Đảo danh mục ETF quý I/2019: Điểm tên các mã sẽ biến động

(ĐTCK) Một số quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nước ngoài chuẩn bị tái cơ cấu danh mục quý I/2019. Thị trường dự kiến số mã bị loại ra hoặc được thêm vào danh mục không nhiều, nhưng tỷ trọng các mã có thể thay đổi lớn.

khả năng thêm/bớt ít, thay đổi tỷ trọng nhiều

Trái với dự báo của một số công ty chứng khoán, Quỹ FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) đã công bố danh mục FTSE Vietnam Index, không loại bất cứ cổ phiếu nào và không thêm mới cổ phiếu trong đợt tái cơ cấu danh mục quý I/2019.

Quỹ này do Deutsche Bank quản lý và đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index, tổng tài của Quỹ tính đến cuối tháng 2/2019 là 312,883 triệu USD.

Tuy nhiên, FTSE ETF có thể sẽ thực hiện điều chỉnh tỷ trọng của nhiều mã cổ phiếu trong danh mục. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, một số cổ phiếu có thể bị Quỹ bán ròng là VIC, VNM, VHM hay VRE. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, những cổ phiếu có thể được mua ròng là VCB, NVL, BVH…

Trong danh mục FTSE ETF, VHM đang là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 16,4%, tiếp theo là VIC (16,13%), VNM (15,67%), MSN (9,95%)…

Trước đó, một số công ty chứng khoán dự báo, VHC hoặc POW có thể lọt vào rổ FTSE ETF trong đợt tái cơ cấu danh mục quý I/2019.

Dựa trên số liệu cập nhật sau công bố chính thức từ FTSE ETF, các công ty chứng khoán ước tính lại dự báo mua/bán cổ phiếu của Quỹ trong tuần này. Theo đó, khối lượng mua/bán không nhiều, một vài trường hợp đáng chú ý là VCB, MSN, VHM.

Hiện thị trường đang hướng vào đợt đảo danh mục của Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF), sẽ thực hiện đảo danh mục vào ngày 8/3 tới.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, sẽ không có thay đổi về thành phần các cổ phiếu trong danh mục của Quỹ V.N.M ETF, nhưng tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam có thể được điều chỉnh từ mức 70,6% hiện tại xuống mức 70%.

Tương tự, BVSC nhận định, sẽ không có cổ phiếu nào được V.N.M ETF thêm mới vào danh mục quý I/2019, dù các cổ phiếu SHB, KBC, VGC, PVD đều đã thỏa mãn các tiêu chí đề ra của Quỹ.

Thực tế, các cổ phiếu này có quy mô vốn hóa nhỏ nên xác suất để được thêm mới vào danh mục là thấp, nhất là khi Quỹ có xu hướng thêm mới các cổ phiếu vốn hóa lớn trong thời gian gần đây. Ở chiều ngược lại, nhiều khả năng Quỹ V.N.M ETF sẽ không loại ra cổ phiếu nào khỏi danh mục.

Mặc dù vậy, BVSC lưu ý, danh mục của V.N.M ETF đang có 25 mã cổ phiếu. Do đó, nếu xảy ra trường hợp một mã cổ phiếu Việt Nam trong rổ bị loại ra trong kỳ tái cơ cấu lần này, thì khả năng Quỹ sẽ phải lựa chọn một mã  cổ phiếu khác để thêm mới cho đủ số lượng 25 mã.

Trong kịch bản này, không loại trừ khả năng POW sẽ là sự lựa chọn của V.N.M ETF, bởi cổ phiếu này có giá trị vốn hóa lớn nhất, đáp ứng được gần đầy đủ các tiêu chí (hiện bị vướng ở tiêu chí thời gian niêm yết và điều kiện thanh khoản).

Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của V.N.M ETF vào khoảng 70,5%. Trong kỳ tái cơ cấu danh mục lần này, BVSC giả định, Quỹ sẽ giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 73 - 74%, nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới. Theo đó, nhiều khả năng Quỹ sẽ nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam. 

Dự báo mức tác động

Trong những kỳ đảo danh mục gần đây, các quỹ ETF thường không để cho nhóm cổ phiếu thêm vào hay loại ra biến động giá quá lớn. Theo dự báo của các chuyên gia chứng khoán, kỳ đảo danh mục lần này sẽ được các quỹ tiếp tục thực hiện theo cách đó.

Cụ thể, các quỹ ETF sẽ bám sát nhất với mức giá tại ngày cuối cùng của kỳ tái cơ cấu danh mục, đó là sử dụng lệnh ATC vào phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Ở một số trường hợp, các quỹ có thể mua/bán trước một phần trong khoảng thời gian cho phép, phần còn lại mới sử dụng lệnh ATC vào ngày cuối cùng của đợt tái cơ cấu.

Ông Anirban Lahiri, Giám đốc Phân tích, VNDIRECT chia sẻ, dù không ủng hộ trường phái đầu tư theo dòng tiền, nhưng đây là cơ hội để lướt sóng dựa trên việc tái cơ cấu sắp tới của 2 quỹ ETF là V.N.M và FTSE.

Theo ông Anirban Lahiri, thị trường đã quen dần với các kỳ tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF nước ngoài lớn nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam, hoạt động này không còn tạo ra các cú sốc tâm lý như trước, nhưng ít nhiều vẫn có một số phiên giao dịch với biến động lớn, đặc biệt ở các cổ phiếu nằm trong danh mục thêm/bớt hay điều chỉnh tỷ trọng của các quỹ.

Ông Trần Xuân Bách, Phụ trách phân tích thị trường, BVSC nhận định, với quy mô lớn, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ có ảnh hưởng nhất định tới tâm lý nhà đầu tư nội và tác động tới diễn biến giá của cổ phiếu được thêm/bớt, hoặc tăng/giảm tỷ trọng trong danh mục.

Tuy nhiên, tác động của yếu tố này có thể đã được phản ánh sớm hơn vào biến động giá cổ phiếu, do nhà đầu tư có tâm lý đi trước, đón đầu.

Thêm vào đó, việc thanh khoản thị trường tăng cao, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn là đối tượng quan tâm của các quỹ ETF, khiến mức độ ảnh hưởng của động thái tái cơ cấu danh mục nhanh chóng được hấp thụ và không gây ảnh hưởng lớn đến xu hướng của các chỉ số chứng khoán.

Thực tế, việc vận hành của các quỹ ETF có những quy luật và điều lệ riêng, các quỹ đều phải bám sát để thực hiện. Tất nhiên, ngoài những tiêu chí định lượng một cách cứng nhắc, họ có một vài tiêu chí kết hợp yếu tố định tính để xác định tỷ lệ và có thêm những “ngoại lệ” trong từng kỳ.

Trong đợt tái cơ cấu danh mục quý I/2019, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, mục tiêu lớn nhất mà các quỹ ETF hướng đến là bám sát nhất có thể biến động của chỉ số cơ sở, còn việc các mã trong danh mục biến động mạnh hay nhẹ không phải là vấn đề họ lo ngại.

Anh Tuấn Anh, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán nhận xét, sự tác động trong kỳ tái cơ cấu danh mục ETF chỉ mang tính cục bộ ở một số mã, chứ không ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường.

Theo nhà đầu tư này, với những mã nằm trong danh mục được thêm/bớt của các quỹ ETF, các mã được thêm vào đa phần đều nằm trong dự báo của giới đầu tư, nên đã có các hoạt động đầu cơ giá từ trước đối với các cổ phiếu đó.

Do vậy, khi các quỹ chính thức thực hiện tái cơ cấu danh mục thì giá các cổ phiếu này không tăng, thậm chí còn giảm. Ngược lại, cơ hội lại đến từ những cổ phiếu chịu áp lực bán của các quỹ trong ngắn hạn.

Theo đó, một số cổ phiếu mua thêm hay bán bớt có thể gây ảnh hưởng về giao dịch trong ngày tái cơ cấu cuối cùng, nhưng về tổng thể sẽ không mấy tác động đến xu hướng chung của giá cổ phiếu.

“So với các mã dự kiến có sự thay đổi trong danh mục của các quỹ ETF, tôi quan tâm nhiều hơn đến các nhóm cổ phiếu có nhiều triển vọng trong năm nay như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thương mại và câu chuyện thoái vốn tại các doanh nghiệp”, anh Tuấn Anh chia sẻ

Trong trường hợp các cổ phiếu được thêm vào hoặc bán ra với khối lượng lớn, có hay không việc các quỹ ETF sử dụng biện pháp kỹ thuật qua các “tài khoản vệ tinh”, từ đó tạo ra các lệnh mua/bán đối ứng trong ngày thực hiện tái cơ cấu danh mục, thậm chí là thực hiện mua/bán sẵn trước ngày công bố chính thức nhằm đạt hiệu quả cao nhất?

Một số nhà đầu tư đã đặt câu hỏi như vậy khi thấy các đợt đảo danh mục diễn ra khá êm đềm, khác hẳn trước đây. Theo các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, cách thức này có thể giúp quỹ ETF chủ động trước nguồn hàng, đồng thời giúp gia tăng lợi nhuận.   

Quỹ FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) đã công bố danh mục đầu tư quý I/2019 vào ngày 1/3/2019. Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ công bố danh mục vào ngày 8/3/2019. Các thay đổi này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/3/2019.
Quỹ FTSE ETF và V.N.M ETF theo dõi tương ứng các chỉ số là FTSE Vietnam ETF và MVIS Vietnam Index, sẽ thực hiện các giao dịch mua/bán tiếp sau đó nhằm đưa tỷ trọng danh mục của quỹ về sát với tỷ trọng của các cổ phiếu trong chỉ số được theo dõi.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

872.94

4.83 (0.55%)

 
VNIndex 872.94 4.83 0.55%
HNX 115.98 -0.16 -0.14%
UPCOM 56.94 -0.35 -0.61%