Chứng khoán Australia đã tới lúc thức tỉnh

Chứng khoán Australia đã tới lúc thức tỉnh

(ĐTCK) Các chính sách nới lỏng tiền tệ đã tạo động lực để thị trường chứng khoán Australia tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, đã tới thời điểm xu hướng này đảo ngược, khi tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp không như kỳ vọng và giới chức nước này bình thường hóa lãi suất.

Chỉ số S&P/ASX 200 đã né tránh được việc nền kinh tế tăng trưởng yếu và giá nhà đi xuống để tăng lên mức cao nhất kể từ trước khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra.

Thêm vào đó, những đồn đoán cho rằng Ngân hàng Trung ương Australia sẽ hạ lãi suất đẩy chỉ số S&P/ASX 200 tăng thêm 12% kể từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, kết quả kinh doanh của các ngân hàng lớn nhất Australia và các số liệu thương mại quý I/2019 được công bố sẽ khiến chứng khoán chững lại.

“Thị trường chứng khoán đã trở nên phấn khích với triển vọng nới lỏng tiền tệ giúp kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, rồi sẽ tới lúc diễn biến thị trường phải theo sát tăng trưởng lợi nhuận thực sự của doanh nghiệp”, Jun Bei Liu, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Tribeca Investment Partners cho biết.

Chứng khoán Australia đã hào hứng gia nhập xu hướng đi lên của chứng khoán toàn cầu trong năm nay, bất chấp việc nền kinh tế nội địa có những dấu hiệu đáng lo ngại. Trong báo cáo mới nhất vào tháng 4/2019, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Australia xuống còn 2,1% trong năm nay, so với mức 2,8% được đưa ra vào tháng 10/2018.

Ðáng chú ý, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia Philip Lowe đang ở trong tình thế khá khó khăn: nền kinh tế giảm tốc, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, giá nhà đất đi xuống; tuy nhiên, thị trường lao động và đầu tư vẫn tăng trưởng tích cực, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất 8 năm qua.

Trong bối cảnh này, giới đầu tư vẫn kỳ vọng Ngân hàng Trung ương sẽ cắt giảm lãi suất trong phiên họp chính sách định kỳ diễn ra vào ngày 7/5 tới. Theo khảo sát các thành viên thị trường, 50% người tham gia khảo sát cho rằng, Ngân hàng Trung ương Australia sẽ hạ thêm lãi suất từ mức thấp kỷ lục hiện tại là 1,5%/năm.

Khả năng hạ lãi suất và các chính sách nới lỏng có thể được duy trì được kỳ vọng tiếp tục là lực đỡ đối với thị trường chứng khoán - các chiến lược gia tại Morgan Stanley, dẫn đầu là Chris Nicol nhận định. Mặc dù vậy, các chuyên gia này khuyến nghị, nhà đầu tư cần lùi lại một bước để quan sát rõ hơn, tập trung vào yếu tố tăng trưởng lợi nhuận đi xuống, trước tiên tại lĩnh vực ngân hàng.

Thực tế, các báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất từ Australia & New Zealand Banking Group Ltd, National Australia Bank Ltd đều cho thấy tăng trưởng lợi nhuận đi xuống, biên lãi ròng giảm sút. Xu hướng này được đánh giá sẽ còn tiếp diễn trong vài quý tới. Nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng, vốn chiếm tỷ trọng 1/3 chỉ số S&P/ASX 200, chỉ tăng giá chưa tới 10% trong năm nay, nằm ở nhóm có màn biểu diễn tệ nhất.

“Chứng khoán Australia đã tăng giá quá nhanh, nhiều khả năng một đợt bán ra sẽ bắt đầu vào giữa tháng 5”, Richard Coppleson, Giám đốc giao dịch và khách hàng tổ chức tại Bell Potter Securities nhận định. Cũng theo vị chuyên gia này, chỉ số S&P/ASX 200 sẽ giảm khoảng 13%, xuống mức 5.500 điểm cho tới quý III/2019. Ðóng cửa phiên cuối tuần trước, chỉ số này ở mức 6.335,8 điểm.

Cùng chung quan điểm, Matthew Ross, chiến lược gia tại Goldman Sachs Group cho rằng, chứng khoán Australia đã lên mức khá cao, trong khi lợi nhuận của doanh nghiệp không tăng tương ứng. Nhiều khả năng, lợi nhuận của các doanh nghiệp được công bố vào năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2019 sẽ ở mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính cho tới nay và khi đó, thị trường sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.58

-3.92 (-0.43%)

 
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 -0.93 -0.71%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%