(ĐTCK) Không ít doanh nghiệp được thị trường kỳ vọng sẽ có con số lợi nhuận khả quan trong quý II và nửa đầu năm 2018, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực.

Từ dịch vụ…

Nền kinh tế khởi sắc, tiêu dùng ngày càng tăng trưởng là môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp bán lẻ tiếp tục cải thiện kết quả kinh doanh. Thực tế, nhiều doanh nghiệp ngành dịch vụ dự kiến sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong nửa đầu năm.

Đơn cử, 6 tháng năm 2018, Tập đoàn Masan và hầu hết các công ty con, công ty liên kết của Masan Group được nhận định có tốc độ tăng trưởng tốt. Riêng tại Tập đoàn, doanh thu thuần hợp nhất dự kiến đạt mức 17.728 tỷ đồng, EBITDA (thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao) đạt 5.058 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông công ty 6 tháng đầu năm đạt 1.495 tỷ đồng, tăng 229% so với quý I/2018.

Tại Công ty cổ phần (CTCP) Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SVC), đại diện SVC cho biết, hiện Công ty đang tập hợp số liệu cho báo cáo tài chính quý II/2018, nhưng dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái (quý II/2017 SVC lãi sau thuế 34,4 tỷ đồng), nối tiếp lợi nhuận 70 tỷ đồng trong quý I/2018.

Với tình hình kinh doanh hiện tại, đại diện SVC cho biết, trong năm 2018, Công ty có thể hoàn thành vượt mức kế hoạch với doanh thu đạt 14.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 140 tỷ đồng.  

Lãnh đạo SVC cho biết thêm, trong năm 2018, Công ty tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh theo hướng sẽ triển khai và đưa vào hoạt động thêm 7 đại lý mới, trong đó có 1 đại lý do SVC trực tiếp đầu tư và 6 đại lý còn lại thông qua các thành viên trong hệ thống. Đặt mục tiêu đến cuối năm 2018, Công ty sẽ có ít nhất 47 đại lý ô tô trên cả nước.

Mặc dù đặt kế hoạch kinh doanh năm 2018 khá thận trọng, nhưng kết quả hoạt động nửa đầu năm 2018 của CTCP Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIA) cho thấy tình hình tương đối khả quan. Ông Trương Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT CIA cho biết, 6 tháng năm 2018, doanh thu hợp nhất của CIA ước đạt 192,3 tỷ đồng và lãi sau thuế hợp nhất 36,4 tỷ đồng, hoàn thành 82% kế hoạch cả năm.

Cũng theo lãnh đạo CIA, việc Nhà ga hành khách quốc tế T2 tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh dự kiến đi vào hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2018 sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn cho Công ty, đồng thời tạo cơ hội phát triển tốt cho Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất Hàng không (AGS), hoạt động trong lĩnh vực phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, AGS đã có sự tăng trưởng ấn tượng, đóng góp trên 50% vào kết quả lợi nhuận hợp nhất của CIA, chủ yếu nhờ tỷ lệ tăng trưởng hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh đó, nửa đầu năm, CIA đã thực hiện mở rộng hoạt động tại Cảng Hàng không Chu Lai (mới được cải tạo và nâng cấp để tăng công suất khai thác lên 1,5 triệu lượt khách/năm) và Cảng Hàng không Phù Cát (bắt đầu chuyển sang khai thác nhà ga hành khách mới với công suất tối đa 2,5 triệu lượt khách/ năm từ tháng 5/2018). Đây cũng là 2 sân bay có tỷ lệ tăng trưởng hành khách trên 40%/năm trong năm 2017.

…dệt may

Với tốc độ tăng trưởng ngành dệt may được dự báo duy trì ở 2 con số trong năm 2018, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đang có triển vọng phát triển lạc quan. Đặc biệt với những doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu và mở rộng quy mô chuỗi giá trị, đón đầu cơ hội tăng trưởng.

ảnh 1
 Tính đến hết 5 tháng đầu năm, TCM đã đạt doanh thu 60 triệu USD, tương đương 47% kế hoạch năm 2018

Ông Trần Như Tùng, Phó tổng giám đốc CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) cho biết, tính đến hết 5 tháng đầu năm, TCM đã đạt doanh thu 60 triệu USD, tương đương 47% kế hoạch năm 2018. Với tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động sản xuất - kinh doanh duy trì khoảng 18% thì lợi nhuận gộp ước đạt 10,8 triệu USD sau 5 tháng.

Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận ròng của TCM có thể đạt khoảng 120 tỷ đồng, hoàn thành hơn 60% kế hoạch lợi nhuận năm 2018.

Từ năm nay, TCM có định hướng tập trung năng lực sản xuất cho ngành đan kim và nhuộm, nhằm đáp ứng nhu cầu vải đan kim thành phẩm cho các nhà máy may, giảm bớt kinh doanh sợi, để cân bằng cho mảng sợi khi biến động giá sợi khó đoán trước và biên lợi nhuận từ mảng này không cao.

…bất động sản, xây lắp

Đối với mảng bất động sản, xây lắp, mặc dù 2 quý đầu năm không phải là thời điểm ghi nhận lợi nhuận lớn của nhóm này, song công bố từ một số doanh nghiệp cho thấy kết quả vẫn rất khả quan. Đơn cử, CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO) ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu năm 2018 với dòng tiền tăng ổn định. Tính đến thời điểm hiện tại, CEO cho biết, việc hoàn thành kế hoạch doanh thu 2.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 370 tỷ đồng là trong tầm tay.

Trong báo cáo tài chính quý I/2018, Tập đoàn ghi nhận khoản thu của người mua trả tiền trước đạt trên 1.500 tỷ đồng. Với tỷ suất lợi nhuận 36% đến 37%, riêng khoản này đã giúp Công ty ghi nhận hơn 540 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số dự án bất động sản tại Hà Nội, Hà Nam và Phú Quốc đều đang mang lại nguồn thu khả quan cho CEO trong năm 2018.
Quý I/2018, CEO Group tạo lập nền tảng vững chắc cho năm 2018

Trong khi đó, một số doanh nghiệp trong mảng xây lắp cũng có kết quả hoạt động khởi sắc. Theo công bố từ CTCP FECON (FCN), Công ty dự kiến đạt 650 - 700 tỷ đồng doanh thu trong quý II, tăng trưởng trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 2 dự án lớn nhất mang lại doanh thu và lợi nhuận cho FCN vẫn là Dự án Thép Hòa Phát - Dung Quất, Quảng Ngãi và Vinfast Hải Phòng.

Tính đến nay, FECON đã ký hợp đồng với giá trị khoảng 500 tỷ đồng tại Dự án Thép Hòa Phát và 250 tỷ đồng tại Vinfast Hải Phòng. Bên cạnh đó, Công ty đang tham gia vào các dự án nhiệt điện mới như Nhiệt điện Nghi Sơn 2, Nhiệt điện Bắc Giang và đang theo đuổi rất sát các dự án nhiệt điện lớn khác như Nhiệt điện Nam Định, Nhiệt điện Vân Phong I, Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Nửa đầu năm 2018 là khoảng thời gian tươi sáng với CTCP Xây lắp điện 1 (PC1). Cụ thể, kết quả kinh doanh quý II/2018 của PC1 dự báo tăng trưởng tốt ở cả 3 mảng chính là xây lắp điện, bất động sản, thủy điện. Trong đó, với mảng xây lắp điện, PC1 khẳng định uy tín là tổng thầu EPC số 1 Việt Nam khi trúng các gói thầu lớn trong xây lắp điện gió, mặt trời...

Doanh số xây lắp và sản xuất công nghiệp quý II ước đạt 600 tỷ đồng, lợi nhuận ròng ước đạt 37 tỷ đồng. Theo PC1, doanh số xây lắp có cơ hội tăng gấp hai lần hiện tại khi mạch III đường dây 500KV mở thầu trong năm 2018.

Đối với mảng thủy điện, với việc Nhà máy thủy điện Bảo Lâm 3, 3A đi vào vận hành, doanh thu phát điện của Công ty đã tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2017, dự báo ở mức 120 tỷ đồng. Nhờ vị trí thuận lợi, giá phát điện của PC1 khá tốt, giúp mang lại lợi nhuận ròng quý II/2018 vào khoảng 42 tỷ đồng.

Tại mảng bất động sản, Dự án Mỹ Đình đang thực hiện bàn giao nhà cho người mua. Công ty dự kiến hạch toán doanh số khoảng 600 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 81 tỷ đồng, phần còn lại doanh số khoảng 600 tỷ đồng sẽ hạch toán trong quý III/2018. Bên cạnh đó, PC1 cũng đặt kế hoạch phát triển và hạch toán mỗi năm 1 dự án bất động sản trong các năm tới.

… đến những ngành khác

Dự báo từ một số công ty chứng khoán cho thấy, hoạt động kinh doanh quý II/2018 của một số ngân hàng, công ty chứng khoán tuy khó đạt được con số ấn tượng như quý I, nhưng vẫn giữ đà tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, những nhóm ngành cơ bản như công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng và vật liệu cơ bản vẫn được nhận định có hiệu quả kinh doanh tốt.

Hiện tại, kết quả kinh doanh bán niên của các doanh nghiệp đang là một yếu tố được thị trường chờ đợi. Trong bối cảnh sự phân hoá lợi nhuận ngày càng diễn ra mạnh thì yếu tố nội tại từng doanh nghiệp được nhà đầu tư chú tâm hơn. Do đó, những thông tin ước tính về kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp sẽ có tác động đáng kể đến diễn biến giá cổ phiếu.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.