Chứng khoán tăng đến khi nào?

Chứng khoán tăng đến khi nào?

VN-Index đã tăng hơn 10,4% tương ứng với 36,42 điểm so với phiên đóng cửa cuối cùng của năm 2011. Song diễn biến phiên giao dịch 31/1 khiến một số nhà đầu tư lo ngại.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2012, thị trường tiếp tục có sự khởi sắc với sự bứt phá của cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index. Khối lượng và giá trị giao dịch cũng tăng gấp đôi so với phiên trước đó. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lo ngại thị trường đang có dấu hiệu chững lại khi gặp ngưỡng cản tâm lý.

Báo ĐTCK đã có một cuộc trao đổi với một số chuyên gia chứng khoán để giúp nhà đầu tư nhận biết rõ hơn về xu hướng hiện tại.

Ông Dương Văn Chung, Phó giám đốc Khối khách hàng cá nhân, CTCK Thăng Long (TLS) nhận định:  

Chứng khoán tăng đến khi nào? ảnh 1

Ông Dương Văn Chung

Qua quan sát thực tế hiện nay, tôi nhận thấy lượng tiền đổ thêm vào tài khoản của nhà đầu tư hiện nay đang tăng mạnh dần. Tôi vẫn giữ quan điểm từ 10/1/2012 là thị trường sẽ khởi sắc trong 4 - 5 tháng đầu năm 2012. Những lý do hỗ trợ cho quan điểm này là lạm phát đang có xu hướng giảm dần nên chắc chắn lãi suất sẽ có xu hướng giảm. Chỉ số P/BV trên toàn thị trường đang xấp xỉ 1 là mức rất hấp dẫn, lịch sử TTCK Việt Nam cho thấy khi P/BV toàn thị trường tiệm cận 1 thì sẽ có 1 sóng hồi khá lớn kéo dài > 2 tháng. Việc Chính phủ có những động thái tích cực hơn trong việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán sẽ cải thiện rất lớn niềm tin của nhà đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, theo phân tích kĩ thuật thì HNX sẽ có sóng hồi lớn trong 4 - 5 tháng đầu năm dựa theo lý thuyết sóng Elliot và các mẫu hình. Sóng này có thể được chia thành 3 bước. Bước 1 là sóng lên, HNX sẽ diễn ra từ 9/1/2012 đến cuối 2/2012; Bước 2 là bước sóng điều chỉnh giảm sẽ từ cuối 2/2012 đến giữa tháng 3/2012 và Bước 3 sẽ từ điểm kết thúc bước 2 cho đến hết tháng 4/2012. Bước 1 tôi kỳ vọng HNX sẽ lên đến vùng 71 +/-2. Trong ngắn hạn thì tôi dự báo rằng thị trường sẽ có khoàng 2 - 3 phiên điều chỉnh giảm sau đó thị trường sẽ tăng mạnh trở lại vào nửa cuối 2/2012 đưa HNX lên vùng 71 +/- 2.

Chứng khoán tăng đến khi nào? ảnh 2

Ông Lương Biện Nhân Quyền

Ông Lương Biện Nhân Quyền, chuyên gia phân tích CTCK Mekong nhận định:

Quan sát diễn biến thị trường trước và sau Tết cho thấy khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp. Nhất là diễn biến phiên giao dịch ngày 31/1/2012 mặc dù tăng điểm mạnh đầu phiên nhưng có dấu hiệu đi xuống vào cuối phiên cùng với áp lực bán chốt lời khá mạnh. Do đó, tôi nhận định thị trường sẽ có đợt điều chỉnh khá mạnh trong thời gian tới. Mặc dù nhận định khá lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2012, nhưng trong ngắn hạn thị trường có thể tiếp tục đi xuống do dòng tiền vẫn yếu. Theo tôi, VN-Index vẫn có thể giảm sâu xuống dưới mức 330 điểm trong khoảng cuối quý I, đầu quý II/2012 và sẽ phục hồi và 6 tháng cuối năm 2012. Vì vậy, các nhà đầu tư trong nước nên thận trọng trong thời gian tới. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ phụ thuộc rất lớn vào dòng tiền của những nhà đầu tư trong nước, chứ không phụ thuộc nhiều vào dòng tiền đến từ bên ngoài. Tuy nhiên, những cổ phiếu đang được các quỹ ETF nắm giữ sẽ có tiềm năng tăng giá cao. Nhất là trong thời gian vừa qua, thực tế cho thấy các cổ phiếu này tăng mạnh, nhưng khi giảm lại không sâu. Bên cạnh đó, những cổ phiếu nằm trong rổ tính VN30 mới được HOSE ban hành cũng có tiềm năng lớn do lực mua từ các quỹ ETF trong thời gian tới.

 

Theo báo cáo nhận định của CTCK Bảo Việt, diễn biến giao dịch ngày hôm nay trên 2 sàn tiếp tục duy trì được đà tăng với khối lượng giao dịch cải thiện đáng kể so với phiên trước. Tuy nhiên, trước áp lực bán tăng mạnh của các nhà đầu tư trong nước khiến nhiều mã bluechips đã không giữ được mức giá trần khi đóng cửa. Lượng cung chờ đợi ở vùng giá cao vẫn lớn.

Kể từ 30/12/2011, nhiều cổ phiếu đã có mức tăng 15-20%, đây là vùng giá hấp dẫn để nhiều tổ chức đẩy mạnh việc cơ cấu danh mục theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt mà không phải ghi nhận thêm lỗ. Lượng cung này là rào cản lớn đối với xu hướng tăng điểm của thị trường trong một vài phiên tới. Bên cạnh đó, sự dè dặt của dòng tiền đầu cơ khiến tâm lý hưng phấn khó duy trì và khó tạo thành vòng xoáy thu hút thêm sự quan tâm của các nhà đầu tư khác.

Hiện diễn biến tích cực của thị trường phụ thuộc rất lớn vào động thái mua ròng của khối ngoại. Theo dõi trong quá khứ BVSC nhận thấy xu thế này thường thay đổi bất ngờ và khó đoán định, do vậy hiện nay thị trường tiềm ẩn rủi ro ở mức cao.

Theo BVSC, nhà đầu nên tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong các quyết định mua vào. Mặt khác, có thể tăng dần lượng bán ra ở các mức giá tốt để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%