HSC đã chuẩn bị xong các công việc cần thiết để ra mắt sản phẩm chứng quyền vào cuối tháng 6/2019.

HSC đã chuẩn bị xong các công việc cần thiết để ra mắt sản phẩm chứng quyền vào cuối tháng 6/2019.

Chứng khoán TP.HCM (HSC): Chọn cổ phiếu có định giá hấp dẫn làm chứng quyền

(ĐTCK) Theo ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC), khi đầu tư chứng quyền có bảo đảm, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ sản phẩm, đọc hiểu các tham số sau đó quan sát hành vi giá, ước tính khả năng chịu đựng rủi ro trước khi quyết định mua một sản phẩm có tính đòn bẩy cao nhất so với chứng khoán cơ sở và phái sinh. 

Là một trong các công ty hàng đầu thị trường, đến thời điểm này, HSC đã sẵn sàng chuẩn bị ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đầu tiên?

Về cơ bản, HSC đã chuẩn bị xong các công việc cần thiết để ra mắt sản phẩm chứng quyền vào cuối tháng 6/2019, bao gồm việc thiết kế sản phẩm, hoàn thiện các quy trình nội bộ, hệ thống giao dịch và thanh toán, bố trí đội ngũ nhân sự chuyên biệt phụ trách các hoạt động phát hành, giao dịch, tạo lập thị trường, phòng ngừa rủi ro và thanh toán chứng quyền.

Hiện tại, chúng tôi đang tập trung đào tạo đội ngũ môi giới và nhà đầu tư nhằm phổ biến kiến thức về chứng quyền, giúp nhà đầu tư hiểu các đặc điểm của sản phẩm, cơ chế vận hành, cách ước tính giá chứng quyền dựa trên các thông số và các chiến lược đầu tư chứng quyền trong thực tế để có thể ra quyết định đầu tư phù hợp khi sản phẩm chính thức được đưa vào giao dịch.

Ông có thể chia sẻ về sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đầu tiên mà HSC sẽ phát hành?

Trong đợt đầu, HSC dự kiến sẽ phát hành chứng quyền dựa trên hai mã cổ phiếu MWG và MBB.

Trong đợt đầu, HSC dự kiến sẽ phát hành chứng quyền dựa trên hai mã cổ phiếu MWG và MBB. Việc quyết định các thông số chứng quyền dựa trên các tiêu chí riêng của Công ty, tuy nhiên trên cơ sở là chúng tôi sẽ lựa chọn các cổ phiếu cơ sở có định giá hấp dẫn và còn tiềm năng tăng giá để mang lại lợi ích cao nhất và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Về lâu dài, HSC sẽ tiếp tục phát triển của các sản phẩm với chứng khoán cơ sở khác hoặc có thể có nhiều mức giá, nhiều kỳ hạn khác nhau.

Theo ông, đây có phải thời điểm phù hợp để ra mắt sản phẩm chứng quyền ở thị trường Việt Nam?

Tôi cho là khá phù hợp vì thị trường có nhiều cổ phiếu đã ở mức giá hợp lý hơn giai đoạn trước dù vẫn còn một số rủi ro chung của thị trường. Khi giá cổ phiếu ở mức hợp lý, nhà đầu tư sẽ mạnh dạn thử đầu tư sản phẩm chứng quyền. Khi giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư có lời, công ty chứng khoán thu được phí bán chứng quyền, cùng win - win.

Nhà đầu tư trên thị trường sẽ đón nhận sản phẩm mới như thế nào, theo đánh giá của ông?

Chứng khoán TP.HCM (HSC): Chọn cổ phiếu có định giá hấp dẫn làm chứng quyền ảnh 1

Ông Trịnh Hoài Giang

Theo kinh nghiệm phát triển tại các thị trường khác, chứng quyền là sản phẩm có cấu trúc giống như hợp đồng quyền chọn (options), nhưng được thiết kể để dành cho nhà đầu tư cá nhân. Khác với option là sản phẩm dành cho nhà đầu tư tổ chức, chứng quyền có một số đặc điểm phù hợp với nhà đầu tư cá nhân như giá trị một lô giao dịch nhỏ hơn nhiều so với giá trị một hợp đồng quyền chọn, có nhà tạo lập thị trường để làm tăng thanh khoản, được giao dịch tập trung trên thị trường cơ sở nên nhà đầu tư có thể mua bán rất dễ dàng bằng tài khoản giao dịch chứng khoán của mình.

Ngoài ra, chứng quyền có thể được phát hành tại nhiều mức giá và thời gian đáo hạn trên cùng một cổ phiếu cơ sở nên nhà đầu tư có nhiều lựa chọn để đầu tư hơn so với option. Theo đó, chúng tôi đánh giá sản phẩm chứng quyền trong thời gian đầu sẽ chỉ dành cho các nhà đầu tư cá nhân trong nước là chủ yếu.

Lợi thế lớn nhất của sản phẩm này cho nhà đầu tư cá nhân là tính đòn bẩy cao, giá cổ phiếu cơ sở biến động 1% thì giá chứng quyền có thể tăng giảm 6% hay 7%. Nhưng đây là sản phẩm có cấu trúc phức tạp và có nhiều rủi ro đặc thù như rủi ro đòn bẩy, rủi ro thanh toán, rủi ro thanh khoản, rủi ro về vòng đời giới hạn, rủi ro mất toàn bộ vốn đầu tư ban đầu nên nhà đầu tư cần đọc kỹ tài liệu chào bán, bản cáo bạch phát hành, quan sát hành vi giá, ước tính mức độ chịu đựng rủi ro trước khi đầu tư.

Nghiên cứu về sản phẩm này ở các thị trường phát triển, HSC đánh giá thế nào về khả năng phát triển của chứng quyền tại thị trường Việt Nam?

Việc ra mắt sản phẩm chứng quyền là một nỗ lực lớn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và các thành viên thị trường sau một thời gian dài nghiên cứu và triển khai. Quan sát sản phẩm này tại các thị trường trong khu vực như Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, chúng tôi đánh giá đây là một sản phẩm tiềm năng và có thể có khả năng tăng trưởng cao.

Ví dụ, theo ước tính tại thị trường đứng đầu về chứng quyền là Hồng Kông, giá trị giao dịch của chứng quyền có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 20%/năm trong giai đoạn 1995 - 2018 và chiếm hơn 25% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Thành công của sản phẩm chứng quyền tại Hồng Kông dựa trên một số yếu tố như thị trường cổ phiếu cơ sở sôi động và hấp dẫn, cơ quan quản lý liên tục cải tiến các quy định về sản phẩm, tăng cường tính minh bạch thị trường, gỡ bỏ những rào cản về pháp lý và giảm chi phí phát hành, cùng với việc các tổ chức phát hành năng động trong việc thiết kế nhiều sản phẩm có cấu trúc khác nhau, nâng cao chất lượng tạo lập thị trường và quản lý rủi ro, cũng như liên tục duy trì các hoạt động đào tạo và cung cấp thông tin cho nhà đầu tư.

Tại Việt Nam, chúng tôi cho rằng, đây là một sản phẩm tiềm năng vì có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư. Cụ thể, các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao và hiểu về sản phẩm có thể tận dụng việc mua bán chứng quyền vào các thời điểm thích hợp để gia tăng hiệu quả đầu tư của danh mục trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh.

Chúng tôi cũng kỳ vọng một thị trường chứng quyền có thanh khoản tốt sẽ hỗ trợ tích cực cho thanh khoản của thị trường cơ sở, vì các nghiệp vụ về phòng ngừa rủi ro hàng ngày của các nhà tạo lập thị trường sẽ làm tăng thanh khoản cho cổ phiếu cơ sở. Nhìn chung, việc ra đời của chứng quyền góp phần hoàn thiện danh mục các sản phẩm trên thị trường và cung cấp thêm lựa chọn cho các nhà đầu tư, bên cạnh các sản phẩm truyền thống như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF và hợp đồng tương lai.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%