Chứng khoán tuần mới: Chờ tín hiệu từ FED

Chứng khoán tuần mới: Chờ tín hiệu từ FED

(ĐTCK) VN-Index đã có tuần giảm điểm thứ 5 liên tiếp với áp lực bán ròng kỷ lục của khối ngoại. Riêng trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng gần 1.100 tỷ đồng (tương đương gần 50 triệu USD) trên sàn niêm yết. 

Tuy nhiên, gần một nửa giá trị bán ròng được tiến hành thông qua giao dịch thỏa thuận và lực mua vào của nhà đầu tư trong nước ở vùng giá thấp đã làm chậm lại đà giảm của VN-Index.

Tính trong cả tuần, VN-Index đã giảm 8,2 điểm với thanh khoản khá thấp, so với mức giảm 11,3 điểm ghi nhận trong tuần trước. Trong 3 phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index  đã “test” vùng hỗ 555-560 điểm vài ba lần, nhưng vùng giá này vẫn đang hỗ trợ tốt cho thị trường trong ngắn hạn.

STB và EIB là hai cổ phiếu nổi bật vào cuối tuần qua và đóng góp lớn vào việc chặn đà giảm điểm của thị trường. Trong phiên giao dịch thứ Tư (9/12), STB đã giảm mạnh về 10.800 đồng/CP khi mà khối ngoại bán ra tới 1,6 triệu đơn vị trong phiên này.

Tuy nhiên, trong 2 phiên cuối tuần, cổ phiều này đã tăng mạnh 11% về 12.000 đồng/CP với 1 phiên tăng trần. EIB không giảm điểm kịch tính như STB, nhưng cũng bật tăng trần trong phiên cuối tuần.

EIB và STB có điểm chung là hai ngân hàng này đều trong quá trình tái cấu trúc và được Ngân hàng Nhà nước cử người điều hành. Mặc dù hai cổ phiếu này đã phục hồi khá tốt trong 2 phiên vừa qua, rủi ro khi đầu tư vào hai cổ phiếu này với nhà đầu tư nhỏ là khá lớn, do thông tin về chất lượng tài sản cũng như triển vọng dài hạn của hai ngân hàng này chưa rõ ràng vào thời điểm hiện tại.

Chứng khoán tuần mới: Chờ tín hiệu từ FED ảnh 1 

Với EIB, ngày 15/12, ngân hàng này sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường và dự kiến sẽ có nhiều thay đổi về nhân sự cấp cao. Với thành phần Hội đồng quản trị dự kiến sẽ khá đa dạng và lãnh đạo cao nhất sẽ được chỉ định bởi Ngân hàng Nhà nước, minh bạch tài chính của ngân hàng này dự kiến sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động và triển vọng tăng trưởng của Ngân hàng dự kiến vẫn ở mức thấp dù có ban lãnh đạo mới do quá trình tái cấu trúc dự kiến sẽ kéo dài.

Nhóm cổ phiếu đáng lưu ý khác trên thị trường là nhóm dầu khí khi mà giá dầu đã giảm về vùng giá thấp nhất 7 năm trong tuần qua. Kết thúc tuần, giá dầu WTI đã giảm về mức đáy mới là 35,35 USD/thùng.

Mức giá này chỉ còn cao hơn chi phí khai thác trung bình của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khoảng 7 USD/thùng và đẩy một số giếng dầu vào tình trạng khai thác không hiệu quả.

Với diễn biến này, nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới dù đã ở vùng giá thấp kỷ lục do lo ngại lợi nhuận dài hạn của toàn ngành. Đây cũng là một lực cản lớn cho khả năng phục hồi ngắn hạn của VN-Index.

Nhìn chung, xu hướng thị trường vẫn chưa tích cực, khi mà kỳ vọng FED tăng lãi suất sẽ gây thêm áp lực lên tỷ giá vẫn tiếp tục ám ảnh thị trường và khiến khối ngoại đẩy mạnh rút vốn.

Như vậy, ít khả năng thị trường sẽ phục hồi ổn định trước kỳ họp tới của FED vào ngày 15-16/12/2015. Nhà đầu tư nên đợi kết quả cuối cùng của kỳ họp này để đánh giá triển vọng lãi suất và tỷ giá trong năm 2016 trước khi quyết định giải ngân.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.2

-2.58 (-0.22%)

 
VNIndex 1,164.2 -2.58 -0.22%
HNX 237.37 -2.74 -1.16%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông