Chứng khoán sáng 7/6: Khối ngoại mua ròng, VN-Index thoát hiểm cuối phiên

Chứng khoán sáng 7/6: Khối ngoại mua ròng, VN-Index thoát hiểm cuối phiên

(ĐTCK) Đà phục hồi của cả 2 chỉ số bị đe dọa mạnh trong phiên sáng nay, nhưng nhờ sự hỗ trợ của các mã lớn, cả VN-Index và HNX-Index đã kịp nảy lại trong những phút cuối phiên để đóng cửa trong sắc xanh. Nhà đầu tư nước ngoài cũng trở lại mua ròng khá tốt trên 2 sàn trong phiên sáng nay.

Trong phiên đầu tuần, chứng khoán Âu, Mỹ đều đảo chiều tăng điểm nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu dầu khí khi giá dầu thô tăng mạnh.

Mở đầu tuần mới, nhận được thông tin hỗ trợ từ cuộc xung đột tại Nigeria, một trong những nước sản xuất dầu lớn của thế giới, cùng với khả năng kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và đồng USD suy yếu, giá dầu thô đã có phiên tăng tích cực. Trong đó, giá dầu thô WTI tiêu chuẩn Mỹ có phiên tăng mạnh nhất kể từ 16/5, còn giá dầu thô Brent một lần nữa vượt qua mốc 50 USD/thùng, lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2015.

Với thông tin tích cực từ giá dầu thô thế giới, nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khởi sắc khi mở cửa phiên sáng nay, giúp VN-Index có được sắc xanh trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa.

Cụ thể, chốt đợt 1, VN-Index tăng 2,35 điểm (+0,38%), lên 622,4 điểm với 4,59 triệu đơn vị được giao dịch, giá trị giao dịch 41,4 tỷ đồng.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, với sự khởi sắc của nhóm dầu khí, dù không kích thích được dòng tiền chảy mạnh hơn, nhưng cũng giúp lan tỏa sắc xanh ra các mã khác trên bảng điện tử. Số mã tăng giá vượt trội so với số mã giảm giá (gần gấp đôi), giúp đà tăng của VN-Index được nới rộng.

Với diễn biến này, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index sẽ hướng được vùng đỉnh cũ 628 điểm cửa đợt tăng vừa qua. Tuy nhiên, đến khoảng 10h, với việc giá dầu thô đảo chiều trong phiên châu Á sáng nay, kéo nhóm cổ phiếu dầu khí hạ nhiệt, đà tăng của thị trường cũng bị thu hẹp dần.

GAS chỉ còn mức tăng tối thiểu, trong khi PVD cũng bị đẩy lùi 2 bước so với giá mở cửa và cũng là mức giá cao nhất phiên tính tới thời điểm này.

Ngoài ra, sự một số mã lớn khác đảo chiều như CTG, BID, MSN cũng gây áp lực lên VN-Index, nhưng chỉ số này vẫn duy trì được sắc xanh nhờ sự hỗ trợ từ các nhóm cổ phiếu nhỏ và một số bluechip khác như VCB, HPG, FPT, GMD, ngoài 2 mã dầu khí lớn là GAS và PVD.

Với bối cảnh thị trường hiện tại, nhà đầu tư vẫn giữ sự thận trọng và cất tiền mặt khá kỹ, ngay cả nhóm cổ phiếu nhỏ vốn hút tiền trong 2 phiên gần đây cũng không còn giữ được sự sôi động.

Trên HNX, đà tăng của HNX-Index cũng hạ nhiệt, thậm chí chỉ số này đang ngấp nghé ở sát mốc tham chiếu khi độ rộng trên sàn HNX khá cân bằng. Thanh khoản tính tới thời điểm này của HNX tương đối tốt nhờ có giao dịch thỏa thuận lô lớn gần 4,5 triệu cổ phiếu PTI, giá trị 125 tỷ đồng.

VN-Index sau đó diễn biến theo hình rích rắc với xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, trong 30 phút cuối, khi về sát mốc 620 điểm, chỉ số nảy đã nảy trở lại. Dù độ rộng của thị trường bị thu hẹp khá lớn so với đầu phiên sáng, nhưng nhờ VIC, MSN, BVH trở lại sắc xanh, cùng với đà tăng, dù nhỏ của VCB, GAS, PVD và một số bluechip khác, VN-Index vẫn có được phiên tăng khá trong sáng nay.

Trên HNX, đà tăng của HNX-Index cũng hạ nhiệt theo, thậm chí chỉ số này có lúc đã xuống dưới tham chiếu, nhưng bật trở lại vào cuối phiên và có được sắc xanh như VN-Index.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 2,26 điểm (+0,36%), lên 622,31 điểm với 106 mã tăng và 81 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 53 triệu đơn vị, giá trị 841 tỷ đồng, chủ yếu đến từ giao dịch khớp lệnh.

Thanh khoản trên HNX sáng nay tốt hơn với tổng khối lượng giao dịch đạt 30,8 triệu đơn vị, giá trị 422,68 tỷ đồng, tuy nhiên giao dịch thỏa thuận trên HNX sáng nay đóng góp khá lớn với 6,2 triệu đơn vị, giá trị 135,9 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là giao dịch thỏa thuận lô lớn gần 4,5 triệu cổ phiếu PTI, giá trị 125 tỷ đồng.

Dù không còn sôi động như 2 phiên trước, nhưng nhóm cổ phiếu thị trường vẫn là những cố phiếu có thanh khoản tốt nhất HOSE sáng nay, trong đó có thanh khoản lớn nhất là OGC với 4,98 triệu đơn vị được khớp, đóng cửa ở mức tham chiếu 3.100 đồng, dù mở cửa trong sắc tím 3.300 đồng. Tiếp theo là VHG, HQC, KBC, PXS với tổng khớp từ hơn 1,8 triệu đơn vị đến hơn 3 triệu đơn vị và tất cả đều có sắc xanh, nhưng chỉ có PXS là có mức tăng vững chắc nhất (2,94%), còn lại chỉ ở sát tham chiếu.

Trên HNX, sắc xanh có được của HNX-Index cũng chủ yếu nhờ vào nhóm dầu khí. Ngoài ra, cũng kể đến sự hỗ trợ của một vài mã bluechip khác như PHP, AAA. Thanh khoản tốt nhất trên HNX vẫn là các mã quen thuộc SCR (2,56 triệu đơn vị) và PVS (hơn 2 triệu đơn vị).

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khá mạnh. Trên HOSE, khối này mua ròng 1,56 triệu đơn vị, trong đó mua ròng mạnh nhất là MBB (gần 710.000 đơn vị), HPG (hơn 340.000 đơn vị). Trên HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 600.000 đơn vị trên HNX, trong đó các mã được mua ròng mạnh nhất là PVS, SCR, PLC.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 0.0 0.0%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%