(ĐTCK) Sự “góp sức” của các cổ phiếu bluechip, đặc biệt trong nhóm VN30 đã phần nào ngăn đà giảm của thị trường, thậm chí kéo thị trường đi lên trong nghi ngờ.

Tâm lý thị trường vẫn thận trọng

Phiên giao dịch ngày 9/1/2019, VN- Index tăng gần 10 điểm nhưng chưa giúp chỉ số chạm mốc 900 điểm. Bước sang phiên giao dịch sáng 10/1, chỉ số cũng chỉ nhích lên không đáng kể.

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Hoàng Việt, Phụ trách mảng phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán Vietinbank cho rằng, thị trường vẫn ở trong giai đoạn nhiều biến động.

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc chỉ số VN-Index để thủng ngưỡng siêu hỗ trợ 880 điểm trong tuần đầu năm 2019 đã kích hoạt làn sóng bán tháo mạnh ở hầu hết các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là tại nhóm VN30, đẩy thị trường vào sâu trong tình trạng quá bán.

Tuy vậy, dòng tiền bắt đáy đã nhanh chóng nhập cuộc giúp chỉ số VN-Index hồi phục và quay trở lại ngưỡng hỗ trợ 880 điểm sau khi đã tạo đáy mới ở gần mức 860 điểm. Kể từ đó cho tới nay, thị trường có xu hướng hồi phục ngắn hạn trong bối cảnh xu hướng dài hạn khá tiêu cực và xu hướng trung hạn là đi ngang.

Theo quan sát của Công ty Chứng khoán Vietinbank, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân hiện vẫn đang ưu tiên giữ tiền và chọn cách tạm thời đứng ngoài thị trường do sắp nghỉ Tết và do tâm lý bi quan, nghi ngờ về khả năng phục hồi của thị trường sau một năm 2018 “đau thương”.

Thị trường chung đang tỏ ra vô cùng nhạy cảm và có xu hướng phản ứng một cách thái quá với các thông tin tiêu cực. Trong khi đó, những thông tin hỗ trợ như nền tảng vĩ mô khả quan của năm 2018 với tăng trưởng GDP cao, lạm phát thấp trong tầm kiểm soát, tỷ giá giảm, hay như kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV/2018 tích cực hầu như không ảnh hưởng đáng kể tới diễn biến của thị trường. Tâm lý thận trọng hầu như đang bao trùm lên toàn thị trường. 

Đánh cược “bắt đáy”

Ở thời điểm này, VN- Index đang ngang bằng 2 đáy cũ được lập hồi giữa tháng 7 và cuối tháng 11 năm 2018, nên thêm một lần nữa, cụm từ “bắt đáy” lại được nhiều nhà đầu tư nhắc tới.

Khuyến nghị từ ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc Tư vấn khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt, đối với những ai đang đánh cược bắt đáy, nguyên tắc đơn giản là dùng đồ thị kỹ thuật để dự đoán các cú nảy ở những mã giảm giá sâu, cú nảy nào càng cao thì cơ hội thành công càng lớn.

Bởi tính từ đỉnh gần nhất của VN-Index là ngày 12/12/2018 (VN-Index vượt mốc 960 điểm), nhiều cổ phiếu đã giảm giá. Trong đó, nhóm ngân hàng có nhiều mã giảm giá sâu nhất, nên có lẽ đây cũng là nhóm cần ưu tiên chú ý nhất. Ngoài ra, cũng có nhiều mã có tính thanh khoản cao và được thị trường để ý như IDI, HCM, LDG, GEX… sụt giảm từ 10% đến 15% so với thời điểm 12/12/2018.

Tuy nhiên, theo ông Lân, nếu nhà đầu tư bắt đáy sai cũng nên cắt lỗ sớm, trừ phi những mã đánh cược nằm trong nhóm có chỉ số tài chính tốt, P/E thấp và đáng để chờ hiệu ứng từ báo cáo tài chính quý IV/2018.

Trong khi đó, theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu thị trường hồi phục ở vùng điểm này thì đây chỉ được xem là một cơ hội trading ngắn hạn, ưu tiên hàng có sẵn trong danh mục. Các nhóm cổ phiếu bluechips có yếu tố cơ bản hỗ trợ, có kết quả kinh doanh năm 2018 tốt và bị giảm sâu theo thị trường giai đoạn vừa qua sẽ là nhóm có khả năng bật lại đầu tiên khi thị trường hồi phục.

Nói về cơ hội, ông Nguyễn Hoàng Việt cho rằng, nhà đầu tư nên bình tĩnh theo dõi thêm diễn biến của thị trường và tìm cơ hội giải ngân hợp lý với tỷ lệ danh mục không quá 50%.

Trước mắt, có lẽ các nhà đầu tư nên tránh không giải ngân vào nhóm VN30 và chuyển hướng mục tiêu sang các cổ phiếu midcap có P/E còn đang ở vùng hấp dẫn 4 - 7 lần; có tiềm năng tăng trưởng doanh thu cao, tình hình tài chính và kinh doanh lành mạnh, ổn định cùng với mức EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) khả quan và được hưởng lợi thế lớn từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hoặc các hiệp định FTA. Dệt may, thủy sản, điện, nước, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, khu công nghiệp, cảng biển, y tế, dược phẩm sẽ là những nhóm ngành đáng chú ý ở thời điểm này.

Hoàng Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.