(ĐTCK) Một số doanh nghiệp chia sẻ, năm 2018 khó có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh, nên mục tiêu năm 2019 sẽ được cân nhắc kỹ để mang tính khả thi cao.

HUT, NVL, VGS, VIS khó hoàn thành kế hoạch 2018

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tasco (HUT) cho biết, sau năm 2017 kinh doanh thành công với nhiều dự án triển khai thuận lợi, năm 2018, Công ty khó có thể hoàn thành kế hoạch doanh thu 2.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 207 tỷ đồng.

Công ty đang hoàn tất báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm, nhưng ước tính, tỷ lệ hoàn thành các chỉ tiêu cả năm dưới 50%, trong đó doanh thu từ hợp đồng xây dựng và hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện HUT đã dừng triển khai các dự án BOT và chuyển đổi định hướng sản xuất - kinh doanh từ hoạt động xây lắp sang lĩnh vực đầu tư, thậm chí Công ty đang nghiên cứu chuyển sang lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Theo lãnh đạo HUT, đối với các dự án bất động sản, Công ty chưa bán và bàn giao hết sản phẩm cho khách hàng nên chưa ghi nhận doanh thu.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (NVL) chia sẻ, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng rất khó để đạt mục tiêu kế hoạch cả năm.

Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận gộp 9 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng lần lượt là 17% và 25% so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu cả năm dự kiến đạt 17.813 tỷ đồng, tăng 53% so với năm 2017, nhưng hoàn thành khoảng 82% kế hoạch.

Nguyên nhân là do Công ty gặp khó khăn khách quan trong quá trình hoàn thiện pháp lý một số dự án để ghi nhận doanh thu và bàn giao cho khách hàng. Hiện Công ty đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ bán hàng, ghi nhận thêm doanh thu.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Công ty cổ phần Thép Việt Đức (VGS) đạt 5.517 tỷ đồng doanh thu và 41,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành khoảng 60% kế hoạch năm. Riêng quý III/2018, VGS đạt hơn 2.008 tỷ đồng doanh thu, tăng 23%; lợi nhuận sau thuế 8,91 tỷ đồng, giảm hơn 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh tiêu thụ thép trên thị trường chậm lại và tỷ giá USD/VND có nguy cơ tăng khiến giá nguyên vật liệu nhập khẩu cao hơn, làm gia tăng chi phí, việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2018 đang là thách thức với doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Thép Việt Ý (VIS) đặt mục tiêu năm 2018 lãi 100 tỷ đồng, nhưng sau khi lãi 1,8 tỷ đồng trong quý I thì Công ty lỗ lần lượt 68 tỷ đồng và 64,5 tỷ đồng trong quý II và III, lũy kế 9 tháng đầu năm lỗ 130,6 tỷ đồng. VIS khó có khả năng thoát lỗ trong năm 2018. 

Thận trọng lên kế hoạch 2019

Theo ông Phạm Quang Dũng, với tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp, HUT sẽ thận trọng khi lên kế hoạch cho năm tới. Có thể mục tiêu tăng trưởng trong năm 2019 phải hoãn lại, thay vào đó, Công ty đặt ra một kế hoạch hợp lý hơn để hoàn thành được.

Trong khi đó, đại diện VGS chia sẻ, diễn biến giá thép vẫn khá phức tạp khi giá thép nguyên liệu liên tục biến động, nguồn cung dư thừa, xuất khẩu thép gặp khó khăn vì chính sách bảo hộ của các nước, nên doanh nghiệp cũng thận trọng với kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Ông Nguyễn Quốc Định, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP) cho biết, Công ty dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch 190 tỷ đồng lợi nhuận năm 2018, nhưng doanh thu có thể chỉ hoàn thành khoảng 90%.

Theo ông Định, các doanh nghiệp ngành dược nói chung đang chờ đợi Thông tư đấu thầu thuốc của Bộ Y tế, dựa vào đó, Công ty mới có cơ sở lên kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Theo dự thảo Thông tư, việc xác định các tiêu chí kỹ thuật của các nhóm thuốc một mặt hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước tham gia đối với nhóm thuốc chất lượng theo chủ trương của Chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dược liệu quốc gia, mặt khác tăng tính cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước.

Mục tiêu năm 2019 của IMP là tăng trưởng từ 10 - 15% so với năm 2018, song sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra kế hoạch phù hợp.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.