Chứng khoán ngày mai: Tiếp tục tăng

Chứng khoán ngày mai: Tiếp tục tăng

(ĐTCK) Đây là nhận định của hầu hết các CTCK sau một ngày giao dịch đầy hứng khởi. Tuy nhiên, dòng tiền quá nóng này liệu sẽ đưa thị trường tăng đến bao giờ?

ĐTCK xin trích đăng nhận định của một số CTCK về thị trường trong các phiên giao dịch tiếp theo.

CTCK Dầu khí (PSI): Khả năng tiếp tục tăng giá chiếm xác suất cao

Chỉ số hai sàn đã break out mạnh khỏi ngưỡng kháng cự 440 điểm với VN-index và 72 điểm với HNX_Index. Đây là một tín hiệu tích cực về mặt xu hướng, đồng thời cho thấy khả năng tiếp tục tăng giá chiếm xác suất xảy ra cao khi ngưỡng trên lần lượt trở thành hỗ trợ ngắn hạn với chỉ số hai sàn.

Nhà đầu tư có thể tham gia một phần tiền vào thị trường, đặc biệt trong trường hợp thị trường xuất hiện phiên điều chỉnh nhẹ retest lại các ngưỡng hỗ trợ mới. Mặc dù vậy, để giảm thiểu rủi ro danh mục khi dòng tiền có sự phân hóa mạnh, nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên giải ngân với các mã cổ phiếu hiện đang có sức mua mạnh, thanh khoản cao, mà trong đó có thể quan tâm tới một số mã trong danh mục tính VN30, hoặc nhóm cổ phiếu ngân hàng.

CTCK EuroCapital (ECC): Thị trường tiếp tục tăng giá trong các phiên tiếp theo

Áp lực mua của thị trường đang tăng mạnh và không được thỏa mãn dẫn tới lượng dư mua lớn cuối giờ giao dịch. Có thể thấy, trong ngắn hạn, tâm lý thị trường đang chuyển từ trạng thái nghi ngờ sang hưng phấn mạnh và sẵn sang mua bất kỳ cổ phiếu nào “còn có thể mua được”. Hiện tượng đó có thể khiến thị trường tiếp tục tăng giá trong các phiên giao dịch tiếp theo nhưng đi kèm với hiện tượng tích lũy khối lượng. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý tới rủi ro từ nguồn cung đang được tích tụ qua từng phiên giao dịch. Áp lực chốt lời tăng mạnh trong ngắn hạn có thể khiến giá cổ phiếu nhanh chóng giảm.

Hiện tại, theo đánh giá của chúng tôi, nhà đầu tư cần thận trọng trước quyết định quay lại mua đuổi ở vùng giá cao. Nhà đầu tư có thể quay lại thị trường khi xuất hiện sự điều chỉnh và lực cầu duy trì đủ mạnh để thiết lập một mặt bằng giá mới.

CTCK Sài Gòn (SSI): Chỉ nên mua vào các cổ phiếu mới bứt phá

Vn-Index có phiên tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp sau phiên hiệu chỉnh giảm mạnh ngày 28/2. Đóng cửa, chỉ số Vn-Index tăng thêm 17,61 điểm (4,01%) lên mốc 457,21 điểm với 287 mã tăng giá, 10 mã giữ tham chiếu và 14 mã giảm giá.

Hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá mạnh tạo nên một phiên tăng mạnh và chỉ số tiến vào vùng kháng cự ngắn hạn 453-462 điểm. Cây nến ngày là một Long White Candle tạo khoảng trống (Gap) với ngày giao dịch cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 65,54 triệu đơn vị, giảm 12,58% so với phiên giao dịch trước.

Thị trường tăng nóng ở hầu hết các mã và như vậy sự phân hóa có thể diễn ra trong những phiên giao dịch tới. Chúng tôi cho rằng chỉ nên mua vào các cổ phiếu mới bứt phá khỏi kênh tích lũy, việc mua đuổi theo giá cao ở các cổ phiếu đã tăng mạnh nên được hạn chế.

CTCK BIDV (BSC): Cổ phiếu ngân hàng sẽ vẫn là động lực dẫn dắt thị trường

Phiên giao dịch đầu tiên thực hiện kéo dài thời gian giao dịch, cả hai sàn tăng hết biên độ với khối lượng và giá trị giao dịch nhảy vọt. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đều tiếp tục tăng mạnh và khối lượng khớp lớn, thu hút phần lớn lượng tiền trên thị trường.

Chúng tôi cho rằng, với thanh khoản và mức độ tăng giá tiếp tục được duy trì, đà tăng điểm của thị trường sẽ chưa sớm kết thúc. Với tâm lý đầu tư tích cực, khả năng điều chỉnh sâu sẽ khó xảy ra khi các mốc 75 điểm của HNX và 450 điểm của HSX sau khi được chinh phục sẽ trở thành các ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy với thị trường. Nhờ những biện pháp tái cơ cấu mạnh mẽ, cổ phiếu ngân hàng sẽ vẫn là động lực dẫn dắt thị trường trong các phiên tới, kéo theo các cổ phiếu khối doanh nghiệp sản xuất khi tín dụng được mở rộng và thẩm thấu vào nền kinh tế. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt vẫn có cơ hội để lựa chọn các cổ phiếu giá trị cơ bản tốt thuộc nhiều ngành sản xuất thay vì chạy theo các cổ phiếu nóng theo sự sàng lọc tự nhiên của thị trường.

CTCK Mirae Asset (MAS): Áp lực cung giá cao tăng mạnh trong vài ngày tới

Diễn biến hết sức tích cực của 2 chỉ số hôm nay đã thể hiện tâm lý hưng phấn của NĐT hiện đang ở mức cao, kèm theo đó là lực cầu mạnh và tỏ ra rất quyết liệt khiến nhiều bluechips trở nên khó mua. Chúng tôi nhận thấy NĐT hôm nay có dấu hiệu giữ cổ phiếu để chờ cơ hội bán tốt hơn, hành động này đã khiến thanh khoản 2 sàn hôm nay giảm về mức thấp nhất trong 7 ngày gần nhất. Điều này sẽ tạo nên áp lực cung giá cao tăng mạnh trong vài ngày tới, 2 chỉ số sẽ sớm gặp thử thách của mình tại vùng 470 của VN-Index và 75 – 76 của HNX-Index. Hành động mua vào có thể được xem xét nhưng cần ý thức rủi ro tại vùng này là khá cao, do đó NĐT chỉ nên giải ngân tỷ trọng nhỏ trong phiên mai và hạn chế hành động mua đuổi giá trần.

CTCK Bảo Việt (BVSC): Thị trường sẽ sớm bước vào một đợt điều chỉnh sâu

Thị trường có phiên bùng nổ khi cả 2 chỉ số đều tăng điểm gần hết biên độ. Hiện tượng tranh mua đã xảy ra trên diện rộng với lượng dư mua trần lớn về cuối phiên tại hầu hết các mã cổ phiếu.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này trên TTCK Việt Nam. Trong sóng hồi phục của năm 2009, hiện tượng này đã xuất hiện không dưới một lần và nó phản ánh tâm lý hưng phấn có phần thái quá mang tính thời điểm của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc tất cả các mã cổ phiếu bất chấp dù tốt hay xấu cũng được đẩy lên các mức giá trần cũng cho thấy sự vận động đỉnh điểm của dòng tiền đầu cơ.

Như vậy, mặc dù xu thế tăng trung hạn của thị trường vẫn đang được xác nhận nhưng diễn biến hiện tại khiến chúng tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ sớm bước vào một đợt điều chỉnh sâu. Thêm một phiên phân phối đỉnh với khối lượng khớp lệnh đột biến (xấp xỉ trên 110 triệu trên sàn Hà Nội và 90 triệu trên sàn Tp. HCM) cùng với các mẫu hình đảo chiều của phân tích kỹ thuật có thể sẽ xuất hiện trong một hai phiên tới. Trong kịch bản đó, các nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện chốt lời một phần danh mục đối với những mã có diễn biến “yếu tương đối” so với thị trường. Những mã mang tính dẫn dắt và vẫn thu hút được lượng cầu lớn có thể tiếp tục được giữ lại trong danh mục và chờ các tín hiệu đảo chiều rõ nét hơn trước khi thoái vốn.

Trong phiên giao dịch ngày 6/3, rất có thể VNINDEX sẽ đối mặt với áp lực cung ở 470 khi chỉ số này chạm tới cạnh trên của kênh giá đồng thời cũng là đỉnh của đợt phục hồi tháng 9/2011. Đứng trên quan điểm sóng tăng trung hạn, nếu VNINDEX điều chỉnh mạnh ở kháng cự này, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu. Đối với người bán, 470 là kháng cự tham khảo cho những ai muốn chốt lời do sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao. Đối với những nhà đầu tư không gặp phải áp lực này, chúng tôi cho rằng nên tiếp tục nắm giữ cho tới khi tín hiệu bán thật sự xuất hiện.

CTCK ACBS: VN-Index có thể tiếp tục hồi phục

Đang có một sự dịch chuyển xu hướng của các mã cổ phiếu trên sàn, từ tiêu cực sang tích cực. Điều này sẽ hỗ trợ thị trường rất nhiều trong thời gian tới. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 470-480. Tương tự, VN30-Index có thể tiến về 540-550.

Tương tự VN-Index, lực mua được đẩy mạnh vào ngay từ đầu phiên, giúp HNX-Index duy trì mức tăng trên 5% trong phần lớn thời gian giao dịch.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về 80-82. Đây là vùng kháng cự rất mạnh nên chúng tôi không kỳ vọng HNX-Index sẽ xuyên thủng vùng này trong ngắn hạn. Một giai đoạn tích lũy là cần thiết trước khi HNX-Index có thể tiếp tục bứt phá.

CTCK VNDirect (VND): Cân nhắc chốt lời dần

Lực mua quyết liệt trong khi lượng bán khan hiếm trong phần lớn thời gian giao dịch giúp các chỉ số hai sàn tăng điểm mạnh, vượt qua tất cả các kháng cự kỹ thuật của thị trường. Đây là một phiên tăng điểm cá biệt của thị trường khi không hề xuất hiện lực bán, trong khi lực cầu được đẩy lên đến mức hiếm có, thể hiện qua trạng thái trắng bảng bên bán ở hầu hết các mã bất kể lớn bé trên thị trường.

VN-Index thể hiện dòng tiền khá bền, lượng khớp vẫn lớn cho thấy dòng tiền đầu tư khá bền vững. Tuy nhiên, sự tiết cung thể hiện rõ trên HNX-Index lại báo hiệu phiên giao dịch ngày mai lực bán ra khá mạnh. Lịch sử cho thấy sau tất cả các phiên diễn biến quá đà, thị trường đều có một nhịp điều chỉnh mạnh, vì thế, sự tăng điểm có thể vẫn tiếp tục, xác suất gặp điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ ngày một lớn. Việc mua đuổi giá trần vì thế sẽ dẫn đến rủi ro T+ lớn.

Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời dần hoặc tiếp tục nắm giữ khi thị trường chưa xuất hiện sự bán tháo. Việc mua vào trong 2 phiên tới sẽ đối mặt với rủi ro T+ cao.

CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS): Nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm

Thời gian qua thị trường đón nhận thông tin vĩ mô khá tích cực như: lãi suất trúng thầu trái phiếu có dấu hiệu giảm xuống bền vững, bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 08 nhằm thúc đẩy và tăng cường quản lý thị trường chứng khoán. Đó là động lực thúc đẩy thị trường phục hồi khá rõ rệt trong phiên giao dịch hôm nay, tâm lý nhà đầu tư khá lạc quan nên tiếp tục đặt lệnh cầu với khối lượng lớn ở nhiều cổ phiếu trên cả 2 sàn, đồng thời phía nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu cũng không quyết định bán ra mạnh ở thời điểm này, bởi vì họ kỳ vọng vào mức giá tốt hơn vào ngày mai.

Điều hiển nhiên là chỉ số 2 sàn đã bứt phá khá mạnh trong phiên hôm nay, cụ thể VN-Index đang tiến về sát mốc 460 điểm, HNX-Index cũng không ngần ngại nhắm đến mốc 76 điểm. Theo nhận định của chúng tôi, thị trường đang có nhiều khả năng để tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%