Chủ tịch UBCK Vũ Bằng: hy vọng đầu quý II/2015 sẽ có quy định về nới room

Chủ tịch UBCK Vũ Bằng: hy vọng đầu quý II/2015 sẽ có quy định về nới room

(ĐTCK) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2015, do Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) tổ chức sáng nay (ngày 2/2), Chủ tịch UBCK Vũ Bằng cho biết, một số giải pháp quan trọng hỗ trợ TTCK phát triển sắp được ban hành.

“UBCK đang khẩn trương sửa đổi Nghị định 58/2012 hướng dẫn Luật Chứng khoán. Trong số nhiều nội dung sửa đổi, thì vấn đề lớn nhất là nới room cho NĐT nước ngoài đang được tập trung hoàn tất. Nếu dự thảo nghị định này được ban hành trong đầu quý II/2015, thì sẽ thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài…”, ông Bằng nói và cho biết thêm, quan điểm của UBCK là với những ngành nghề không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì sẽ tạo thuận lợi tối đa có NĐT nước ngoài đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Cũng liên quan đến thu hút hiệu quả hơn dòng vốn đầu tư vào TTCK, một giải pháp quan trọng khác được UBCK triển khai trong năm 2015 là nâng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng tại các DN niêm yết có sở hữu nhà nước. Các DNNN sau khi lên niêm yết, sẽ xây dựng lộ trình bán bớt phần vốn nhà nước để tăng số lượng cổ phiếu được chuyển nhượng…

Việc sớm ban hành dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 58/2012, theo UBCK sẽ thể chế hóa Quyết định 51/2014 của Thủ tướng Chính phủ trong việc gắn cổ phần hóa với niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK.

Liên quan đến cơ chế gắn cổ phần hóa với niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK, nhất là nhu cầu chính đáng từ thị trường là sau cổ phần hóa sẽ niêm yết thẳng trên Sở GDCK, mà không qua giai đoạn đăng ký giao dịch trên sàn Upcom, ông Bằng cho biết, đến nay văn bản hướng dẫn cơ chế này đã được UBCK trình Bộ Tài chính. Văn bản này sắp được ban hành...

Theo UBCK, đến nay dự thảo nghị định về TTCK phái sinh đã được trình Thủ tướng Chính phủ và đang chờ các thành viên Chính phủ cho ý kiến.

“Nếu thuận lợi, thì dự kiến dự thảo nghị định về TTCK phái sinh sẽ được ban hành trong quý I/2015, để sẵn sàng cho sự mở cửa của TTCK phái sinh trong năm 2016”, ông Bằng nói.

Liên quan đến một vấn đề khác đang thu hút sự quan tâm của thị trường là tiến độ hợp nhất hai Sở GDCK, lãnh đạo UBCK cho biết, đề án hợp nhất hai Sở GDCK đến nay đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%