Ảnh Internet

Ảnh Internet

Chứng khoán Hồng Kông tìm luồng sinh khí mới

(ĐTCK) Các thị trường tài chính của Hồng Kông, trong đó có chứng khoán, đang hưởng lợi giữa những bất đồng trong mối quan hệ Mỹ - Trung, khi các doanh nghiệp hàng tỷ USD của Đại lục đang niêm yết tại New York tìm sàn giao dịch mới. 

Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông cũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội, điều chỉnh lại các quy định liên quan tới loại cổ phiếu được niêm yết và tỷ trọng của nhóm bluechips trong chỉ số chính để có thể thêm vào nhiều cổ phiếu công nghệ hơn.

Tuy nhiên, liệu như vậy đã đủ để đánh thức thị trường trong trạng thái uể oải? Xét về quy mô giá trị vốn hóa, thị trường chứng khoán Hồng Kông tương đương với Thượng Hải, nhưng xét về doanh thu thì kém hơn.

Chưa kể, sàn Hồng Kông tỏ ra trì trệ hơn so với tính thanh khoản cao của sàn Thẩm Quyến.

Các thương vụ IPO đình đám, quy mô lớn tuy rất kích thích, nhưng là loại sự kiện chỉ diễn ra một lần. Một khi con sóng này qua đi, hoạt động giao dịch lại rơi vào trầm lắng thường nhật.

Trong bối cảnh này, Hồng Kông có lẽ nên nhìn tới Hàn Quốc để tìm con đường giải thoát. Cách đây 1 năm, thị trường chứng khoán Seoul còn chìm trong xu hướng đi xuống (bear market), chịu gánh nặng từ cổ phiếu của các doanh nghiệp khổng lồ già cỗi và doanh thu ở mức thấp lịch sử.

Chứng khoán Hồng Kông tìm luồng sinh khí mới ảnh 1

Hiện tại, thị trường chứng khoán Seoul đã chuyển mình. Kể từ khi hồi phục trở lại vào cuối tháng 3 cho tới nay, chỉ số Kospi đã tăng hơn 40%, trở thành một trong những thị trường có màn biểu diễn tốt nhất toàn cầu.

Một cách đầy bất ngờ, giới đầu tư Hàn Quốc, vốn chuộng rót vốn vào thị trường tiền điện tử hay các sản phẩm đầu tư khác, ồ ạt tìm tới chứng khoán.

Thực tế, nhà đầu tư cá nhân đã một tay tạo nên đà tăng mạnh của chỉ số Kospi, trong bối cảnh nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài bán ròng. Đây được xem là một trong những thay đổi sở hữu lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Seoul.

Lý giải biến động này, nghiên cứu của CLSA Ltd chỉ ra một số yếu tố: Lãi suất tiền gửi tại Hàn Quốc đang ở mức rất thấp, cổ phiếu được định giá rẻ hơn sau đà lao dốc vì đại dịch, sự bùng nổ của một số sản phẩm thay thế có liên quan tới thị trường chứng khoán bao gồm trái phiếu chuyển đổi tài trợ hạng hai, chứng quyền…

Bên cạnh đó, đại dịch tác động lớn tới các thị trường tài chính toàn cầu cũng khiến khẩu vị ưa chuộng sản phẩm rủi ro của nhà đầu tư Hàn Quốc giảm xuống, tìm tới các sản phẩm mang tính truyền thống hơn.

Đáng chú ý, một chuyển biến quan trọng nhất là việc nhà đầu tư đã chuyển đổi tài sản từ bất động sản sang nắm giữ cổ phiếu.

Nguyên nhân xuất phát từ việc Tổng thống Moon Jae-in khiến việc đầu tư bất động sản dân cư trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, bao gồm việc cấm cho vay bất động sản có giá trị lớn hơn 1,5 tỷ won (1,2 triệu USD).

Trong vài năm qua, một loạt biện pháp thắt chặt tại thị trường bất động sản đã phát huy hiệu quả, khiến giá nhà gần như đi ngang, doanh số bán bất động sản không có bước tăng nổi trội…, gây tác động mạnh tới tâm lý của giới đầu tư.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ còn nắm quyền ít nhất cho tới năm 2022. Do đó, những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt sẽ muốn tìm tới tài sản khác ngoài bất động sản.

Một căn hộ tại Seoul - vốn được coi là loại tài sản tốt nhất để nắm giữ dài hạn tại Hàn Quốc có mức tăng 80,9% trong 15 năm qua.

Cùng giai đoạn, cổ phiếu của Samsung Electronics Co tăng giá 443%. Như vậy, chứng khoán đang tỏ ra là loại tài sản tốt không kém nếu nắm giữ dài hạn. Đây là lý do nhà đầu tư cá nhân đã rót khoảng 7,2 tỷ USD vào cổ phiếu của Samsung Electronics kể từ đầu năm tới nay.

Nhiều yếu tố khiến thị trường chứng khoán Seoul giao dịch sôi động trở lại cũng hiện diện tại Hồng Kông, từ môi trường lãi suất, cho tới định giá cổ phiếu, các cổ phiếu tên tuổi như NetEase Inc, Alibaba Group Holding Ltd…

Điều thị trường Hồng Kông còn thiếu chính là sự chuyển hướng từ bất động sản sang chứng khoán của giới đầu tư.

Ngay khi các quy định giãn cách được nới lỏng vào tháng 5, doanh số bán nhà trên thị trường thứ cấp tại đây lập tức leo dốc. Cơ quan Đăng ký đất đai ghi nhận số thương vụ mua bán bất động sản đạt mức kỷ lục trong tháng 5, cao nhất 12 tháng qua.

Thực tế, niềm tin bất động sản là kênh đầu tư vượt trội so với chứng khoán tại Hồng Kông chưa hề lay chuyển. Đây sẽ là thử thách lớn đối với thị trường Hồng Kông để tìm luồng sinh khí mới. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,117.23

-74.71 (-6.69%)

 
VNIndex 1,117.23 -74.71 -6.69%
HNX 222.1 -8.4 -3.78%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%