(ĐTCK) Ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc phụ trách Sở GDCK TP.HCM (HOSE), Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch Hội đồng bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) tốt nhất 2017 cho biết, chuẩn bị cho dấu ấn 10 năm đồng hành cùng TTCK Việt Nam, Cuộc bình chọn năm nay có nhiều nét mới, trong đó có sự tham gia của 4 công ty kiểm toán hàng đầu là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC) vào quy trình tuyển chọn.

Năm 2017 là năm thứ 10 cuộc bình chọn BCTN đồng hành và phát triển cùng TTCK Việt Nam. Tổng kết lại từ lúc khởi đầu đến nay, Cuộc bình chọn đã đạt được những thành quả đáng kể nào, thưa ông?

Trong 5 năm đầu, có thể xem là cả thị trường cùng học làm BCTN để sau đó 5 năm gần đây đã có sự phát triển vượt bậc. Điểm bình quân của các báo cáo vào vòng chung khảo ngày càng tăng. Chẳng hạn, năm 2016, các báo cáo có điểm từ 70 (thang điểm 100) mới lọt vào vòng chung khảo, trong khi vài năm trước chỉ 55 – 60 điểm. Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, có thể thấy rằng, những DN thực hiện BCTN tốt, đạt giải cao đều là những DN nằm trong TOP hàng đầu trên thị trường.

Đáng chú ý, năm 2016, BCTN của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đã đồng thời đạt giải đặc biệt trong Cuộc bình chọn trong nước và khu vực, bao gồm cả BCTN và Báo cáo Phát triển bền vững. Điều này cho thấy, nếu các DN Việt Nam thực hiện báo cáo đúng chuẩn mực thì việc đạt giải cao trong khu vực là hoàn toàn có thể. Đây là tín hiệu rất tích cực, là con đường giúp DN “ghi điểm” nhiều hơn trong mắt nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đó cũng chính là mục đích cốt lõi mà Ban Tổ chức Cuộc bình chọn hướng đến ngay từ khi phát động. Năm nay, Cuộc bình chọn bước sang năm thứ 10, chúng tôi càng ý thức sâu sắc về ý nghĩa, vị thế, cũng như sức ảnh hưởng đến DN niêm yết, đến nhà đầu tư. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm nâng tầm uy tín và chất lượng Cuộc bình chọn.

ảnh 1
Ông Lê Hải Trà 
Điểm nổi bật của Cuộc bình chọn năm nay là có sự xuất hiện của đại diện kiểm toán Big4 tham gia soát xét các BCTN vào vòng chung khảo. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn?

Sự xuất hiện của 4 công ty kiểm toán hàng đầu là một trong những yếu tố giúp tăng sự uy tín của cuộc bình chọn, nhưng cần lưu ý rằng, họ sẽ không làm nhiệm vụ kiểm toán lại các báo cáo tài chính của các BCTN tham gia Cuộc bình chọn năm nay.

Năm đầu tiên tham gia, Ban Tổ chức kỳ vọng Big4 sẽ giúp Hội đồng bình chọn có thêm ý kiến về các tiêu chí chấm điểm, cơ cấu điểm hợp lý hơn. Đồng thời, hỗ trợ Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn kiểm tra lại các BCTN được đề xuất đưa vào vòng chung khảo. Cụ thể, dựa trên khung điểm Ban Tổ chức đưa ra, Big 4 sẽ giúp kiểm tra chéo các báo cáo đã được chấm điểm hợp lý hay chưa, có gì bất thường về thông tin tài chính và phi tài chính hay không?...

Lượng DN đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCoM ngày càng nhiều, trong đó có không ít DN lớn. Vậy Ban Tổ chức có kế hoạch mở rộng bình chọn BCTN sang UPCoM?

Thực hiện mục tiêu thu hẹp thị trường tự do, sàn UPCoM đã ra đời, phục vụ giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết. Khi đăng ký giao dịch trên UPCoM, theo quy định hiện hành, DN đại chúng quy mô lớn vẫn phải thực hiện những nghĩa vụ tương đương với DN niêm yết, vậy tại sao không cố gắng tiến thêm một bước nữa để niêm yết? Đây cũng là chủ ý khi thành lập thị trường này.

Hiện nay, chuẩn mực minh bạch trên UPCoM còn chưa cao do: thứ nhất, BCTC

Từ trước đến nay, giải thưởng của cuộc bình chọn đều do Hội đồng là những chuyên gia chấm điểm và bình chọn. Có nên thêm hình thức bình chọn do các NĐT thực hiện, thưa ông?

Bước sang năm thứ 10, Ban Tổ chức mong muốn Cuộc bình chọn có sự đổi mới theo hướng nâng cao uy tín, chất lượng và cả hình thức trao giải. Vì vậy, bên cạnh những nét mới như sự tham gia của Big4, không bắt buộc DN phải nộp BCTN bằng bản cứng…, Ban Tổ chức cũng đưa ra một số ý tưởng như giải thưởng do nhà đầu tư bình chọn; thực hiện bình chọn online…

Tuy nhiên, năm nay là năm ghi dấu mốc quan trọng, nên Ban Tổ chức phải cân nhắc những yếu tố mới, bởi nếu cải tiến nhiều mà chuẩn bị không kỹ lưỡng sẽ dẫn đến những kết quả không mong muốn. Do đó, những ý tưởng đối mới cần được tiếp tục thảo luận kỹ càng, nhằm nâng cao uy tín cuộc bình chọn, cũng như lan tỏa rộng hơn tới DN, hướng các chủ thể đến công khai, minh bạch, phát triển bền vững.

“Nhiều doanh nghiệp đã chủ động hơn trong thực hiện Báo cáo Phát triển bền vững”

ảnh 2
Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng Ban Tổ chức BCTN 
Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, có thể thấy rằng, so với trước đây, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã chủ động hơn trong việc thực hiện phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội, tức là xây dựng chiến lược kinh doanh dựa trên phát triển bền vững lĩnh vực ngành nghề kinh doanh của mình. Tôi mong rằng, xu thế này sẽ ngày càng mạnh mẽ theo đà phát triển của xã hội và trong tương lai gần, Báo cáo phát triển bền vững sẽ trở thành một tài liệu không thể thiếu trong công tác quan hệ cổ đông của các công ty niêm yết.

“Giải thưởng định hướng cho các doanh nghiệp niêm yết muốn thu hút vốn ngoại”

ảnh 3
 Ông Dominic Scriven , Chủ tịch Dragon Capital
Cạnh tranh thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng ngày càng gắt gao hơn giữa các nước trong khu vực và Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Tuy nhiên, chỉ doanh nghiệp nào thực sự chuẩn mực, minh bạch, chuyên nghiệp trong công bố thông tin, thực hiện tốt phát triển bền vững mới có thể tiếp cận được nguồn vốn lớn. Cuộc bình chọn BCTN tiếp tục là giải thưởng định hướng cho các doanh nghiệp niêm yết muốn đạt được mục tiêu thu hút vốn ngoại.

“Kỳ vọng các doanh nghiệp niêm yết trên HNX sẽ tham gia tích cực hơn nữa”

ảnh 4
 Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX)
10 năm song hành cùng TTCK Việt Nam, kỳ vọng cuộc bình chọn BCTN tiếp tục có sự đổi mới và mở rộng cả BCTN, báo cáo quản trị công ty, báo cáo phát triển bền vững. Cùng với sự phát triển của thị trường, chất lượng của cuộc bình chọn ngày càng cao hơn, năm nay, uy tín của mùa giải sẽ tăng mạnh với sự tham gia của Big4. HNX có 4 năm thực hiện chấm điểm công bố thông tin minh bạch, qua đó tôn vinh và khuyến khích các DN đi đầu về minh bạch. Tôi hy vọng rằng, doanh nghiệp niêm yết trên HNX và toàn thị trường sẽ tham gia tích cực hơn các chương trình của 2 Sở để minh bạch và minh bạch hơn nữa.

“Doanh nghiệp đạt giải đóng góp tích cực trong việc nâng hạng thị trường”

ảnh 5
 Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐTV Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD)
Những năm gần đây, Chính phủ đã quan tâm nhiều hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội. Đây cũng là tôn chỉ, tiêu chí, mục đích mà Cuộc bình chọn đã và  đang hướng đến.

Thực tế, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán đã và sẽ có sự thay đổi theo hướng tốt hơn cho doanh nghiệp trong vấn đề nới lỏng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, hay thay đổi trong quản trị công ty…

Các doanh nghiệp đạt giải hàng năm, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài thường có cái nhìn thiện cảm hơn. Tỷ suất lợi nhuận có thể chưa cao, nhưng sự ổn định, tính chuẩn mực và bền vững cao hơn, khiến các DN này có nhiều cơ hội hơn trong việc thu hút vốn. Đây là những điểm tích cực để TTCK Việt Nam nâng hạng, qua đó gia tăng cơ hội huy động vốn quốc tế.

Phan Hằng thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.