Cổ phiếu dầu khí hút mạnh dòng tiền

(ĐTCK) Nhiều cổ phiếu dầu khí thời gian gần đây thu hút được dòng tiền từ giới đầu tư khi giá dầu tiếp tục có diễn biến tăng sau đợt điều chỉnh trước đó. 

Giá dầu Brent thế giới kết thúc ngày 25/9 vượt ngưỡng 80 USD/thùng sau thông tin OPEC và các nước đồng minh đã không đi đến một giải pháp bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ. Giá dầu Brent đã tăng hơn 5% trong vòng gần 1 tháng.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho rằng, việc thắt chặt nguồn cung có thể giúp giá dầu duy trì ở mức cao trong ít nhất 2 năm tới. Theo đó, Bản Việt đã nâng dự báo giá dầu trong kịch bản cơ sở năm 2018 và 2019 lên mức 75 USD/thùng, tăng 5 USD/thùng so với trước đó.

Các doanh nghiệp ngành khí, dẫn đầu là Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS), được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng giá dầu này. Trên sàn chứng khoán, giá hầu hết cổ phiếu trong ngành tăng bình quân 15% trong gần 1 tháng qua.

Một trong những cổ phiếu tăng giá mạnh, với thanh khoản cải thiện đáng kể là PVD của Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí. Giá cổ phiếu này bật tăng sau khi doanh nghiệp công bố thông tin về việc xử lý thu hồi khoản nợ khó đòi hơn 200 tỷ đồng từ đối tác.

Kết thúc phiên 25/9, cổ phiếu PVD dừng ở mức giá 19.900 đồng/cổ phiếu, tăng gần 38%, từ mức 14.400 đồng/cổ phiếu ngày 5/9. Hỗ trợ đà tăng này là diễn biến khả quan của giá dầu.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, giá dầu duy trì ở mức 70 USD/trong vòng ít nhất 6 tháng thì hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp khoan như PVD mới được cải thiện. Thực tế, giá dầu đã duy trì ở mức trên 70 USD/thùng trong hơn 5 tháng trở lại đây.

Ở góc nhìn thận trọng, chuyên viên theo dõi ngành tại một công ty chứng khoán có thị phần trong Top 10 cho rằng, hoạt động kinh doanh chính của PVD là khoan và dịch vụ khoan vẫn đang gặp không ít khăn.

Nhiều khả năng, sớm nhất sang năm 2019 thì thị trường khoan trong khu vực mới dần hồi phục, bởi tình trạng thừa cung giàn khoan và cạnh tranh gay gắt khiến giá thuê giàn khoan khó tăng.

Hiện nay, PVD có 2 trên tổng số 6 giàn khoan đang “nằm chờ việc”, trong đó có giàn TAD V, vốn thực hiện cho dự án Cá Rồng Đỏ nhưng hiện đã tạm hoãn và chờ hướng xử lý.

Mặt khác, theo PVD, trong thời gian “chờ có việc”, doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm hoạt động tạo doanh thu cho giàn khoan, thậm chí tính đến phương án thanh lý giàn khoan để cải thiện cơ cấu tài sản và hiệu quả hoat động.

Một cổ phiếu khác ghi nhận mức giá và thanh khoản tăng vọt là PVB của Công ty cổ phần Bọc ống dầu khí Việt Nam, giá tăng từ mức 16 “chấm” lên 23 “chấm”, khối lượng giao dịch trong hơn 10 phiên trở lại đây đạt trung bình trên 400.000 đơn vị/phiên, trong khi trước đó thường xuyên dưới mức 200.000 đơn vị/phiên.

Hiệu quả hoạt động của PVB phụ thuộc không nhỏ vào diễn biến giá dầu. Giá dầu tăng kích thích các dự án dầu khí lớn được khởi động và PVB với vai trò là nhà đầu thi công bọc ống sẽ có nhiều việc để làm.

PVB có lợi thế là công ty con của GAS, cung cấp dịch vụ bọc ống cho các dự án do GAS làm chủ đầu tư. Hiện tại, trong số các dự án tiềm năng của PVB, đáng chú ý là dự án đấu thầu thi công cho dự án Nam Côn Sơn 2 và dự án Sư Tử Trắng.

Được biết, lợi nhuận các năm gần đây của PVB trồi sụt: năm 2015 lãi sau thuế 126,3 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 54 tỷ đồng, năm 2017 lãi 56,3 tỷ đồng. 5 quý gần nhất, PVB có lãi, trong khi trước đó có 3 quý thua lỗ.

Với đà tăng giá vừa qua, cổ phiếu ngành dầu khí đang được cho là hoàn tất giai đoạn tạo đáy sau khi thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh trong quý II/2018.       

Theo báo cáo tài chính bán niên 2018 đã soát xét, PVB có giá trị sổ sách khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu. Công ty đã hoàn thành 47% chỉ tiêu kế hoạch doanh thu và hơn 97% chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận sau thuế 28 tỷ đồng cả năm.

Với đà tăng giá vừa qua, cổ phiếu ngành dầu khí đang được cho là hoàn tất giai đoạn tạo đáy sau khi thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh trong quý II/2018.

Nhà đầu tư mua vào cổ phiếu ở thời điểm này nhằm đón đầu kết quả kinh doanh quý III dự kiến khả quan, hoặc kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, tương lai giá dầu vẫn là một ẩn số khó đoán định và tác động đến từng doanh nghiệp theo các mức độ khác nhau, nên nếu giá dầu có diễn biến đảo chiều, hay kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không như mong đợi, cổ phiếu dầu khí sẽ khó tránh khỏi nhịp điều chỉnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

989.53

1.74 (0.18%)

 
VNIndex 989.53 1.74 0.18%
HNX 104.12 -0.02 -0.02%
UPCOM 56.6 -0.19 -0.33%