Chứng khoán ngày 16/4: Sẽ tiếp tục mất điểm

Chứng khoán ngày 16/4: Sẽ tiếp tục mất điểm

(ĐTCK) Theo các CTCK, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục mất điểm trong các phiên tới với mục tiêu là đáy ngắn hạn 460.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 16/4.

 

Chứng khoán ngày 16/4: Sẽ tiếp tục mất điểm ảnh 1

 

Có thể có những mức giảm điểm sâu hơn

(CTCK FLC - FLCS)

Trong phiên ngày 15/4, những lệnh bán lớn được đưa vào sàn HOSE liên tiếp và dồn dập tại thời điểm sau 11h sáng và 1h30’ chiều đã đẩy chỉ số VN-Index giảm sâu. Những mã Bluechip và hầu hết đều giảm khá mạnh, duy nhất có GAS và EIB là giữ được mức giá tham chiếu.

Các mã cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, MSN, BVH, VIC… đã xuất hiện những dấu hiệu phân phối, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục giảm giá, từ đó VN-Index có thể có những mức giảm điểm sâu hơn hiện nay.

Chỉ số HNX đã hoàn thành mô hình vai đầu vai thuận đảo chiều giảm điểm khá lớn với khoảng thời gian hình thành mô hình lên đến hơn 3 tháng. Điều này báo hiệu khả năng tiếp tục giảm điểm trong trung hạn của chỉ số này là rất lớn với đích đến là 53 điểm. Rủi ro thị trường đang tăng dần, các chỉ số chính chưa cho dấu hiệu của những điểm bắt đáy ngắn hạn an toàn.

 

Nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm

(CTCK ACB - ACBS)

Mặc dù được cho là tiếp tục giảm trong tuần này, nhưng việc VN-Index giảm mạnh như ngày 15/4 vẫn gây bất ngờ cho chúng tôi. Một vài nỗ lực bắt đáy đã không thể cản lại đà bán tháo của thị trường.

Thực tế, lực cầu rất yếu cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh ngày 15/4, thể hiện bởi khối lượng tăng không nhiều so với phiên trước.

Khá nhiều bluechip hình thành các breakout tiêu cực ngày 15/4 như BVH, CII, MSN …. Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm với mục tiêu là đáy ngắn hạn 460.

Tương tự, HNX-Index cũng liên tục lao dốc khi bên bán hoàn toàn kiểm soát thị trường ngày 15/4.

Phiên giảm cũng khiến HNX-Index rơi xuống dưới hỗ trợ 59. Mức xuyên thủng khá nhỏ nên chúng tôi lo ngại một bẫy giảm điểm. Tuy nhiên, nhiều mã dẫn dắt như BVS, KLS, SCR, VND… đã hình thành các breakout tiêu cực ngày 15/4, qua đó củng cố breakout của HNX-Index.

Như vậy, mô hình Head&Shoulders nhiều khả năng đã hình thành và thiết lập mức mục tiêu 50 cho HNX-Index. Khả năng giảm về mục tiêu này sẽ rõ ràng hơn nếu HNX-Index giảm dưới hỗ trợ 57, mức Fibonacci 61,8%.

 

Áp lực bán có thể tiếp tục tăng lên

(CTCK FPT - FPTS)

Như chúng tôi đã nhận định, kịch bản xấu về việc các ngưỡng hỗ trợ đã không phát huy tác dụng đang diễn ra và những kỳ vọng về khả năng hồi phục trở lại của thị trường đã trở nên rủi ro hơn nhiều so với trước đó.

Phiên giảm điểm ngày 15/4 có thể nhìn nhận là khá tiêu cực khi số điểm mất tương đối lớn và thanh khoản cũng chưa có nhiều cải thiện. Nhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục đi xuống kéo theo tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Hiện tại, trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường, việc thị trường sụt giảm nhanh và mạnh trong thời gian ngắn sẽ khiến cho áp lực bán sẽ còn có thể tiếp tục tăng lên trong một vài phiên tới. Theo đó, với diễn biến thị trường vẫn đang theo chiều hướng xấu đi thì việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục sẽ không được khuyến nghị và nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thêm những tín hiệu tiếp theo, đặc biệt là động thái của khối ngoại.

 

Nhiều khả năng sẽ phá vỡ các vùng hỗ trợ

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tiếp tục chứng kiến diễn biến lao dốc của hai chỉ số với áp lực phân phối ở mức cao, ngay tại các vùng giá thấp về cuối phiên.

Nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong sóng tăng trước sụt giảm sâu, kéo theo đà bán ra tại các dòng cổ phiếu khác.

Theo dõi diễn biến của nhóm cổ phiếu giá trị, vốn được xem là đầu tàu trong nhịp tăng điểm gần đây, chúng tôi nhận thấy lực mua của khối ngoại mặc dù khá bền bỉ nhưng chỉ đóng vai trò thứ yếu, trong khi dòng tiền đầu cơ của nhà đầu tư trong nước lại là chủ yếu. Chính vì vậy, khi dòng tiền đầu tư nước ngoài cho tín hiệu đảo chiều, bệ đỡ tâm lý không còn nữa thì việc các dòng tiền đầu cơ ngắn hạn trong nước rút ra khỏi các cổ phiếu giá trị là điều có thể lý giải được. Điều này cũng lý giải sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu trong phiên 15/4 mặc dù khối ngoại đã quay lại trạng thái mua ròng - chủ yếu do động thái giảm bán ra thay vì tăng mua vào.

Ngoài yếu tố mặt bằng giá cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm VN30, đã có mức tăng trưởng quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, thì việc phá vỡ xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index trên phương diện kỹ thuật vào cuối tuần trước cũng khiến áp lực bán tăng lên. Hiện tại, cả hai chỉ số đang thử thách lại các ngưỡng hỗ trợ then chốt có ý nghĩa quyết định đến xu hướng tăng trung hạn - quanh 480 điểm đối với VN-Index và 58,6 điểm đối với HNX-Index. Mặc dù khả năng bật trở lại và cơ hội bảo lưu xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn, nhưng rủi ro phá vỡ hai vùng hỗ trợ này lại đang được đánh giá cao hơn. Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư, sau khi chốt lời theo khuyến nghị trong các phiên trước, chưa nên tham gia trở lại thị trường tại thời điểm hiện tại.

 

Việc mua vào chưa được đề xuất

(CTCK BIDV - BSC)

Khối ngoại đã quay trở lại mua ròng 58,5 tỷ đồng trong phiên 15/4 sau 4 phiên bán ròng liên tục. Trên HOSE, các cổ phiếu bluechip trong VN30 như VCB, MSN, VNM, BVH, VIC, GMD bị bán ra mạnh khiến thị trường mất trụ đỡ và giảm sâu. Độ rộng thị trường rất tiêu cực với 39 mã tăng/186 mã giảm, trong đó có nhiều mã giảm sàn. SJS vẫn bị hạn chế giao dịch trong 15 phút cuối phiên, nhưng phiên 15/4 đã bất ngờ tăng trần trở lại lên 14 điểm sau 2 phiên giảm sàn trước đó.

Trên HNX, các mã chủ chốt đều giảm khá trong đó PVX và VCG giảm mạnh. Giao dịch thỏa thuận tăng mạnh trên HNX, giao dịch đáng chú ý có 5,7 triệu SHB.

Chúng tôi cho rằng, trong thời gian tới, các đợt phục hồi nếu có sẽ ngắn và không tương xứng với rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường. Do đó, việc mua vào chưa được đề xuất.

 

Hai chỉ số vẫn chưa đạt tới các điều kiện dừng lỗ

(CTCK MB - MBS)

Rủi ro đảo chiều giảm của VN-Index đang tăng đáng kể khi chỉ số hình thành 2 cây nến đen lớn gần nhau. Dù vậy chỉ số vẫn chưa giảm qua vùng hỗ trợ mạnh 492-500, mốc quan trọng giúp xác nhận sự đảo chiều của xu hướng. Chỉ số HNX-Index cũng giảm phiên 15/4, nhưng vẫn ở trong xu hướng đi ngang với khối lượng giao dịch thấp. Xét thị trường chung hai chỉ số vẫn chưa đạt tới các điều kiện dừng lỗ, nhưng một số các cổ phiếu riêng lẻ có thể đã chạm tới. Khi đó nhà đầu tư không nên do dự khi thực hiện bán ra các cổ phiếu này.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%