Đẩy nhanh thời gian niêm yết bổ sung cổ phiếu trả cổ tức

(ĐTCK) Công ty đại chúng có cổ phần niêm yết, đăng ký giao dịch phải tiến hành đăng ký niêm yết, giao dịch bổ sung với Sở GDCK đối với số lượng cổ phiếu đã phát hành trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông báo kết quả phát hành cho tổ chức phát hành. 

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong Thông tư 162/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 15/12/2015.

Thông tư 162 quy định, trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, nguồn để thực hiện không được vượt quá mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán.

Trường hợp lợi nhuận quyết định phân phối thấp hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất và cao hơn mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ, công ty chỉ được thực hiện việc phân phối sau khi đã điều chuyển lợi nhuận từ các công ty con về công ty mẹ theo hướng dẫn về phân phối lợi nhuận của chế độ kế toán doanh nghiệp.

Đối với công ty đại chúng phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty, HĐQT phải công bố rõ các tiêu chuẩn và danh sách người lao động được tham gia chương trình, nguyên tắc xác định giá bán, nguyên tắc xác định số cổ phiếu được phân phối cho từng đối tượng và thời gian thực hiện.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

987.79

0.6 (0.06%)

 
VNIndex 987.79 0.6 0.06%
HNX 104.14 -0.36 -0.34%
UPCOM 56.78 0.18 0.32%