Chưa cần thiết phải chốt lời sớm

Chưa cần thiết phải chốt lời sớm

(ĐTCK) Cho rằng, thị trường vẫn trong đà phục hồi, dù có một vài phiên điều chỉnh, các CTCK cho rằng, NĐT chưa cần thiết phải chốt lời sớm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/10.

 Chưa cần thiết phải chốt lời sớm ảnh 1

Xu hướng tăng giảm không rõ ràng

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Dòng tiền đầu cơ đã quay lại thị trường hay chưa? Kết quả kinh doanh quý III có giúp gì cho thị trường không? Câu hỏi nhà đầu tư phân vân nhất trong giai đoạn này.

Dù dòng tiền có trở lại hay không thì diễn biến trong những phiên gần đây đang cho tín hiệu tốt khi thanh khoản tăng 2/3 so với trung bình của tuần trước. Khối ngoại tập trung nhiều vào nhóm cổ phiếu dầu khí trong khi nhà đầu tư trong nước lại ưa thích cổ phiếu khoáng sản. Ngoài ra nhóm VN30 và HNX30 giao dịch cũng tốt hơn phiên hôm qua và cùng tăng điểm.

Với 4 phiên tăng điểm liên tục, VN-Index đã chính thức vượt lên trên đường MA 20 để tiến gần hơn tới dải trên của Bollinger band. Lúc này, dải Bollinger Band thu hẹp và chưa rõ xu hướng bùng nổ tiếp theo. Xu hướng tăng giảm không rõ ràng, +DI tiến gần tới -DI, đường ADX hướng xuống và nằm ở 16.45.

HNX-Index đang gặp khó trước ngưỡng 56 khi gặp đường MA20, độ phục hồi của thị trường đủ để đà giảm yếu đi. Dù sao sự tăng điểm chậm với sự thận trọng của cả hai bên đang giúp thị trường tăng bền hơn và nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ hơn các mã cổ phiếu bởi các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt sẽ hấp dẫn dòng tiền trong giai đoạn này.

 

Giữ nguyên bậc tăng của xu hướng ngắn hạn

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn giảm điểm ở đầu phiên do sự e ngại về đà tăng giá không bền vững của thị trường, tuy nhiên về cuối phiên nhờ lực cầu hỗ trợ khá tốt đã khiến cả 2 chỉ số bất ngờ tăng điểm nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch. Số mã tăng giá cũng chiếm ưu thế hơn so với số mã giảm giá.

Khối lượng tiếp tục được duy trì ở cả 2 sàn do dòng tiền đầu cơ vào thị trường khá ổn định. Một số mã có đà tăng giá luôn được giữ vững trong những phiên giao dịch vừa qua bao gồm BMC, DPM, FLC, CSM…vv, và có khả năng đây sẽ là những mã dẫn dắt thị trường trong đợt sóng tăng ngắn hạn lần này. Thông tin về việc giá vàng và USD hạ nhiệt được đưa ra đã có tác động tích cực tới tâm lý giao dịch của đa số nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày 10/10.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 chỉ số đều có mức tăng nhẹ do tâm lý khá ổn định của các nhà đầu tư sau 1 thời gian thị trường giảm sâu. Đây là một tín hiệu khá tích cực, tạo tiền đề cho 1 đợt sóng hồi phục sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Tuy nhiên, để khẳng định được xu thế có bền vững hay không thì chỉ số VN-Index cần có phiên bứt phá khỏi mốc cơ sở ở 405 điểm và chúng tôi rất kỳ vọng vào điều này sẽ được thực hiện trong tuần sau. Do vậy, việc năm giữ cổ phiếu hiện tại, nhưng không mua thêm là chiến lược hợp lý cho những phiên cuối tuần.

 

NĐT lướt sóng có thể tham gia

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường đã có một phiên giao dịch sôi động, sắc xanh vẫn được duy trì, song với mức tăng của điểm số khá nhẹ nên có thể coi đây là phiên sideway của cả 2 sàn. Đã có sự thận trọng và áp lực chốt lời mạnh ở những cổ phiếu đã tăng trong nhiều phiên trước đó, tuy nhiên, dòng tiền đầu cơ đã dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu chưa tăng, có thông tin hỗ trợ như KBC, ITA, HBC, TTF, VNE, AVF… và tạo cảm hứng cho các cổ phiếu khác cùng tăng điểm. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng nhưng giá trị mua ròng chỉ đạt 8 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý III của nhiều công ty đang dần hé lộ, các công ty có báo cáo tốt sẽ chủ động công bố sớm và đây là động lực để các cổ phiếu này có thể tăng điểm. Tuy nhiên, quý III cũng không phải là quý có thể kỳ vọng kết quả kinh doanh đột biến và nhiều hứa hẹn nên nhà đầu tư cần thận trọng với những doanh nghiệp công bố thông tin chậm.

Hiện tại, thị trường đang hồi phục nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu penny đã bị giảm quá sâu, dòng tiền đầu cơ xoay vòng liên tục quanh nhóm cổ phiếu này, nhưng khi các cổ phiếu đều lên mặt bằng giá mới thì sẽ khó có động lực tăng tiếp khi không có nhiều thông tin hỗ trợ. Nhưng với xu hướng vận động của dòng tiền đầu cơ thì nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia vào những cổ phiếu đã giảm sâu với tỷ trọng nhỏ trong danh mục và cân nhắc bán ngay khi cổ phiếu về tài khoản.

 

VN-Index vẫn chưa qua khỏi khoảng tích lũy 380 - 405

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Thị trường tiếp tục tăng điểm phiên thứ tư liên tục, nhưng đà tăng cho dấu hiệu chậm đi rõ hơn. Các chỉ số liên tục biến động qua lại màu xanh và đỏ trước khi những nỗ lực cuối phiên giúp cả hai sàn tránh được phiên giảm điểm. Khối lượng giao dịch tương đương so với phiên trước.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và một số cổ phiếu nhỏ, một số cổ phiếu khoáng sản đang gia tăng mạnh hơn thị trường chung. Ngược lại, trong nhóm ngân hàng, hầu như các mã đều đứng ở tham chiếu hoặc giảm điểm.

Một điểm đáng chú ý là dù VN-Index đang dao động qua lại trong biên độ từ 380 tới 405 và vẫn chưa qua khỏi khoảng tích lũy này, tâm lý thị trường đã cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng, tín hiệu từ giá là yếu tố để đánh giá chính; theo đó, một dấu hiệu phá vỡ 405 mới đánh dấu rằng VN-Index đã thoát khỏi quá trình tích lũy đi ngang kể từ tháng 8 trở lại đây.

 

VN-Index có thể tiếp tục giằng co

(CTCK ACB - ACBS)

Mặc dù đóng cửa tăng nhẹ, VN-Index chủ yếu dao động lình xình quanh tham chiếu trong suốt phiên giao dịch 10/10. Khối lượng lớn cho thấy sự giằng co.

ITA và KBC là hai cổ phiếu đáng chú ý trong phiên khi đóng cửa ở mức trần cùng khối lượng giao dịch đột biến sau khi giảm liên tục trong thời gian trước đó. Các mã này có thể hình thành sóng điều chỉnh lớn trong thời gian tới. Tuy nhiên, ở bức tranh lớn, xu hướng giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Bên cạnh đó, DPM, PVD, REE, SSI … cũng vừa hình thành các breakout và có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới.

Ngược lại, KDC vừa chạm vùng kháng cự ngày hôm qua và có thể giảm tốc trong các phiên tới. Đây là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong các phiên vừa qua.

Do đang giao dịch gần vùng kháng cự 395-396, VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong các phiên tới.

Dao động phần lớn thời gian dưới tham chiếu, HNX-Index cuối cùng đóng cửa trong sắc xanh nhờ lực cầu hồi phục cuối phiên.

Hiện chỉ số này đang tiếp cận đường trung bình 20 ngày. Đó có thể là lý do khiến HNX-Index giảm tốc trong hai phiên vừa qua. Cây nên gần Doji hình thành hôm qua cho thấy dấu hiệu tiêu cực.

Mức 57 và 59 vẫn là hai mức đáng chú ý nếu HNX-Index tăng điểm trong các phiên tới.

 

Nhiều khả năng sẽ đảo chiều

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Trong phiên giao dịch 10/10, dòng tiền đầu cơ bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển sang một số mã cơ bản như PVD, DPM và PNJ, tuy nhiên, các mã dẫn dắt còn lại vẫn không có chuyển biến nào mới. Điều này cũng khiến cho sự phục hồi của VN-Index duy trì ở trạng thái nhích dần và chưa thực sự thuyết phục khi NĐT vẫn còn ở trong trạng thái tâm lý thận trọng.

Thanh khoản trên sàn HOSE có sự cải thiện về khối lượng, song giá trị sụt giảm cũng xuất phát từ nguyên nhân dòng tiền chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ và áp lực bán tại một số mã đã có dấu hiệu gia tăng. Trong khi đó, trên sàn HNX, những diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt xuất hiện không đồng nhất và lệnh đặt mua chưa thể hiện được quyết tâm đẩy giá cổ phiếu đi lên. Do đó, cả khối lượng và giá trị khớp lệnh của sàn HNX đều sụt giảm khá mạnh trong phiên 10/10.

Với diễn biến tăng giá hiện tại, các chỉ số nhiều khả năng sẽ đảo chiều khi đối mặt với các ngưỡng kháng cự mạnh, cụ thể là 405 điểm đối với VN-Index và 56 điểm đối với HN-Index. Đứng trên quan điểm thận trọng, chúng tôi không kỳ vọng nhiều vào đợt tăng điểm này và cho rằng cơ hội phục hồi tích cực của thị trường vẫn chưa đến trong thời điểm hiện nay.

 

Việc bán chốt lời sớm là chưa cần thiết

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường đang bắt đầu đón nhận những thông tin chính thức đầu tiên trong mùa báo cáo KQKD quý III. Như thường lệ, các công ty công bố sớm thường là nhóm có kết quả tích cực hơn nhóm còn lại.

Tuy nhiên, các thông tin không chính thức hoặc mang tính dự báo trước đó nhìn chung theo chúng tôi đánh giá là khá sát với thực tế của doanh nghiệp trong quý vừa qua. Chính vì vậy, yếu tố này thực ra đã được phản ánh đáng kể vào diễn biến giá cổ phiếu và rất khó có thể tạo ra điểm đột biến mang tính thay đổi lớn về mặt xu thế.

Như đã nhận định trong các bản tin gần đây, một số chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy những tín hiệu tích cực, gợi mở khả năng bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy thiếu sự đồng thuận giữa các chỉ báo và sự tập trung của dòng tiền vào các mã mang tính đầu cơ cao trên hai sàn cũng thể hiện tính “ngắn hạn” trong tâm lý nhà đầu tư.

Như vậy, chúng tôi duy trì quan điểm nắm giữ đối với tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp đã khuyến nghị mua vào trong tuần trước. Mặc dù thị trường được dự báo thiên về chiều hướng sụt giảm trong một hai phiên tới, nhưng việc bán chốt lời sớm lượng cổ phiếu này là chưa cần thiết nhằm giúp nhà đầu tư tránh đánh mất vị thế nếu thị trường xác nhận sóng hồi thành công.

 

Giữ quan điểm về khả năng duy trì đà phục hồi

(CTCK BIDV - BSC)

Trên HNX, các mã chủ chốt có điều chỉnh nhẹ trong phiên sáng, tuy nhiên, lực cầu tỏ ra vẫn khá vững quanh mức tham chiếu; phiên buổi chiều có được sự phục hồi tương đối tốt. Giá trị giao dịch ngày 10/10 tiếp tục tăng lên so với phiên trước dù khối lượng sàn HNX có giảm sút đôi chút. Thanh khoản được duy trì khá tốt liên tục trong 3 phiên gần đây cho thấy thị trường đã có sự chuyển biến mạnh về tâm lý, bắt đầu thu hút được dòng tiền tốt hơn.

Nói chung, chúng tôi giữ quan điểm về khả năng duy trì đà phục hồi của thị trường trong các phiên tiếp theo, tuy nhiên mức độ phục hồi được chúng tôi đánh giá là sẽ không lớn. Vẫn sẽ tiếp tục có những giằng co nhất định trong các phiên tới nhưng nhiều khả năng xu thế tăng nhẹ sẽ được đảm bảo. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc những thời điểm điều chỉnh để giải ngân 1 phần danh mục.

 

Dòng tiền đang có dấu hiệu dịch chuyển

(CTCK KIS Việt Nam - KIS)

Các chỉ số có phiên thứ 4 tăng điểm liên tiếp, song vẫn dao động trong biên độ hẹp do hàng loạt bluechip có mức vốn hóa lớn GAS, MSN, VNM và nhóm cổ phiếu ngân hàng đi ngang trong khi VIC và HAG giảm nhẹ.

Thanh khoản quay đầu giảm 18% so với phiên trước sau 3 phiên cải thiện với tổng giá trị giao dịch đạt 679 tỷ đồng một phần vì giao dịch tập trung ở nhóm cổ phiếu penny. Số mã tăng gấp 2 lần số mã giảm, tỷ lệ 284:148. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có mức tăng điểm ấn tượng, riêng các cổ phiếu thuộc nhóm khoáng sản và dầu khi đồng loạt tăng trần. Điều này cho thấy, dòng tiền đang có dấu hiệu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu có độ rủi ro cao.

 

NĐT lướt sóng có thể tạm dừng mua vào giá cao

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Cung cầu giằng co khá quyết liệt trong phiên, người muốn bán chốt lời lướt sóng cũng bán được, người cần mua cũng mua được. Một phiên giao dịch sôi động và dường như những người cầm tiền thận trọng nhất cũng sốt ruột với các phiên tăng điểm đi lên liên tiếp. Khá nhiều cổ phiếu đã có chặng đường lên giá từ 10-20%, một sự bứt phá khá tốt để kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Mặc dù không đạt được mức cao nhất của phiên giao dịch trước, nhưng chỉ số vẫn tăng điểm khá tốt. Khối lượng giao dịch ở mức gần 36,4 triệu đơn vị, tăng 7,5% so với phiên trước. Chúng tôi cho rằng, khả năng chỉ số vẫn nhích nhẹ lên kiểm định mốc kháng cự 395 điểm, tuy vậy, bên bán có khả năng sẽ tăng lên ở quanh vùng này sau 4 phiên tăng điểm, nhà đầu tư lướt sóng có thể tạm dừng mua vào giá cao.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%