(ĐTCK) Tuần giao dịch vừa qua phản ánh 2 thái cực tương đối rõ nét về đặc tính gắn liền tâm trạng nhà đầu tư, đó là hoảng sợ, lo lắng và hưng phấn, tham lam.

Với các nhà đầu tư nói chung thì chưa bao giờ là dễ dàng khi có thể dự báo được xu hướng của thị trường và thường dễ nôn nóng khi thị trường diễn biến tiêu cực bất thường. Nếu VN-Index giảm điểm mạnh ở 2 phiên đầu tuần về quanh mốc 960 điểm thì lại hồi phục tốt tại 3 phiên cuối tuần về sát vùng 975 điểm.

Điểm mạnh của môn phân tích kỹ thuật ở đây rõ ràng đã phản ánh khá tốt diễn biến tâm lý nhà đầu tư qua 1 tuần giao dịch đầy biến động và cho phép chúng ta có thể nắm bắt tương đối xu hướng của thị trường trong tuần tới – xu hướng tăng điểm và điều chỉnh quanh vùng kháng cự 980 (+/- 5 điểm).

Phân tích diễn biến vĩ mô, diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đồng nhân dân tệ mất giá, câu chuyện tỷ giá, giá vàng cũng đã khiến nhà đầu tư lo sợ, cảnh giác đối với những điều mà họ chưa biết hoặc chỉ khiến họ ngại đầu tư vào cổ phiếu hơn mà chú ý đến các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng, ngoại hối hoặc chứng khoán phái sinh.

Tuy nhiên, nếu đối với những nhà đầu tư bám sát thị trường hoặc các chuyên gia nhiều kinh nghiệm thì TTCK hiện nay lại rất hấp dẫn khi nhiều cổ phiếu tăng điểm, nhiều cổ phiếu liên tiếp vượt đỉnh hoặc đơn thuần là tạo cho các nhà đầu tư lợi suất khá tốt.

Câu chuyện ở đây là đối với một số người thì TTCK tiềm ẩn nhiều rủi ro, thông tin nội gián, động cơ làm giá, thao túng báo cáo tài chính hoặc đơn giản chỉ là cuộc chơi của các “nhà cái”.

Ngược lại, đối với một  số các khác thì TTCK giới thiệu nhiều cơ hội quý giá, nhiều cơ hội làm giàu nhìn trên cả phương diện đầu cơ ngắn hạn hay đầu tư dài hạn miễn nhà đầu tư có 1 bộ lọc cổ phiếu, áp dụng những tiêu chí lựa chọn ban đầu về giá trị cơ bản doanh nghiệp và cả giá trị nội tại cũng như điểm mua vào hợp lý hoặc rẻ.

Câu chuyện ở đây đó là các cơ hội trôi qua hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng trên thị trường, liệu chúng ta có thể phát hiện ra chúng hay không? Mức độ sẵn sàng đón nhận các cơ hội đó đối với chúng ta như thế nào? Chắc phần lớn các nhà đầu tư điều hiểu rõ vấn đề này.

Loại bỏ các tín hiệu nhiễu trên thị trường, những thông tin tiêu cực đến từ kinh tế thế giới thì kinh tế Việt Nam vẫn ổn, TTCK vẫn đang ở kênh tăng điểm trung hạn qua các thông số kỹ thuật.

Dòng tiền vẫn ưa thích chảy vào các nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cao su, cảng biển… Phân hóa giữa các nhóm ngành và dòng tiền chảy luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu cơ bản theo từng giai đoạn, từng chu kỳ của thị trường là điều mà các nhà đầu tư nên lưu tâm.

Nếu TTCK tăng và điều chỉnh quanh khu vực 980 điểm tuần tới thì các nhà đầu tư vẫn nên chú ý đến các phiên tăng/điều chỉnh để cơ cấu danh mục hoặc tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Kịch bản tăng quay trở lại mốc 1.000 điểm và vượt qua vẫn bỏ ngỏ. Các nhà đầu tư hãy tập trung giao dịch trong các tháng tới.

Big-Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.