Ảnh minh họa: Corbis

Ảnh minh họa: Corbis

Chưa thể khẳng định xu hướng đảo chiều

(ĐTCK-online) Tuy có nhận định thị trường sẽ có phiên tăng nhẹ trong 1, 2 phiên tới, nhưng các CTCK cho rằng, như thế chưa thể khẳng định xu hưởng đảo chiều của thị trường vì cơn khát thông tin hỗ trợ vẫn chưa được giải tỏa, trong khi thị trường vàng lại đang dậy sóng.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/7.

 

Cầu đang tăng dần trên HNX

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Thêm một lần nữa HNX-Index suy yếu nhưng lại phải nhanh chóng hồi phục vào cuối ngày khi nhóm cổ phiếu gây ảnh hưỡng chính lên việc tạo xu hướng cho thị trường không giảm giá. Việc BVS, KLS, VND, PVX,… không giảm hoặc giảm không đáng kể sẽ tạo ra nền tảng và tích luỹ niềm tin cho thị trường, đồng thời gây lo ngại cho những người đang ở vị thế bán.

Quan sát diễn biến sức mua trong 3 phiên qua chúng tôi nhận thấy cầu đang tăng dần trên HNX dù mức tăng còn chậm và không tạo ra các mức khối lượng lớn. Thực tế đây lại là điều tích cực khi chúng không gây ra đột biến giá cho các cổ phiếu để rồi kích thích các nhu cầu bán trên thị trường.

Áp lực tăng cầu từ từ đã bắt đầu tạo được áp lực lên giá khi HNX-Index chốt phiên 27/7 tăng điểm so với 26/7. Các chuyển biến này nhiều khả năng sẽ còn rõ hơn trong 2 phiên cuối tuần dù rằng việc tăng giá mạnh đột ngột là ít có cơ hội xảy ra.

Vùng dao động chính của HNX-Index sẽ vẫn là quanh 70 điểm với mức cản gần nhất là quanh 72,5 điểm.

 

Có thể xuất hiện một sóng tăng nhẹ ngắn hạn

(CTCK ACB - ACBS)

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, VN-Index và HNX-Index đều chỉ tăng 0,01 điểm, lên lần lượt là 409,40 điểm và 69,92 điểm. Như vậy, VN-Index đã có 3 phiên đi ngang, còn HNX đã dừng lại sau 4 phiên trượt dốc liên tiếp. Thanh khoản của thị trường vẫn ở mức rất thấp.

Thị trường tiếp tục có sự phân hóa khá mạnh. Một số cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt đã khởi sắc, ngược lại những cổ phiếu có kết quả kinh doanh kém lao dốc. FPT có một phiên tăng trần khi được khối ngoại mua vào rất mạnh. Các cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG tăng khá mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh khả quan. Ngược lại, nhiều cổ phiếu lùi sâu với kết quả kinh doanh khá tệ hại như HAG, SAM, KBC, KDC.

Về thông tin vĩ mô, giá vàng thế giới tăng vọt do nhà đầu tư lo ngại rủi ro nợ công của các quốc gia trên thế giới đã kéo theo giá vàng trong nước tăng. Thêm vào đó, sau khi CPI tháng 7 tăng mạnh xuất hiện nhiều ý kiến quan ngại về lãi suất và lạm phát trong thời gian tới. Những vấn đề này càng làm tăng thêm tâm lý bất an đối với nhà đầu tư.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật chúng tôi cho rằng, khả năng đảo chiều mạnh của thị trường vẫn chưa xuất hiện do thanh khoản chưa được cải thiện. Tuy nhiên, một số chỉ báo của VN-Index đã cho thấy khả năng điều chỉnh mạnh của thị trường đã giảm thay vào đó xuất hiện một số dấu hiệu tích cực trong ngắn hạn.

ACBS cho rằng, trong một số phiên tới thị trường có thể xuất hiện một sóng tăng nhẹ ngắn hạn. Thị trường có thể tiếp tục phân hóa theo kết quả kinh doanh. Cơ hội chỉ đến với những nhà đầu tư “bám sàn” và “có nhiều thông tin”. Hiện tại, thị trường vẫn trong kênh điều chỉnh do vậy, sự thận trọng vẫn là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

 

Xuất hiện những phiên tăng giảm đan xen

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Kết quả kinh doanh quý II khả quan được công bố giúp một số cổ phiếu bluechips như FPT, DPM và nhóm ngân hàng tăng điểm khá tốt. Đây là nét tích cực của phiên giao dịch ngày 27/7 và cũng là động lực chính giúp VN-Index hồi phục về cuối phiên. Mặc dù vậy, thị trường vẫn chưa xuất hiện sự trở lại của dòng tiền đầu cơ, đà hồi phục còn tỏ ra khá yếu và chưa có sự lan tỏa trên diện rộng.

Trong bối cảnh thị trường phân hóa, trạng thái giao dịch giằng co là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng/giảm xen kẽ trong xu hướng đi xuống. Mức độ tác động của kết quả kinh doanh quý II đến diễn biến giá cổ phiếu sẽ giảm dần trong những phiên tới. Sự hồi phục của thị trường nếu có xuất hiện thì đa phần xuất phát từ hoạt động mua trả lại cổ phiếu của nhà đầu tư sau khi đã bán ra trước đó ở các vùng giá cao thay vì sự xuất hiện của dòng tiền mới.

 

Không có dấu hiệu cho thấy sự cải thiện của dòng tiền

(CTCK Woori CBV)

Thị trường tiếp tục kịch bản đi ngang nhưng với hai sàn cùng tăng điểm nhẹ về cuối phiên. Thanh khoản vẫn chỉ đứng ở mức thấp không có nhiều đột biến. Việc giao dịch thỏa thuận trên HOSE tăng vọt trong phiên 27/7 là do giao dịch thỏa thuận của một số blue chip như STB.

Như vậy, phiên 27/7 chứng kiến HNX-Index có phiên tăng điểm đầu tiên sau 4 phiên liên tiếp chìm trong sắc đỏ. Các thông tin vĩ mô trong thời điểm hiện tại đang làm tăng thêm lo lắng cho nhà đầu tư với nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo thua lỗ và CPI đang tăng tốc.

Không có dấu hiệu cho thấy sự cải thiện của dòng tiền vào thị trường lúc này, khiến cho nhiều khả năng xu hướng dao động hẹp trong vùng 400 -420 sẽ được tiếp diễn. 

 

Xu hướng lình xình giảm nhẹ sẽ vẫn tiếp tục

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của cả bên mua, lẫn bên bán với trạng thái giao dịch trầm lắng. Không khí ảm đạm tiếp tục bao trùm phiên giao dịch ngày 27/07.

Diễn biến của VN-Index tiếp tục theo kịch bản “xanh vỏ đỏ lòng” nhờ được nâng đỡ bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn về cuối phiên. Tuy nhiên, sức tăng khá yếu trong khi sắc đỏ bao trùm phần lớn các mã chứng khoán. Thanh khoản trên sàn HOSE có phần cải thiện hơn so với phiên trước nhưng chủ yếu nhờ vào sự đột biến trong khối lượng giao dịch thỏa thuận của STB với gần 10 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Nhìn chung, phiên giao dịch ngày 27/7 vẫn chưa có đột biến về xu hướng so với những phiên giao dịch trước. Những mã giữ được sắc xanh trong phiên này đa số đều thuộc nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý II khả quan. Trong khi đó, đa phần các mã cổ phiếu còn lại đều tiếp tục giao dịch trong trạng thái dè dặt, cầm chừng.

Người bán đang tiếp tục chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn sẽ dẫn dắt chỉ số trong khi người mua vẫn chưa có động lực để mua vào khiến cho khiến diễn biến thị trường tiếp tục mang không khí ảm đạm, chán nản. Theo đó, nhiều khả năng xu hướng lình xình giảm nhẹ sẽ vẫn tiếp tục diễn ra do những yếu tố có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng thị trường vẫn đang hiện hữu trong khi chưa có tín hiệu nào hứa hẹn cho sự xuất hiện của những thông tin tích cực trong ngắn hạn. FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm chờ đợi, quan sát thị trường trong những phiên giao dịch tới.

 

Kỳ vọng thanh khoản sẽ được cải thiện

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường ngày 27/7 tiếp tục phiên giao dịch ảm đạm cả về điểm số lẫn thanh khoản nếu loại trừ sự đóng góp tích cực từ giao dịch thỏa thuận. NĐT nước ngoài tiếp phiên thứ 3 trong tuần giao dịch mua tích cực cổ phiếu FPT. Nhờ vậy, khối này đã chuyển sang vị thế mua ròng (với giá trị ròng được đóng góp  chủ yếu từ FPT) sau khi bán ròng nhẹ vào hôm qua.

Tương quan cung cầu khá cân bằng do thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Bên bán không chịu áp lực bán mạnh trong khi bên mua không vội tranh mua ở mức giá cao khiến hầu hết cổ phiếu biến động trong biên độ hẹp. VN-Index đi ngang 3 phiên liên tiếp, trong khi đó, về phương diện kỹ thuật, HNIndex dường như đang trong xu hướng kiểm tra lại mức đáy cũ thiết lập vào cuối tháng 5 vừa qua.

Nếu không có thông tin quá tiêu cực tác động, xu hướng hiện tại khả năng sẽ tiếp diễn cho đến phiên ngày 1/8 – thời điểm Thông tư 74 chính thức có hiệu lực. Trên thực tế, Thông tư này chỉ được xem là nhằm luật hóa một số việc cũ vốn bị xem là vi phạm, và do đó không có nhiều kỳ vọng vào khả năng có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, với các quy định trong Thông tư, chúng tôi kỳ vọng thanh khoản sẽ được cải thiện và từ đó gián tiếp tạo tâm lý tích cực hơn cho NĐT tham gia thị trường chứng khoán.

Chúng tôi không có thay đổi với khuyến nghị NĐT dài hạn có thể bắt đầu xem xét giải ngân khi VN-Index giảm dưới 400 điểm và HN-Index giảm dưới 70 điểm.

 

Chưa thể khẳng định xu hướng đảo chiều

(CTCK VNDirect - VND)

Diễn biến tích cực của các cổ phiếu lớn về cuối phiên giao dịch ngày 27/7 là đáng ghi nhận, tuy vậy thanh khoản vẫn chưa thực sự hỗ trợ khi vẫn ở mặt bằng thấp. Chúng tôi tiếp tục lưu ý, trong một chuỗi giảm dài thị trường chỉ bật lại 1, 2 phiên chưa thể khẳng định xu hướng đảo chiều.

Vì vậy vẫn cần phải xem xét lực cầu trong các phiên tiếp theo để nhận diện cơ hội đầu tư. Nếu thị trường bứt khỏi xu hướng lình xình đi kèm thanh khoản tăng thì sẽ có khả năng xuất hiện một nhịp sóng hồi, mang đến cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Trong trường hợp thị trường chỉ biến động trong biên độ hẹp, thanh khoản thấp thì sẽ tình trạng ảm đạm có xu hướng kéo dài.

VND khuyến nghị, nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, ưu tiên giữ tiền mặt khi thanh khoản vẫn lình xình và giá biến động trong biên độ hẹp.

 

VN-Index có thể tăng nhẹ

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thị trường bất ngờ với việc nhiều doanh nghiệp lỗ mạnh hơn dự tính ban đầu. Điều này làm tâm lý thị trường xấu đi. Trong 1, 2 phiên tới, VN-Index có thể tăng nhẹ hoặc tiếp tục đi ngang nhưng khả năng cao đây chỉ là một phục hồi dạng deadcatbounce. NĐT chỉ nên tham gia khi thị trường tăng thuyết phục với giá trị giao dịch khá.

 

Tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Sắc xanh đã đồng loạt trở lại trên cả HNX và HOSE trong phiên giao dịch ngày 27/7, tuy nhiên mức tăng khá yếu và hai chỉ số này gần như không đổi so với ngày 26/7.

Không chỉ có vậy, mặc dù tăng điểm nhưng trên bảng điện tử số mã giảm giá tiếp tục chiếm ưu thế hơn so với số mã tăng giá. Giao dịch diễn ra khá ảm đạm, lình xình và cầm chừng còn tâm lý của các nhà đầu tư, cho đến lúc này, dường như vẫn chưa tìm được điểm tựa hợp lý nào để có thể chuyển biến theo hướn tích cực hơn.

Nhìn chung, tính thanh khoản của thị trường đang ở tình trạng cạn kiệt đáng lo ngại, sự tăng vọt về tổng khối lương giao dịch trên sàn HOSE chủ yếu do đóng góp của giao dịch thỏa thuận mà nổi bật nhất là thương vụ STB.

Với phiên giao dịch ngày 28/7, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và không lạc quan do nhiều khả năng cơn khát thông tin hỗ trợ của thị trường sẽ chưa được giải tỏa, ngoài ra áp lực từ sức nóng của thị trường vàng trong thời gian gần đây cũng là một yếu tố cần phải xem xét.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%