩm phái sinh mới như hợp đồng tương lai cổ phiếu, chứng quyền bán, swap và CDS…, cũng là điểm nhấn để thu hút dòng vốn vào thị trường.Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSC.
 
Các ngành sản xuất, chế biến, chế tạo sẽ hưởng lợi từ chi phí vốn rẻ hơn. Năm 2020 cũng sẽ là năm nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp hồi phục kinh doanh sẽ có sức bật tốt. BVSC dự báo, lợi nhuận của HPG có thể tăng 23,7% vào năm 2020, sau năm 2019 dự kiến giảm trên 8%; BSR có thể tăng 37% sau năm 2019 dự kiến giảm khá mạnh về lợi nhuận; DIG có thể tăng 70% sau năm 2019 chỉ tăng trưởng nhẹ 6,5%.
Trong cùng ngành chứng khoán, BVSC dự báo HCM (Công ty Chứng khoán TP. HCM) có thể tăng 20,6% lợi nhuận năm 2020, sau năm 2019 dự kiến giảm trên 30% vì tình hình chung TTCK khó khăn.

Bên cạnh yếu tố tạo ra sự hồi phục mang tính đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp, còn có điểm chung xuất phát từ việc chi phí vốn rẻ hơn.

Lãi suất cho vay ở các ngân hàng trong nước sẽ hạ, nguồn vốn rẻ nước ngoài cũng sẽ chuyển qua kênh trái phiếu nhiều hơn và doanh nghiệp sản xuất thuộc nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

BVSC cho rằng, các mã trụ cột vẫn tăng trưởng ổn định và giữ nhịp cho thị trường 2020.

Tuy nhiên, câu chuyện định giá rẻ hoặc cổ tức ổn định không phải là điểm đến của dòng tiền trong năm 2020. Khối doanh nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ là các nhóm ngành nên tăng tỷ trọng đầu tư trong năm này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

933.09

-5.04 (-0.54%)

 
VNIndex 933.09 -5.04 -0.54%
HNX 108.09 -1.49 -1.38%
UPCOM 56.34 -0.05 -0.1%