Chứng khoán Mỹ có thể giảm sâu hơn với "nguyên tắc 3 ngày" khi thị trường bán tháo

Chứng khoán Mỹ có thể giảm sâu hơn với "nguyên tắc 3 ngày" khi thị trường bán tháo

(ĐTCK) Theo Fundstrat Global Advisors LLC, đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể còn ít nhất một phiên giao dịch nữa nếu theo dữ liệu lịch sử.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 4,3% trong hai phiên gần đây, mặc dù vẫn tăng 53% so với mức thấp nhất trong tháng 3 khi những lo ngại về đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Chỉ số Nasdaq 100 cũng giảm 6,4% trong hai phiên 3/9 và 4/9.

Với những phiên sụt giảm mạnh này, theo chiến lược gia về phân tích kỹ thuật Robert Sluymer cho biết có nguy cơ xuất hiện một phiên bán tháo mạnh nữa sau ngày nghỉ lễ Lao động vào thứ Hai (7/9).

“Chúng tôi không bất ngờ khi “nguyên tắc 3 ngày” có hiệu lực. Việc bán tháo thường mất ít nhất 3 ngày để thị trường loại bỏ những người bán tháo trong tâm lý hoảng loạn”, Robert Sluymer cho biết.

Chứng khoán Mỹ có thể giảm sâu hơn với "nguyên tắc 3 ngày" khi thị trường bán tháo ảnh 1

Biểu đồ chỉ số Nasdaq 100 và chỉ số S&P 500

Các khoản thua lỗ liên tiếp xảy ra sau một đợt tăng giá dài và mạnh sau các gói kích thích kinh tế chưa có tiền lệ đã làm gia tăng sự biến động. Bên cạnh đó, đà tăng vượt trội của các cổ phiếu siêu vốn hóa và khối lượng quyền chọn mua lớn bất thường đổ vào thị trường.

Một số chiến lược gia xem nhịp bán tháo vừa rồi đơn giản chỉ là điều chỉnh ngắn hạn. Fundstrat Global Advisors cũng cho rằng đây là một nhịp điều chỉnh lành mạnh đối với thị trường.

Theo Jason Goepfert, người sáng lập của Sundial Capital Research Inc., chỉ số Nasdaq thường có xu hướng giảm điểm rất nhanh từ vùng đỉnh. Do đó, nếu đây thực sự là đỉnh của Nasdaq thì có khả năng sẽ có động thái giảm nhanh chóng trong những phiên giao dịch tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.58

-3.92 (-0.43%)

 
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 -0.93 -0.71%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%