Chứng khoán phái sinh: Chuẩn bị trước cho kịch bản xấu

Ảnh Shutterstock.

Chứng khoán phái sinh: Chuẩn bị trước cho kịch bản xấu

(ĐTCK) Chỉ báo tâm lý thị trường yếu dần và trạng thái bán ròng liên tục của khối ngoại khiến thị trường phái sinh chiết khấu khả năng có thể điều chỉnh của chỉ số cơ sở, dẫn đến độ lệch âm mở rộng hơn. 

Yếu tố cơ bản: TTCK toàn cầu bước vào pha tích lũy

TTCK quốc tế trong tuần qua có sự chuyển dịch tương đối đáng kể của dòng tiền sang các tài sản an toàn như vàng, USD. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán lớn như S&P 500, Shanghai, Nikkei 225 vẫn duy trì được đà tăng. Ngược lại, VN-Index có dấu hiệu “hụt hơi” so với mặt bằng chung của TTCK toàn cầu khi vận động trong vùng giảm, với tốc độ hồi phục chậm.

ảnh 1
VN-Index “hụt hơi” so với mặt bằng chung của TTCK quốc tế.
Ðáng chú ý, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng, giá trị bán ròng tích lũy trong 2 tuần gần đây của khối ngoại trên VN30 khoảng 800 tỷ đồng. Dòng tiền trên thị trường yếu hơn trước nên sức ép bán ra từ khối ngoại sẽ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của chỉ số chung.

Yếu tố kỹ thuật: Yếu dần qua từng phiên

VN30 vừa có một tuần giao dịch khá ảm đạm khi điểm số giảm dần và thanh khoản cũng thấp dần. Sự rung lắc mạnh từ TTCK quốc tế khiến VN30 có một vài phiên chao đảo, nhưng nhìn chung là không có hiện tượng bán tháo, các chỉ số đều duy trì được vùng hỗ trợ quan trọng.

ảnh 2
Chỉ số cơ sở và phái sinh đang áp sát ngưỡng hỗ trợ.
Tâm lý của dòng tiền đầu cơ có sự thận trọng trước những biến động khó lường từ TTCK quốc tế trong tuần qua. Ðộ lệch (basis) được kéo giãn ra vùng mới, chủ yếu trong vùng từ âm 20 điểm đến âm 10 điểm.
ảnh 3
Dòng tiền đầu cơ ở các cổ phiếu trụ vẫn yếu.
Vấn đề cho sự hồi phục yếu ớt của thị trường trong tuần qua là sự “tụt áp” của dòng tiền đầu cơ, đặc biệt là ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn. Dòng tiền đầu cơ có vẻ không hứng khởi trong khả năng quay trở lại thị trường, mặc dù các cổ phiếu hay chỉ số chung đều đã chiết khấu về vùng hỗ trợ mạnh. Ðây không phải là tín hiệu tốt cho triển vọng của thị trường chung.

Ðà lan tỏa sau các nhịp hồi phục mạnh đã quay trở lại vùng quá bán, tín hiệu này đồng nghĩa với việc thị trường đang mất đà và có thiên hướng chuyển sang xu thế giảm.

ảnh 4
Đà lan tỏa vào vùng nguy hiểm.
Các nhóm ngành trụ vẫn chưa phát huy được vai trò cũng như chưa có sự đồng thuận lớn, các nhịp nảy của chỉ số chủ yếu do sự đột biến mang tính riêng lẻ từ một vài trụ ở một số thời điểm. Ngân hàng là nhóm được kỳ vọng nhất, nhưng thiếu sự đồng thuận và suy yếu nhanh trong tuần qua. Nhóm bất động sản và thực phẩm - đồ uống có sự cải thiện, nhưng dòng tiền hoạt động vẫn yếu, không tạo được thế dẫn dắt. Nhìn chung, thị trường đang thiếu trụ.
ảnh 5
Các ngành trụ rất mờ nhạt.
Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: Sẵn sàng cho kịch bản xấu

Những nhịp điều chỉnh hiện tại về mặt kỹ thuật là không xấu, phái sinh đã chiết khấu sẵn khả năng có thể điều chỉnh của chỉ số cơ sở, tức là nhà đầu tư có sự chuẩn bị tương đối chủ động về mặt tâm lý. Do đó, VN30 có thể điều chỉnh thêm để áp sát khu vực hỗ trợ 780 điểm, nhưng VN30F2007 chưa chắc sẽ mở ra xu thế giảm trong bối cảnh độ lệch rộng.

ảnh 6
Chiến lược bán nên ưu tiên nếu chỉ số mất ngưỡng 770 điểm.
Lưu ý, các tín hiệu “nguy hiểm” đang dần được bộc lộ, với chỉ báo tâm lý thị trường yếu dần qua từng phiên và trạng thái bán ròng liên tục của khối ngoại trong thời gian qua, khiến khả năng hồi phục của thị trường đang gặp nhiều sự hoài nghi.

Ðể thị trường tăng điểm trong thời gian tới, cần phải có chất xúc tác mới về mặt tin tức trong và ngoài nước để kích thích sự trở lại của dòng tiền đầu cơ, nếu không, khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp, thậm chí quay lại xu hướng giảm.

Trong bối cảnh thị trường đang không rõ xu hướng, chiến lược giao dịch trong ngày nên được áp dụng để tận dụng các nhịp va chạm kỹ thuật.

Chiến lược Mua (Long) sẽ được quan sát trong khu vực hỗ trợ mạnh 770 - 780 điểm trên VN30F2007. Trong khi đó, chiến lược Bán (Short) nên được ưu tiên khi giá thủng hỗ trợ 770 điểm và lùi xuống vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 720 điểm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

868.47

7.31 (0.84%)

 
VNIndex 868.47 7.31 0.84%
HNX 114.22 1.15 1.0%
UPCOM 56.48 0.22 0.39%