Chưa vội tranh mua

Chưa vội tranh mua

(ĐTCK) Các CTCK cho rằng, vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực, vì vậy, nhà đầu tư chưa vội tranh mua trong giai đoạn hiện tại.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 12/3.

 Chưa vội tranh mua ảnh 1

 

Xu thế tăng giá trung hạn khó có thể xảy ra

(CTCK FLC - FLCS)

Phiên tăng điểm ngày 11/3 kèm theo khối lượng tăng nhẹ đã mang lại tâm lý lạc quan hơn cho một số nhà đầu tư. Tuy vậy, phiên tăng điểm này chưa phải là tín hiệu cho một sự đảo chiều tăng điểm của xu thế trung hạn mà có thể là những đợt hồi phục kỹ thuật sau giai đoạn giảm mạnh. Nền tảng cho sự tăng giá hiện nay là khá yếu, nguyên nhân chính đến từ việc sau khi bị giảm điểm mạnh, thị trường hiện nay đã đi vào giai đoạn suy giảm khối lượng. Điều này gợi ý đến một quá trình giảm điểm nhiều khả năng còn tiếp tục trong 1 tháng tới.

Các chỉ số chính hiện nay đều đi vào khu vực kháng cự mạnh, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 62 điểm và ngay sát phía trên là vùng kháng cự mạnh tại 63 điểm. VN-Index đóng cửa ở mức 476 điểm, ngay sát phía trên cũng là vùng kháng cự mạnh từ 480 đến 485 điểm.

Trong những phiên giao dịch tới, nếu xảy ra tình huống các chỉ số tăng điểm trong khi khối lượng lại tăng mạnh hơn phiên 11/3 thì rất có thể thị trường sẽ đi vào khu vực đỉnh giá ngắn hạn.

Thị trường nhiều khả năng tiếp tục tăng một vài phiên trong ngắn hạn, tuy vậy xu thế tăng giá trung hạn khó có thể xảy ra, việc cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên tăng điểm có thể là một lựa chọn tối ưu trong giai đoạn này.

Có thể tiếp tục hồi phục

(CTCK ACB - ACBS)

Đợt leo dốc mạnh giữa phiên giúp VN-Index đóng cửa tăng khá tốt ngày 11/3. Ngoài ra, khối lượng tăng cho thấy lực cầu được cải thiện ở các mức giá cao.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục. Ở kháng cự 480, giao nhau của đinh nhỏ 480 và đường trung bình 20 ngày, VN-Index có thể giảm trở lại.

Vượt 480, VN-Index sẽ hình thành mô hình Double Bottom nhỏ và có thể quay lại đỉnh 498. Ngược lại, chỉ số này có thể kiểm nghiệm đáy 459 một lần nữa.

Dù bị kéo xuống dưới tham chiếu sau sóng tăng đầu giờ, HNX-Index sau đó hồi phục mạnh hơn và đóng cửa với mức tăng mạnh ngày 11/3.

Đóng cửa vượt kháng cự 61 và đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh 67 và 63, HNX-Index cho tín hiệu cảnh báo đảo chiều sớm. Thực tế, tín hiệu nay cho thấy sự chững lại của xu hướng giảm hiện tại hơn là sự hình thành xu hướng tăng mới. Khối lượng tăng củng cố breakout nói trên.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm và tiến tới kháng cự 63-64. Ở chiều giảm, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại hỗ trợ mạnh 59.

 

Vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực

(CTCK FPT - FPTS)

Mặc dù thị trường đón nhận thông tin liên quan đến việc giảm tỷ trọng một số mã trong danh mục theo báo cáo đánh giá của ETF VNM, nhưng cả hai sàn vẫn tiếp tục hồi phục tích cực trong phiên đầu tuần 11/03.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh theo chiều giá lên cho tín hiệu khá lạc quan bởi những lo ngại về “bulltraps” trong phiên đã được giảm bớt. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trở lại với giá trị 39,5 tỷ đồng.

Nhìn chung, vấn đề thanh khoản của thị trường đã tạm thời được giải tỏa khi mà tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và sự thờ ơ của dòng tiền đầu cơ đã phần nào suy giảm sau phiên tăng điểm ngày hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực trở lại khi mà thanh khoản của thị trường vẫn cần được quan tâm và cải thiện hơn nữa trong những phiên sắp tới. Mặc dù thị trường có vẻ như đã tìm được một số điểm cân bằng trong ngắn hạn, nhưng sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh vẫn là nguyên nhân khiến cho xu thế thị trường khó có thế sớm hình thành xu thế ổn định. Trong khi đó, dưới áp lực từ các ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng ngắn hạn thì xác suất để xu thế tăng sẽ quay trở lại vẫn là khá thấp. Vì vậy, nhà đầu tư nên bảo lưu sự thận trọng với quyết định giải ngân của mình, đặc biệt là những cổ phiếu đầu cơ. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, chờ đợi thị trường có những tín hiệu tích cực và rõ rệt hơn.

 

Hạn chế mua đuổi

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Nhiều khả năng thị trường sẽ hồi phục 1 -2 phiên nữa trước khi phát đi tín hiệu xác nhận xu hướng trong ngắn hạn. Điều kiện cần để chỉ số VN-Index thoát khỏi diễn biến điều chỉnh đi ngang là giá trị giao dịch trên cả 2 sàn phải từ 1.200 - 1.500 tỷ đồng trở lên trong các phiên tới, nếu không TTCK sẽ cần một nhịp giảm nữa trước khi bắt đầu xu hướng tăng điểm mới. Hạn chế mua đuổi cổ phiếu và tránh giao dịch liên tục. Nhà đầu tư lướt sóng nên giảm tỷ lệ cổ phiếu ở phiên ngày mai.

 

Có thể nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau diễn biến giằng co tích lũy khá cân bằng trong phiên sáng, thị trường đã cho tín hiệu hồi phục tích cực vào phiên chiều với việc tăng trần tại nhiều mã cổ phiếu, đặc biệt là các mã mang tính đầu cơ cao.

Khối lượng giao dịch cũng tăng trở lại mặt bằng trung bình gần đây cho thấy động lực tích lũy của thị trường đã được củng cố phần nào. Mặc dù vậy, theo quan sát của chúng tôi, lực cung giá cao vẫn còn tiềm ẩn khá lớn tại các vùng kháng cự của hai chỉ số, đối với VN-Index là 480-485

còn đối với HNX-Index là 62-63 điểm. Đây cũng là những vùng tạo ra nguy cơ đảo chiều khá cao cho thị trường trong các phiên giao dịch tới.

Ngoài thông tin tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, được nhìn nhận thiên về chiều hướng tích cực cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn đặc biệt là đối với một số mã được điều chỉnh tăng tỷ trọng, thì những kỳ vọng về việc thành lập VAMC - Công ty mua bán nợ Quốc gia và các cơ chế hoạt động đi kèm, mới được xem là động lực hỗ trợ chính cho đà hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, yếu tố kỳ vọng này cần phải được đáp ứng trên cơ sở của những thông tin chính thức từ phía NHNN thì mới có thể được duy trì. Ngược lại, độ trễ của thông tin có thể sẽ đẩy thị trường quay lại xu hướng sụt giảm trong ngắn hạn.

Như vậy, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp kết hợp thêm với việc trading một tỷ trọng nhất định cho các giao dịch T+ nhằm bình quân giá vốn và tăng hiệu quả đầu tư trong các sóng hồi phục ngắn hạn trước khi xu thế tăng được chính thức xác lập trở lại.

 

Chưa vội tranh mua trong giai đoạn hiện tại

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Tâm lý NĐT bất ngờ chuyển biến tích cực sau nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường. Chúng tôi cho rằng, phiên hồi phục ngày 11/3 do tác động của yếu tố kỹ thuật hơn là sự hỗ trợ của các thông tin cơ bản. Sau nhịp điều chỉnh mạnh và nhanh kéo dài gần hai tuần và với nỗ lực cam kết điều hành của cơ quan chức năng, tâm lý NĐT trên TTCK đã ổn định trở lại. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt đảo chiều tăng khá tốt trở thành động lực dẫn dắt thị trường. Thanh khoản theo đó tăng mạnh, cho thấy một bộ phận NĐT đã sẵn sàng tham gia bắt đáy.

Mặc dù phiên giao dịch ngày 11/3 thể hiện khá tích cực cả về mặt điểm số lẫn thanh khoản, chúng tôi không hoàn toàn lạc quan đối với triển vọng ngắn hạn. Hoạt động tái cân đối danh mục của Market Vector Vietnam ETF sẽ diễn ra trong tuần này và biến động giá ở các cổ phiếu bị tăng/giảm tỷ trọng sẽ ít nhiều có tác động đến chỉ số thị trường. Do đó, chúng tôi cho rằng, tuần này sẽ là tuần giằng co với sự phân hóa diễn ra ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Ngoài ra, một số nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và thấp sẽ có sự phục hồi theo tín hiệu kỹ thuật. Tuy nhiên, với quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị NĐT chưa vội tranh mua trong giai đoạn hiện tại. Việc giải ngân chỉ nên được xem xét khi có thêm thông tin cơ bản hỗ trợ.

 

Việc mua vào sẽ không có nhiều lợi thế

(CTCK BIDV - BSC)

Phiên tăng mạnh cả về điểm số và khối lượng ngày 11/3 cho thấy động lượng thị trường đã có sự chuyển biến đáng kể. Việc khối lượng được cải thiện là tín hiệu ban đầu cho thấy sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư sau những phiên lình xình thanh khoản thấp cuối tuần trước. Ngoài ra, việc 2 chỉ số bứt phá được khỏi vùng giá 470 và 61 điểm cũng cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đang hồi phục. Tương quan cung cầu bắt đầu có sự chuyển biến tích cực hơn với khối lượng đặt mua dần chiếm lại ưu thế hơn 1 chút so với bên bán.

Như vậy, sau đợt giảm sau vừa qua, nhiều khả năng thị trường đang có sự ổn định trở lại, rủi ro vì thế được giảm bớt. Ngay cả trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ 460 và 59 điểm cũng được chúng tôi đánh giá là tương đối vững chắc cho 2 chỉ số.

Tuy vậy, với mức tăng mạnh ngày 11/3, cả 2 chỉ số đang tiến sát tới mức đỉnh ngắn hạn thiết lập cách đây 1 tuần (vùng 480 điểm đối với VN-Index và 63 điểm đối với HNX-Index). Do đó, chúng tôi vẫn cho rằng, việc mua vào tại vùng giá này sẽ không có nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong các đợt tăng sắp tới (nếu có), việc giải ngân chỉ nên được xem xét khi thị trường điều chỉnh.

 

Sẽ tiếp tục được xu hướng tăng

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Giằng co trong hầu hết thời gian vào phiên giao dịch buổi sáng với lượng bán giá thấp được mua vào khá quyết liệt, thị trường thực sự bừng tỉnh vào cuối giờ sáng và phiên giao dịch buổi chiều. Các cổ phiếu được mua vào mạnh mẽ khiến nhiều mã tăng mạnh hoặc tăng kịch trần.

Cây nến ngày tạo được nến White Candle tiếp nối phiên tích cực cuối tuần trước và vượt lên trên biên trên của mẫu hình kỹ thuật đảo chiều tăng (Falling Wedge Pattern), chậm hơn 1 ngày so với sàn HNX.

Khối lượng giao dịch gia tăng tích cực lên mức 53,69 triêụ đơn vi,̣ tăng 78,11% so với phiên trước. Stochastic Oscillator tăng trở lại sau khi đi vào vùng quá bán (Over Sold). Chúng tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục được xu hướng tăng của mẫu hình kỹ thuật đảo chiều tăng (Falling Wedge Pattern).

 

Chưa cần chốt lãi ngay

(CTCKMB - MBS)

Thị trường bật tăng mạnh vào đợt giao dịch buổi chiều sau khi lực mua mạnh xuất hiện đột ngột tại  nhiều cổ phiếu có Beta cao như PVX, SCR, ITA, KBC… đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực sang nhiều mã cổ phiếu khác. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên liền trước khi nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận mua vào tại mức giá cao.

Hiện tượng đua giá đã quay trở lại tại các mã cổ phiếu nóng thể hiện qua nhiều lệnh mua chủ động có khối lượng cao khớp thẳng vào dư bán cho thấy dòng tiền đầu tư ngắn hạn đang quay trở lại thị trường. Đa phần các cổ phiếu trong rổ VN30 và HNX30 đều tăng giá trong đó có nhiều cổ phiếu tăng lên mức giá trần.

Các cổ phiếu bất động sản đã có một phiên giao dịch rất thành công ngày 11/3 khi có nhiều mã tăng giá trần và không còn dư mua. Ngày 11/3, các nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh hai cổ phiếu bluechip là BVH và PVS và mua mạnh DPM, HPG, PVD, STB…

Hai chỉ số tăng điểm tốt phiên 11/3 kèm theo sự cải thiện về khối lượng giao dịch. Diễn biến ở hai sàn cho thấy thị trường đang biến động tích cực hơn trong ngắn hạn. Người mua bắt đáy theo tín hiệu Bullish Engulfing từ tuần trước đã thành công khi cổ phiếu về tài khoản và có lãi. Nhà đầu tư chưa cần chốt lãi ngay, nhưng cần theo dõi sát các biến động thị trường để có thể ra quyết định kịp thời.

 

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%