(ĐTCK) Trong mong muốn làm tốt vai trò quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, kinh doanh tới các nhà đầu tư, các doanh nhân trong và ngoài nước, sự tương tác cũng như những góp ý từ các DN là điều chúng tôi luôn muốn được lắng nghe, trân trọng. Xin giới thiệu một số đánh giá, góp ý từ các doanh nghiệp nhân dịp sinh nhật lần thứ 26 Báo Đầu tư (27/9/1991-27/9/2017).

 Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank

Những năm qua, cùng với tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước, Báo Đầu tư cùng các ấn phẩm khác như Đầu tư Chứng khoán, Đầu tư Bất động sản, Vietnam Investment Review, TimeOut, Đầu tư online, Tinnhanhchungkhoan, VIR online đã trở thành kênh thông tin uy tín về kinh tế chuyên sâu, đáp ứng kịp thời nhu cầu nắm bắt xu hướng thị trường tài chính – ngân hàng, bất động sản cũng như thời sự xã hội của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
ảnh 1
 Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm
Bên cạnh đó, Báo Đầu tư còn là cầu nối hữu ích cho các doanh nghiệp cập nhật và truyền tải thông tin nhanh chóng đến khách hàng, cổ đông và đối tác.

Nhân dịp kỷ niệm 26 năm thành lập Báo Đầu tư, Sacombank kính chúc Ban Biên tập, các anh chị phóng viên, cán bộ của Báo nhiều sức khỏe, thành công và tiếp tục sứ mệnh đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bà Trần Diệu Hồng, Phụ trách Truyền thông và đối ngoại,Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng 
Thông tin luôn có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường tài chính. Nếu như trước đây, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, nhà đầu tư luôn cảm thấy thiếu thông tin thì giờ đây vấn đề của hầu hết nhà đầu tư là bị chìm ngập trong dòng thác thông tin từ mọi nguồn và không biết nên tin vào nguồn nào.

Trong bối cảnh đó, việc có được những nguồn thông tin vừa nhanh nhạy, vừa đáng tin cậy từ các cơ quan, tổ chức có uy tín đang trở thành nhu cầu đặc biệt đối với các nhà đầu tư tài chính. Báo Đầu tư Chứng khoán là một trong số không nhiều báo đã tạo dựng được niềm tin trên thị trường tài chính, đặc biệt khối nhà đầu tư chứng khoán.

ảnh 2
Bà Trần Diệu Hồng

Với các tổ chức đầu tư, một chủ thể trên thị trường chứng khoán, không có cách nào tốt hơn để đưa thông tin đến các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư bằng cách thông qua những tờ báo uy tín. Với chúng tôi, tờ Đầu tư Chứng khoán từ lâu đã xác lập vị trí, là tờ báo có sức mạnh thông tin và kết nối các ý kiến đa chiều, tạo nên diễn đàn cho các chủ thể trên thị trường.

Về phía DN, truyền thông càng sâu sát càng khiến các tổ chức phải có trách nhiệm hơn với thông tin mình đưa  và điều này khiến thị trường tài chính ngày càng trở nên minh bạch hơn. Đó cũng là mục tiêu mà chúng ta đang hướng tới và duy trì sự hợp tác với những tờ báo như Đầu tư Chứng khoán, đã góp công đặt nền móng, đồng thời xây dựng cho sự minh bạch đó trên thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Dương Hoàng Anh Khoa, Trưởng Phòng Truyền thông, CTCP Licogi 16 (LCG) 
LCG đáp ứng được các quy định công bố thông tin tối thiểu của pháp luật, nhưng mới dừng ở mức độ thông tin thô. Tuy nhiên, sau thời gian tái cơ cấu Công ty, hoạt động quan hệ cổ đông cũng có sự thay đổi tích cực, chủ động mời gặp các nhà đầu tư, công ty chứng khoán và truyền thông báo chí gặp gỡ định kỳ.
Đặc biệt, các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Đầu tư Chứng khoán, đã kết nối thông tin của LCG tới cộng đồng đầu tư, đào sâu thông tin doanh nghiệp, kịp truyền tải mọi thông tin khách quan nhất cho doanh nghiệp.

ảnh 3
Ông Nguyễn Dương Hoàng Anh Khoa

LCG mong muốn thực hiện tốt công tác truyền thông, nên cách nhìn nhận và cách làm công tác quan hệ nhà đầu tư (IR) của LCG đã thay đổi. Ban lãnh đạo không ngần ngại trao đổi về số liệu kế toán, tài chính chưa tốt ra cộng đồng mà lập tức phải cho nhà đầu tư hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục của doanh nghiệp.

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong thời điểm có thể chưa đạt nhưng chúng tôi sẵn sàng chia sẻ để đầu tư nhìn thấy và tin tưởng vào nỗ lực của Ban lãnh đạo, hướng đến kết quả tổng thể.

Tôi mong truyền thông cần lan tỏa thông tin cùng doanh nghiệp, làm sao nhanh, rộng, chuẩn xác và khách quan ra thị trường.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) 
Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, thông tin trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mọi người, mọi nhà. Báo chí là một trong những công cụ  truyền thông về sức khỏe của nền kinh tế và đã có những đóng góp rất lớn trong các hoạt động kinh tế, với cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, nên với chúng tôi, Đầu tư Chứng khoán là một tờ báo chuyên ngành. Khách quan mà nói, với lĩnh vực khá đặc thù nên Đầu tư Chứng khoán cũng khá kén độc giả, nhưng với những người làm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán hay bảo hiểm…, thì đây là một kênh thông tin “ruột”.

ảnh 4
 Ông Nguyễn Tiến Thành

Đầu tư Chứng khoán đã duy trì được nội dung và chất lượng khá tốt khi đã phản ánh một cách tương đối đầy đủ các vấn đề liên quan đến thị trường tài chính, sâu hơn là thị trường chứng khoán ở nhiều mặt, đa chiều và có nguồn gốc.

Đặc biệt là những thông tin liên quan đến tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của khối doanh nghiệp niêm yết để nhà đầu tư nắm bắt được thông tin để đưa ra quyết định đầu tư, giúp nhà đầu tư hiểu được những vấn đề nội tại, cũng như các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh báo chí cạnh tranh khốc liệt về thông tin được cập nhật theo từng giờ, từng phút của báo mạng, báo hình, hay phổ biến là trên các trang cá nhân… thì đây là thách thức lớn đối với các tờ báo in. Chính vì vậy, chúng tôi, là độc giả của Đầu tư Chứng khoán hy vọng tờ báo sẽ luôn cập nhật nhanh hơn nữa, phản ánh các vấn đề sâu sắc hơn để đưa những thông tin nhanh nhưng chất lượng, đa chiều.

Nhân ngày kỷ niệm 26 năm sinh nhật Báo Đầu tư, chúc các ấn phẩm của tờ báo tiếp tục phát triển để xứng đáng là tờ báo viết về tài chính, chứng khoán hàng đầu.

Ông Lê Hồng Thắng, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (GDT)  
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển như hiện nay, nhà đầu tư rất cần những kênh chính thống truyền tải thông tin nghiêm túc, đầy đủ, chính xác, kịp thời và khách quan về các công ty hoạt động có hiệu quả trên thị trường chứng khoán.
Báo Đầu tư Chứng khoán là một trong những báo chuyên ngành đáp ứng được những mong muốn nói trên của doanh nghiệp, giúp chúng tôi có được một nơi chia sẻ thông tin đáng tin cậy cho nhà đầu tư.

Thông qua thông tin khách quan từ Báo, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về bản chất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là một kênh truyền thông rất hiệu quả, giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp “đến được với nhau”.

ảnh 5
Ông Lê Hồng Thắng 

Là doanh nghiệp niêm yết, GDT luôn muốn cung cấp những thông tin minh bạch, chính xác, kịp thời đến các nhà đầu tư. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp công ty xây dựng thương hiệu vững mạnh trên thị trường một cách tốt nhất.

Chúng tôi  tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định và được các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận. Không dừng lại ở đó, nắm bắt được nhu cầu thông tin của nhà đầu tư là rất lớn, GDT thường xuyên cung cấp thông tin về các hoạt động sản xuất kinh doanh, kế hoạch đầu tư, cơ cấu cổ đông… thông qua Bản tin nhà đầu tư trên website Công ty cũng như gửi email trực tiếp cho cổ đông.

Chúng tôi cũng đã và sẽ nỗ lực tổ chức các cuộc gặp mặt nhà đầu tư để trao đổi trực tiếp và giải đáp các thắc mắc từ họ. Trong các hoạt động IR như vậy, chúng tôi rất cần những nhà báo, những tờ báo nghiêm túc, hỗ trợ và song hành.

Ông Đỗ Văn Vẻ, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hương Sen
Là một doanh nhân, tôi rất trân trọng và đánh giá cao hoạt động của báo chí, trong đó có các ấn phẩm của Báo Đầu tư. Với chúng tôi, báo chí là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường phát triển.
Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh gay gắt của cơn bão thông tin hiện nay, để tờ báo vừa vững mạnh, có vị trí, uy tín với độc giả với xã hội, vừa giữ được bản sắc, tiếng nói riêng của mình là điều không hề dễ dàng. Đây vừa là thách thức, song cũng là cơ hội lớn để phải đổi mới, cải tiến và phát triển. Càng áp lực thì càng phải vươn lên.

ảnh 6
 Ông Đỗ Văn Vẻ

Trong xu thế này, các cơ quan truyền thông nói chung cũng như mỗi ấn phẩm cần cải tiến mạnh hơn nữa về nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng tin bài với nội dung tinh gọn, thiết thực, đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của độc giả, đặc biệt là cộng đồng DN.

Chúng tôi rất mong báo chí ngày càng nâng chất lượng, có nội dung thiết thực hơn đối với nhân dân và cộng đồng, có nhiều thông tin mới, phù hợp với tình hình thực tế, truyền tải nhiều góp ý cho Quốc hội và Chính phủ để thúc đẩy việc hoàn thiện xây dựng các dự luật liên quan.

Nếu chúng ta cùng góp sức phá bỏ các rào cản cho doanh nghiệp phát triển, giải phóng sức sản xuất và tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư để thu hút hơn nữa đầu tư trong và ngoài nước, chắc chắn sẽ góp sức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững. 

Báo chí cũng nên lắng nghe và chuyển tải nhiều hơn các ý kiến của DN để từ đó có tiếng nói và là cầu nối giữa DN với Chính phủ, đồng thời cần nghiên cứu để xây dựng quan hệ thân thiết đồng hành, chia sẻ với DN, mạnh dạn phê phán mặt trái của xã hội, tệ nạn tham ô tham nhũng, bên cạnh việc khuyến khích các tấm gương doanh nghiệp doanh nhân điển hình. Nên dành nhiều hơn dung lượng tuyên truyền về pháp luật, về hội nhập, hỗ trợ DN nắm bắt thông tin để vươn lên cạnh tranh và phát triển.

Ông Nguyễn Thành Quang, Phó chủ tịch HĐQT  Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không (VNI) 
Ngành bảo hiểm ngày càng đóng vị trí, vai trò quan trọng trong nền kinh tế như góp phần bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn, ổn định cho nền kinh tế; tạo lập việc làm cho hàng triệu lao động với thu nhập ổn định và được đào tạo về bảo hiểm, tài chính.
Phát triển ngành bảo hiểm cũng thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế quốc tế, đồng thời góp sức thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ an sinh của Chính phủ như bảo hiểm nông nghiệp, tàu cá, thiên tai, năng lượng.... 

ảnh 7
Ông Nguyễn Thành Quang 

Các cơ quan quản lý bảo hiểm Việt Nam đã và đang phối hợp với nhiều kênh truyền thông để thông tin kịp thời các văn bản pháp lý, các hướng dẫn nghiệp vụ về bảo hiểm cũng như sản phẩm dịch vụ…, giúp người dân hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của bảo hiểm đối với sản xuất kinh doanh và cuộc sống.

Trong đó, Báo Đầu tư đặc biệt là Báo Đầu tư chứng khoán là kênh truyền thông thông tin nóng hổi về mảng này, được nhiều chuyên gia, độc giả đón đọc. Tờ báo đã tiếp cận nhiều kênh thông tin từ cơ quan quản lý ngành bảo hiểm đến doanh nghiệp và gần nhất là những khách hàng sử dụng dịch vụ bảo hiểm để có tiếng nói khách quan nhất, chân thực nhất, qua đó trở thành cầu nối thông tin giúp thị trường bảo hiểm phát triển lành mạnh, đúng định hướng.

Chúng tôi là 1 trong 30 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ Báo Đầu tư Chứng khoán trong công tác truyền thông.

Để làm tốt hơn nữa vai trò là cầu nối thông tin, hạn chế hiện tượng trục lợi bảo hiểm, Báo nên xây dựng thêm chuyên mục câu chuyện bảo hiểm, chẳng hạn: Câu chuyện khách hàng nhận được bảo hiểm bồi thường; Câu chuyện khách hàng trục lợi bảo hiểm; Câu chuyện gian nan chống trục lợi; Câu chuyện chậm chi trả bồi thường cho khách hàng…

Báo cũng nên mở thêm chuyên mục Tư vấn bảo hiểm, giúp khách hàng hiểu biết hơn về sản phẩm.

Chúng tôi mong rằng, Báo Đầu tư sẽ ngày càng phát triển vững mạnh, là kênh truyền thông chính thống đồng hành cùng ngành tài chính và cộng đồng doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) 
TTCK Việt Nam đang hoạt động trong bối cảnh có nhiều luồng thông tin gây nhiễu, trong đó có thông tin từ các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư nhận định dưới góc nhìn của họ, nhưng không chính thức từ DN niêm yết.
Đáng chú ý, trong thời gian qua những thông tin liên quan đến Đạo luật Nông nghiệp của Mỹ - Farmbill, nhiều phương tiện truyền thông đưa những thông tin khác nhau, làm người đọc cũng như nhà đầu tư bị rối.

Trong những trường hợp này, việc sử dụng các kênh truyền thông chính thống, đưa thông tin rõ ràng và chính thức từ công ty, sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế tình trạng nhiễu thông tin. Mặt khác, nhà đầu tư được tiếp cận ở những kênh báo chí chính thống, uy tín, cũng sẽ tăng niềm tin về chủ thể được truyền thông.

ảnh 8
Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm

Với VHC, ý thức được nhu cầu thông tin của nhà đầu tư là rất lớn, trong thời gian qua, Công ty không ngừng tăng cường tổ chức họp báo, họp nhà đầu tư để không chỉ giới hạn thông tin công bố theo quy định, mà còn cập nhật cho nhà đầu tư một cách kịp thời hơn những thông tin về doanh nghiệp.

Xét ở một khía cạnh khác, cách tiếp cận, tìm hiểu và sâu sát của một số kênh truyền thông chính thống, trong đó có Báo Đầu tư Chứng khoán cũng là động lực để chúng tôi hiểu hơn người đọc, nhà đầu tư đang cần gì.

Trên thực tế, có những vấn đề, dưới góc độ doanh nghiệp, người trong ngành suy nghĩ khá đơn giản, nhưng công chúng, nhà đầu tư lại phản ứng khác. Việc quan tâm, tiếp cận của truyền thông làm cho bản thân doanh nghiệp có cách nhìn đa chiều. Cũng từ đó, VHC hiểu hơn mong muốn của nhà đầu tư và để về sau có những điều chỉnh trong cách truyền đạt thông tin.

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.