Vietcombank nằm trong Top 200 định chế tài chính - ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất toàn cầu.

Vietcombank nằm trong Top 200 định chế tài chính - ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất toàn cầu.

Chủ tịch Vietcombank chia sẻ bí quyết tạo đột phá

(ĐTCK) “Ban lãnh đạo Vietcombank là những người có kinh nghiệm, tâm huyết và có chung tầm nhìn, định hướng và khát vọng. Thể hiện tinh thần trách nhiệm, có tính thuyết phục cao mà trước hết là người đứng đầu. Đây chính là “bí quyết” truyền lửa hữu hiệu nhất đến cán bộ nhân viên toàn hệ thống”. Đó là chia sẻ của ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng với Báo Đầu tư Chứng khoán. 

2019 là năm thành công ấn tượng của Vietcombank trên nhiều phương diện, ông có thể chia sẻ về một số thành tựu nổi bật của Ngân hàng?

Với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế ở mức cao và điều hành chính sách tiền tệ nhất quán của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng.

Theo đó, nếu đề cập về những thành tựu nổi bật Vietcombank đạt được trong năm 2019, tôi muốn bắt đầu bằng sự kiện mở văn phòng đại diện tại New York - Mỹ theo phê chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tiếp đó là việc chất lượng hoạt động được kiểm soát chặt chẽ, nợ xấu giảm chỉ còn dưới 1%; trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên đạt lợi nhuận trên 23.000 tỷ đồng, tương đương với 1 tỷ USD, nằm trong Top 200 định chế tài chính ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất toàn cầu.

Với chất lượng và hiệu quả cao, trong năm 2019, Vietcombank đã có 3 đợt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay.

Trong đó, 2 đợt giảm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và 1 đợt giảm đồng loạt 0,5%/năm đối với tất cả các doanh nghiệp có dư nợ tại Ngân hàng.

Chủ tịch Vietcombank chia sẻ bí quyết tạo đột phá ảnh 1

Ông Nghiêm Xuân Thành.

Lần đầu tiên Việt Nam có ngân hàng đạt lợi nhuận 1 tỷ USD/năm, cảm giác của ông ở thời điểm hiện tại ra sao?

Trong Đề án cơ cấu lại Vietcombank giai đoạn 2016 - 2020, mục tiêu của Ngân hàng là tới năm 2020 đạt lợi nhuận chưa tới 20.000 tỷ đồng.

Và thực tế, Vietcombank về đích vượt xa kế hoạch lợi nhuận trước đó nên chắc chắn đây là niềm vui, vinh dự và khích lệ lớn tới các thành viên Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ trong hệ thống. Chính khát vọng, niềm tin đã tạo nên sức mạnh to lớn để toàn hệ thống Vietcombank nỗ lực chinh phục các đỉnh cao mới.

Chắc hẳn không phải tự dưng mà Vietcombank đạt được con số ấn tượng đó, ông có thể chia sẻ yếu tố quyết định về quá trình chuyển đổi của Ngân hàng 5 năm vừa qua?

Trên cơ sở Đề án Cơ cấu lại Vietcombank giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, Ban lãnh đạo Vietcombank đã xây dựng các kịch bản và phương án cùng với hệ thống các giải pháp triển khai, tập trung vào 4 đột phá chiến lược:

Thứ nhất, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu hoạt động kinh doanh theo chiều sâu dựa trên nền tảng chất lượng dịch vụ, đồng thời cơ cấu lại danh mục hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả cao.

Thứ hai, hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ chế, chính sách quản trị nội bộ và chính sách hướng khách hàng là trung tâm phục vụ.

Thứ ba, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ tinh thông nghiệp vụ.

Thứ tư, thúc đẩy các dự án chuyển đổi và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin hiện đại. Chính những định hướng, giải pháp đúng đắn cùng với vận hành nhất quán, thông suốt của hệ thống đã tạo nên những thành quả có tính vượt trội của Vietcombank trong giai đoạn vừa qua.

Một câu hỏi riêng tư nếu ông không ngại trả lời, đó là nhìn lại một nhiệm kỳ ông giữ cương vị Chủ tịch
Vietcombank, rất nhiều dấu ấn đột phá đã tạo ra, chẳng hạn chuyển đổi từ ngân hàng bán buôn sang bán lẻ, thuê những chuyên gia nước ngoài vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp, thay đổi cách thức phục vụ khách hàng... Đâu là cách mà ông truyền lửa để tạo sự thay đổi cho một đội ngũ gần 17.000 cán bộ nhân viên?

Thành quả đạt được của Vietcombank xuất phát từ nền tảng vững chắc và truyền thống văn hóa sau hơn 55 năm xây dựng và trưởng thành. Trong những năm gần đây, công tác quản trị điều hành và định hướng kinh doanh của Ngân hàng đã có nhiều đổi mới mạnh mẽ theo các chuẩn mực quốc tế.

Ban lãnh đạo Vietcombank là những người có kinh nghiệm, tâm huyết và có chung tầm nhìn, định hướng và khát vọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, có tính thuyết phục cao mà trước hết là người đứng đầu. Đây chính là “bí quyết” truyền lửa hữu hiệu nhất đến cán bộ nhân viên toàn hệ thống.

Những kết quả đạt được trong những năm gần đây là tiền đề quan trọng, vững chắc để Vietcombank bước vào một giai đoạn phát triển mới, hội nhập với khu vực và quốc tế.

Kết quả kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của Vietcombank

Tổng huy động vốn năm 2019 của Ngân hàng đạt 1.039.150 tỷ đồng, tăng 14,1% so với năm 2018.

Trong đó, huy động vốn thị trường 1 đạt 949.865 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2018, đạt 100,4% kế hoạch. Dư nợ tín dụng đạt 735.446 tỷ đồng, tăng 15,9% và đạt 100% kế hoạch.

Chất lượng nợ được kiểm soát chặt chẽ, thu hồi nợ xấu và nợ ngoại bảng đạt kết quả tốt. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,77%, giảm so với mức 0,97% cuối năm 2018.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2019 đạt 23.155 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD), tăng 26% so với năm 2018. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, lợi nhuận của Vietcombank tăng trưởng và cao gấp 3,5 lần năm 2015.

Bên cạnh đó, các hoạt động thanh toán quốc tế - thanh toán thương mại, kinh doanh ngoại tệ, dịch vụ ngân hàng điện tử, thẻ, kiều hối của Ngân hàng đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước, gia tăng đóng góp vào thu dịch vụ chi ngân hàng.

Dự kiến, trong năm 2020, tổng tài sản tăng khoảng 12%, huy động vốn từ nền kinh tế tăng khoảng 12%, tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu của Ngân hàng Nhà nước khoảng 14%, tỷ lệ nợ xấu dưới 0,8%, lợi nhuận trước thuế tăng 15%.

Ông Nghiêm Xuân Thành nói về sự kiện khai trương hoạt động Văn phòng đại diện tại Mỹ:

Ngày 1/11/2019, là dấu mốc sự kiện quan trọng và đáng nhớ khi tại thành phố New York, Mỹ, Vietcombank chính thức khai trương hoạt động Văn phòng đại diện tại Mỹ, với trụ sở tại Phòng 1428, tòa nhà One Rockefeller Plaza, thuộc khu Trung tâm Manhattan, Thành phố New York (Tiểu bang New York, Mỹ).

Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được là Ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên được chính thức hiện diện tại Mỹ - cường quốc kinh tế số 1 thế giới và trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu.

Sự kiện này đã khẳng định tầm vóc, vị thế và là bước tiến quan trọng mang tính chiến lược của Vietcombank trong mục tiêu vươn ra khu vực và quốc tế.

Sau 3 năm chuẩn bị, năm 2017, trên cơ sở sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,

Vietcombank chính thức khởi động quá trình triển khai các thủ tục để thành lập Văn phòng đại diện tại Mỹ.

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các tư vấn luật trong nước và quốc tế, cùng nỗ lực vào cuộc tập trung của đội ngũ cán bộ Vietcombank, sau thời gian thẩm định khắt khe, chuyên nghiệp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã chính thức phê duyệt hồ sơ xin cấp phép thành lập vào ngày 26/10/2018.

Tiếp đó, vào ngày 17/6/2019, Vietcombank được Cơ quan Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) ban hành Giấy phép hoạt động cho Văn phòng đại diện của Vietcombank tại Mỹ.

Việc một ngân hàng thương mại của Việt Nam vượt qua được những điều kiện khắt khe để được các cơ quan quản lý Mỹ cấp phép hoạt động cho thấy hệ thống ngân hàng Việt Nam đã thực sự hội nhập và đáp ứng nhiều chuẩn mực quốc tế.

Sự kiện này khẳng định những nỗ lực vượt bậc của Vietcombank trong đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để phát triển theo chiến lược đã đề ra đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 là trở một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu, có đóng góp lớn vào sự phát triển của Việt Nam.

Văn phòng đại diện của Vietcombank tại New York, Mỹ chính thức khai trương đã bổ sung vào mạng lưới hoạt động tại nước ngoài của Vietcombank gồm: Công ty tài chính tại Hồng Kông, Công ty chuyển tiền tại Mỹ, Văn phòng đại diện tại Singapore, Ngân hàng con tại Lào. Ngoài ra, Vietcombank cũng đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận thành lập Chi nhánh tại Úc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%