(ĐTCK) Phiên giao dịch cuối tuần qua cũng là phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018 phản ánh đúng những gì đã diễn ra trong cả năm 2018.

Một năm giao dịch đầy bất ngờ mang lại sự thất vọng to lớn từ phía đại bộ phận các nhà đầu tư khi là năm được kỳ vọng nhiều từ cơ hội tăng trưởng của TTCK song hành với tăng trưởng nền kinh tế. VN-Index cũng đã tăng mạnh vào tạo đỉnh đầu tháng 4/2018 trước khi bước vào sóng điều chỉnh dài cho đến tận cuối năm khi tạm dừng tạm thời tại ngưỡng 892,54 điểm.

Phiên giao dịch cuối tuần cũng đã có những tín hiệu khởi sắc từ giai đoạn đầu phiên nhưng chốt phiên lại giảm mạnh, mặc dù mang lại bất ngờ lớn cho các nhà đầu tư cũng như các “trader” nhưng hoàn toàn không phải quá tệ nếu nhìn qua diễn biến thị trường diễn ra trong tháng 12. Hơn nữa, tâm lý ngại giao dịch trong tháng cuối năm, động thái chốt NAV của các quỹ trong và ngoài nước và nhất là động thái bán “hàng” thu tiền về trước kỳ nghỉ lễ kéo dài cũng đã khiến thị trường chung điều chỉnh mạnh vào cuối phiên.

Dù thế nào đi nữa, tâm lý nhà đầu tư vẫn phần nào đang chi phối mạnh mẽ trên TTCK, các giao dịch ngắn hạn vẫn đang phản ánh diễn biến thay đổi nhanh về hành động mua vào và bán ra của các nhà đầu tư. Cho dù nền kinh tế vẫn trong giai đoạn tăng trưởng tốt, số liệu kinh tế vĩ mô cả năm, tăng trưởng GDP hơn 7% cũng không làm các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức an tâm hơn khi mà bối cảnh lạm phát, tỷ giá biến động mạnh trong giai đoạn nửa cuối năm 2018.

Nhìn lại toàn cảnh bức tranh gồm những góc sáng và các góc tối của TTCK 2018, bỏ qua các tín hiệu tích cực hay các thông tin tiêu cực, ảnh hưởng từ nhận thức thị trường mà chúng ta khó đánh giá chính xác yếu tố gì ảnh hưởng như thế nào và bao lâu – thì điều mà chúng ta dễ nhận thấy đó là VN-Index sau giai đoạn tăng trưởng mạnh 2 năm liên tiếp đã bước sang năm 2018 “điều chỉnh kỹ thuật”.

Cho dù nền kinh tế có tốt đi mấy thì TTCK cũng phải có những nốt trầm – những khoảng, nhịp điều chỉnh tích lũy.

Nếu chúng ta đã có 28 – 36 tháng “uptrend” thì 9 tháng điều chỉnh là điều bình thường. Chưa kể là thị trường chung điều chỉnh không phải không có những nhóm ngành đi ngược thị trường – là điểm đến của dòng tiền “nhạy” như nhóm cổ phiếu ngành thủy sản, dệt may… trong năm vừa qua.

Như vậy, năm 2018 là năm điều chỉnh thì năm 2019 nhiều khả năng sẽ là năm hồi phục dưới quan điểm của trường phái phân tích kỹ thuật. Cho dù kịch bản tệ nhất trong năm VN-Index có điều chỉnh thêm về vùng 750 – 800 điểm thì cũng chưa phải là điều gì ghê gớm.

Tuy nhiên, thị trường các tháng đầu năm nhiều khả năng là có những phiên giao dịch sôi động. Tuần đầu tiên của thị trường trong năm 2019 có khả năng là chuỗi phiên hồi phục nhất là chúng ta đang chứng kiến các chỉ số chứng khoán thế giới cũng đang phục hồi tốt (DJ đã quay trở lại trên mốc 23 nghìn điểm). VN-Index liên tiếp điều chỉnh về sát vùng 880 - 890 điểm - đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường trong 3 tháng trở lại đây và các phiên đầu năm 2019 là những phiên quyết định khẳng định xu hướng tích cực của thị trường.

Tất nhiên chiến lược giao dịch mua mã gì, thời điểm nào và nắm giữ bao lâu vẫn là quan trọng hơn cả so với việc dự báo thị trường diễn biến thế nào.

Lời khuyên đầu tư tốt nhất của chuyên mục dành cho các nhà đầu tư là hãy sử dụng chiến lược đầu tư phù hợp với chính bản thân - chọn lựa cổ phiếu cẩn thận cho dù quan điểm có khác so với các nhà đầu tư khác và nhất là làm thế nào tìm ra được các cổ phiếu hấp dẫn có triển vọng tốt và nhất là giá cũng phải rẻ hấp dẫn như chính nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp mà mình định đầu tư.

Big-Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.