Chứng khoán: Kỳ vọng tiền mới

Chứng khoán: Kỳ vọng tiền mới

(ĐTCK) TTCK ngày thứ Sáu (15/6) đã có phiên tăng điểm ấn tượng do thông tin Chính phủ sẽ nỗ lực bơm tiền vào nền kinh tế trong các tháng cuối năm.

Cụ thể, theo báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội, Chính phủ sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng bình quân khoảng 2%/tháng trong 6 tháng cuối năm, để dư nợ tín dụng cả năm 2012 tăng khoảng 12 - 13% so với năm ngoái. Theo Phó Thủ tướng, từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ dùng vốn ngân sách đưa vào nền kinh tế khoảng 21.000 tỷ đồng mỗi tháng.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, sau kỳ họp quốc hội, các chính sách hỗ trợ kinh tế đã ban hành thời gian qua sẽ được Chính phủ chỉ đạo thực hiện ráo riết hơn và các biện pháp để tăng trưởng tín dụng như xử lý nợ xấu, giảm lãi suất thực tế, giải ngân vốn đầu tư ngân sách…sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể.

Mặc dù chính sách, biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế được công bố trong thời gian qua khá nhiều, nhưng vẫn chưa có tác dụng rõ rệt do còn nhiều rủi ro trên thị trường như nợ xấu, tài sản giảm giá. Vì thế, quan trọng là những giải pháp kỹ thuật tiếp theo để khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế, để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 - 13% trong 6 tháng cuối năm. Vốn có thể không cần quá lớn nhưng phải thoát khỏi tình thế tắc nghẽn hiện nay, để tạo cơ hội hồi sinh cho nhiều doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi thị trường chứng khoán phản ứng khá nhạy với thông tin hỗ trợ tăng trưởng mới được công bố thì xem ra, giới doanh nhân, doanh nghiệp vẫn tỏ ra hết sức thận trọng.

“Con số 21.000 tỷ đồng chỉ có thể khích lệ tinh thần, chứ để có tác động trên thực tế thì còn dài”, giám đốc một tập đoàn sản xuất nói. Trong khi đó, một công ty bất động sản đang canh thời điểm để công bố bán dự án chung cư bình dân cho biết, vẫn chưa thể quyết định công bố bán hàng trong 1 tháng tới, mặc dù doanh nghiệp vẫn đang theo dõi những thông tin hỗ trợ tăng trưởng, bơm tiền vào nền kinh tế. Theo doanh nghiệp này, tâm lý thận trọng không chỉ ở doanh nghiệp mà ở cả những nhà đầu tư cá nhân, những người có tiền tích lũy. Và tâm lý không dễ thay đổi trong một, hai tháng.

Như thường lệ, thị trường chứng khoán có mối liên hệ khăng khít với tăng trưởng tín dụng, sự tăng/giảm dòng tiền chảy trong nền kinh tế. Không ít lãnh đạo các công ty niêm yết cũng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán bằng đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu công ty khác khi công ty của họ vay được vốn giá rẻ.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng dòng tiền mới sắp được bơm vào nền kinh tế sẽ giúp thị trường chứng khoán có đợt tăng giá mới. Dòng tiền mới được kỳ vọng có khả năng đánh bạt được nỗi lo, rủi ro từ cơn bão nợ công châu Âu ảnh hưởng đến nền kinh tế, thị trường tài chính Việt Nam .

Lãi suất huy động tiết kiệm hơn 12 tháng trên thị trường có dấu hiệu tăng lên, do các ngân hàng lo ngại khách hàng rút tiền, là một tín hiệu không tốt cho thị trường chứng khoán. Nhưng lãi suất nghiệp vụ margin lại giảm xuống và thị trường đã có 3 đợt sóng với giá nhiều cổ phiếu tăng giảm trong biên độ 10% đúng 3 nhịp. Liệu dòng tiền mới có đủ sức đẩy thị trường đi lên…hẳn?

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%