Chứng khoán sau Tết đang có nhiều cơ hội bùng nổ

(ĐTCK) Mặc dù TTCK một tuần giao dịch trước Tết Nguyên đán diễn ra trong không khí chợ chiều, thanh khoản giảm, nhưng bên trong các doanh nghiệp niêm yết đang rất sôi động liên quan đến các kế hoạch kinh doanh cho năm mới.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tại lễ ra mắt sản phẩm thịt bò Úc tại TP. HCM vừa qua, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) không chia sẻ con số lợi nhuận từ nuôi bò cũng như kế hoạch năm 2015, mà xin để dành cho kỳ ĐHCĐ. Tuy nhiên, trên thị trường đã có những thông tin về kỳ vọng mảng bất động sản sẽ mang lại những khoản thu lớn cho HAG trong năm 2015.

Tại một doanh nghiệp lớn khác, kế hoạch mở rộng sang mảng kinh doanh mới đang được ráo riết chuẩn bị. Chủ trương thì nhiều người biết, nhưng lĩnh vực kinh doanh mới là gì và cách thức làm như thế nào chưa được tiết lộ ngoài phạm vi HĐQT.

Công ty Coteccons, từ năm 2014 đảm nhận vai trò thiết kế thi công dự án chung cư quy mô lớn tại Quận 2 là Masteri Thảo Điền, thị trường chung cư sôi động nhất TP. HCM. Là đơn vị thiết kế thi công dự án có vị trí đắc địa này, tại lễ khai trương nhà mẫu, Coteccons đã công bố mua sỉ căn hộ để bán cho cán bộ, công nhân viên và để đầu tư. Giá căn hộ Dự án Masteri Thảo Điền đã tăng đáng kể và dự kiến tăng theo tiến độ xây dựng sẽ đem lại cho Công ty khoản lợi nhuận nhất định. Đầu năm 2015, Coteccons đã trúng thầu hàng loạt dự án mới.

Với CTCP Cơ điện lạnh (REE), sau quyết định mua cổ phần của Chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn là quỹ đầu tư đến Singapore, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, REE sẽ có kế hoạch kinh doanh năm 2015 với các chỉ tiêu có mức tăng trưởng cao. Quyết định mua cổ phần của bà Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE được nhìn nhận là một chỉ báo khá rõ ràng.

Kế hoạch tăng vốn “khủng” 50% của Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS), trong đó có phần chia thưởng cổ phiếu cũng sẽ là động lực cho thị trường, bởi cổ phiếu này có sức ảnh hưởng lến đến “sóng” của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Nhìn vào cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, được coi là cổ phiếu lướt sóng, hiện đang tích lũy ở mức giá thấp, cũng tiềm ẩn kỳ vọng tăng giá, nếu sau Tết, công ty này làm việc được với ngân hàng để giải ngân khoản vay theo chương trình ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài trong tuần trước Tết giao dịch không sôi động, nhưng đã mua ròng nhẹ. Ở một số cổ phiếu có tin tốt, theo quan sát của ĐTCK, lực mua tại mức giá tham chiếu khá mạnh. Những cổ phiếu có cổ tức ở mức cao như CII khó giảm giá sâu. Lực cầu đối với các cổ phiếu này đến từ cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Mặc dù TTCK đang gặp phải rào cản về thanh khoản, nhưng hầu hết doanh nghiệp niêm yết coi năm 2015 là một năm nhiều triển vọng cho hoạt động sản xuất - kinh doanh. Điều này sẽ thúc đẩy TTCK phát triển bền vững, dù có khó khăn mang tính chất kỹ thuật trước mắt.  

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%