Chứng khoán cuối tuần: Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu

Chứng khoán cuối tuần: Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu

(ĐTCK) Các CTCK cho rằng, nhà đầu tư nên kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu đã mua để để tận dụng chiều hướng tăng giá của thị trường.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/5.

 Chứng khoán cuối tuần: Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu ảnh 1

Thị trường tăng điểm trong một xu thế giảm

(CTCK BIDV – BSC)

Về diễn biến, cả 2 sàn đều có sự hồi phục trong phiên 9/5. Dù mức hồi phục không lớn nhưng lại diễn ra trên diện rộng với số mã tăng giá gấp đôi số mã giảm giá. Các mã bluechip đa phần đều giữ ở mức giá tham chiếu hoặc tăng điểm nhẹ. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trở lại lên mức trần hoặc sát trần. Trên HNX, PVC, VCG và SCR là những cổ phiếu bất động sản nên có mức phục hồi mạnh nhất, các mã chủ chốt khác tăng nhẹ.

Hiện tại, các nhận định của chúng tôi về xu thế chưa thay đổi. Thị trường chưa tới thời điểm bước vào giai đoạn tăng trong trung và dài hạn, quá trình tăng điểm vừa qua chỉ được đánh giá là tăng điểm trong một xu thế giảm và vùng kết thúc quá trình tăng điểm trong xu thế giảm này đang cho tín hiệu hình thành.

 

Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu

(CTCK FLC – FLCS)

Sự tăng điểm kèm khối lượng khởi sắc trên cả 2 sàn trong phiên giao dịch ngày 9/5 đưa đến những tín hiệu tốt hơn cho đà tăng giá trong ngắn hạn. Giai đoạn khối lượng giao dịch tăng dần đang thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường hơn.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn HOSE không tăng nhiều khiến VN-Index chỉ tăng nhẹ. Tuy vậy, trong giờ giao dịch chiều của phiên này, số lượng mã cổ phiếu tăng giá trên sàn HOSE gần như luôn gấp đôi so với số lượng mã giảm giá cho thấy tâm lý giao dịch là khá tích cực.

Trong trung hạn, thị trường hiện nay vẫn đang trong giai đoạn đầu cơ giá giảm, tuy vậy, đà tăng giá ngắn hạn có thể tiếp tục trong một vài phiên. Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu và không vội vàng bán ra có thể đem đến vị thế có lợi hơn cho nhà đầu tư.

 

Nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đã mua

(CTCK MB – MBS)

Thị trường quay lại xu hướng tăng phiên 9/5 sau 2 phiên giảm điểm. Đặc biệt, HNX-Index tăng khá mạnh 0,93% và đóng cửa ở mức gần như cao nhất trong ngày.Tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật như Độ rộng thị trường, Momentum… đều tích cực, ủng hộ cho xu thế. Như vậy với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đã mua.

 

Quan sát thanh khoản

(CTCK FPT – FPTS)

Thị trường hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm nhẹ, nhưng có thể thấy là áp lực chốt lời vẫn tiếp tục duy trì, chỉ có một số ít cổ phiếu đầu cơ giữ được mức tăng trần về cuối phiên, tuy nhiên thanh khoản thị trường gia tăng cũng là tín hiệu tích cực.

Theo quan sát của chúng tôi, lực cầu ở giá thấp khá chủ động, diễn biến giảm điểm nhẹ vừa qua mang yếu tố kỹ thuật nhiều hơn, nhưng cũng cần thận trọng tại những ngưỡng kháng cự quan trọng và nhạy cảm.

Về yếu tố thì thông tin thị trường đang được hỗ trợ tích cực từ thông tin lãi suất huy động hạ xuống 6%/năm cùng với những chính sách cho thị trường BĐS cũng tác động tích cực hơn đến một số nhóm ngành nhất định, tuy nhiên những yếu tố này nhiều khả năng cũng chỉ tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Trong những phiên tới, thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng quyết định xu thế tiếp theo của thị trường và khẳng định dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại, nếu không tiếp tục được cải thiện thì khả năng phục hồi sẽ gặp khó khăn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu mà chúng tôi đưa ra xuất hiện, tuy nhiên vẫn cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên và có thể ưu tiên vào những cổ phiếu đầu cơ mạnh.

 

Không nên mua vào trong các phiên tăng mạnh

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Phiên hồi phục nhẹ 9/5 kèm theo thanh khoản khá lớn đã phát tín hiệu rõ nét về hướng đi trong ngắn hạn của 2 chỉ số chứng khoán. Cụm nến đảo chiều nằm trên SMA 50 đã cho biết thị trường đang nằm trên kênh tăng giá.

Phiên 10/5 sẽ là phiên tăng điểm với lực cầu vào mạnh các mã cổ phiếu dẫn dắt, mip cap cơ bản và cổ phiếu penny chất lượng. Nhà đầu tư không nên mua vào trong các phiên tăng điểm mạnh khi mà sóng hồi theo chúng tôi sẽ không ấn tượng.

 

Tránh các quyết định tích lũy ở các vùng giá cao

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường có phiên hồi phục với sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngành bất động sản hạng trung. Tín hiệu tích cực cũng đã cho tín hiệu dần lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác, đặc biệt là các mã có thiên hướng thu hút dòng tiền đầu cơ. Mặc dù vậy, áp lực cung giá cao theo quan sát của chúng tôi vẫn còn tiềm ẩn khá lớn và khiến cả hai chỉ số không giữ được các mốc điểm cao nhất về cuối phiên.

Yếu tố này có thể sẽ tiếp tục tạo ra lực cản cho đà hồi phục của thị trường trong những phiên tới, đặc biệt là khi hai chỉ số kiểm chứng lại các vùng đỉnh ngắn hạn cách đây 3 phiên. Thêm vào đó, chúng tôi cũng nhận thấy đa số các mã cổ phiếu dẫn dắt trên cả hai sàn vẫn đang dần tiếp cận lại các vùng kháng cự khá mạnh. Cùng với hiện tượng “phân phối sớm” đã đề cập trong bản tin trước, chúng tôi cho rằng khả năng vượt đỉnh thành công của hai chỉ số vẫn được đánh giá thấp tương đối trong bối cảnh thị trường thiếu các thông tin hỗ trợ đủ mạnh.

Tâm lý nhà đầu tư trong những phiên gần đây đang được hỗ trợ bởi tín hiệu tích cực từ việc điều chỉnh hạ mặt bằng lãi suất huy động của một số ngân hàng, báo hiệu khả năng điều chỉnh giảm trần lãi suất của NHNN. Thông tin này mặc dù được nhìn nhận khá tích cực nhưng mới phản ánh khía cạnh đầu vào và tính thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng. Điểm then chốt hiện nay nằm ở khâu tín dụng đầu ra và xa hơn nữa là yếu tố tổng cầu của nền kinh tế vẫn đang cho thấy những tín hiệu chuyển biến chậm.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tránh các quyết định tích lũy ở các vùng giá cao trong phiên. Trong trường hợp hai chỉ số vượt đỉnh thành công và xác lập được xu thế tăng trở lại, vẫn còn nhiều cơ hội giải ngân tại các nhịp điều chỉnh sau đó.

 

Sẽ kiểm định lại mức 488,32 điểm

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm trở lại sau 2 phiên hiệu chỉnh, VN-Index tăng 1,15 điểm (+0,24%) lên mốc 486,22 điểm với 146 mã tăng giá, 77 mã giữ tham chiếu và 68 mã giảm giá.

Cầu giá cao phiên 9/5 tăng khá ở nhiều mã cổ phiếu khiến số mã tăng giá cao hơn 2 lần mã giảm mặc dù lượng bán ở vùng giá cao có tăng lên. Cây nến ngày Bullish Harami cũng thể hiện điều này tuy chưa vượt được mức cao nhất của cây nến tăng mạnh ngày 6/5. Khối lượng giao dịch tăng lên mức 45,88 triệu đơn vị, tăng 22,22% so với phiên trước. MACD chính thức cắt lên đường tín hiệu.

Khối lượng giao dịch tăng lên cho tín hiệu tích cực, tuy vậy, chỉ số cần phải vượt qua được mức cao nhất của cây nến tăng mạnh đầu tuần. Chúng tôi cho rằng, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại mức 488,32 điểm vào phiên giao dịch cuối tuần. Nếu vượt được mức này, cùng khối lượng tiếp tục gia tăng sự hồi phục hiện tại mới có cơ sở dự đoán đến các mức cao hơn.

 

Sẽ tiếp tục diễn biến trong biên độ hẹp

(CTCK Đông Á – DAS)

Nhiều khả năng cuối tuần này, các nhà điều hành chính sách sẽ ra phương án cụ thể về gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản. Đây có thể là nguyên nhân giải thích lực cầu nhóm cổ phiếu này tăng cao đột biến trong ngày 9/5. Tuy nhiên, thanh khoản chung của thị trường vẫn chưa thực sự thuyết phục cho một xu hướng hồi phục rõ ràng. Việc giải ngân sẽ phù hợp khi chỉ số chung về vùng hỗ trợ thấp hơn.

Khả năng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trong phiên giao dịch ngày 10/5. Lực cầu chưa đủ mạnh để thị trường bứt phá và tình trạng phân hoá sẽ diễn ra giữa các nhóm ngành. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể thực hiện trading trong phiên với các cổ phiếu BĐS có sẵn trong danh mục để tối đa hoá lợi nhuận.

 

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

(CTCK Maybank KimEng – MBKE)

Thị trường tăng trở lại sau hai phiên giảm điểm với thanh khoản tăng ngang với mức trung bình 50 ngày. Chúng tôi thấy rằng, các yếu tố quan trọng của thị trường đã thay đổi nhanh trong vòng khoảng hơn một tuần trở lại đây: giá gia tăng tích cực, vượt qua các mức kháng cự đầu tiên. Đáng chú ý hơn, thanh khoản cũng gia tăng, cho thấy dòng tiền đang từng bước trở lại. Bên cạnh đó, các chỉ số về độ rộng thị trường cũng được cải thiện.

Thông tin đáng chú ý trong ngày là kế tiếp Vietcombank, các ngân hàng thương mại lớn khác như Vietinbank, BIDV cũng hạ lãi suất huy động. Chúng tôi đánh giá rằng động thái hạ lãi suất huy động của các ngân hàng lớn trong những ngày gần đây được cho là bước đệm để hạ lãi suất cho vay và cũng có thể là bước đón đầu hạ trần lãi suất huy động tiếp theo của NHNN. Điều này cũng phản ánh được tình trạng thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng.

Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu để tận dụng chiều hướng tăng giá của thị trường.

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%