Ông Vũ Bằng

Ông Vũ Bằng

Chủ tịch UBCK nói về thông tư cho phép margin

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngày 1/6, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 74 về hướng dẫn giao dịch chứng khoán trong đó có việc cho phép NĐT mở nhiều tài khoản, được thực hiện hoạt động margin và mua bán cùng phiên. Trong đó, UBCK sẽ sớm ban hành hướng dẫn đối với hoạt động margin.

>> Cho phép margin, mở nhiều tài khoản, giao dịch cổ phiếu trong ngày

 

Thưa ông, có phải Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư cho phép giao dịch kỹ quỹ, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản, giao dịch cổ phiếu trong cùng phiên?

 

Đúng vậy, ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã ký ban hành Thông tư số 74 về hướng dẫn giao dịch chứng khoán. Thông tư này đã đưa ra một số nội dung mới.

 

Thứ nhất, cho phép mỗi nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán (Nhà đầu tư chỉ được mở 1 tài khoản ở mỗi công ty - PV).

 

Thứ hai là cho phép nhà đầu tư được cùng mua và bán cổ phiếu trong cùng ngày giao dịch.

 

Thứ ba, Thông tư chính thức cho phép thực hiện nghiệp vụ ký quỹ (margin) và giao cho Ủy ban Chứng khoán hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ này.

 

Ngoài ra, Thông tư cũng đề cập đến các tài khoản giao dịch ủy quyền, các nội dung liên quan đến biên độ, gia dịch giá, tạm ngừng giao dịch. Trong đó, giao cho hai sở giao dịch chứng khoán có quyền quyết định biên độ giá sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán, đồng thời cho phép Ủy ban Chứng khoán quyền điều chỉnh biên độ trong những trường hợp cần thiết.

 

Đó là một số nội dung chính của Thông tư 74 vừa được ký hôm 1/6.

 

Ông vừa nói đến việc cho phép giao dịch cổ phiếu trong cùng phiên, vậy đây có phải là giao dịch T+0?

 

Không, giao dịch T+0 có nhiều cách hiểu khác nhau, mấu chốt là chu kỳ thanh toán vẫn giữ T+3 như hiện nay bởi có một số yếu tố kỹ thuật. Theo Thông lệ quốc tế, các nước G30 mới áp dụng quy định giao dịch T+3 và Việt Nam vẫn đang áp dụng quy định này.

 

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư có thể cùng mua, cùng bán một cổ phiếu trong cùng phiên có thể thực hiện được.

 

Ông có kỳ vọng quy định mới này có giúp thị trường tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán vốn đan rất ảm đạm hiện này không?

 

Theo chúng tôi, tình hình thị trường chứng khoán phụ thuộc căn bản nhất vào yếu tố kinh tế vĩ mô.

 

Còn các giải pháp này mang tính chất kỹ thuật thôi nên cũng có thể tác động nhất định đến yếu tố tâm lý đối với thị trường, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động giao dịch, và từ đó có tác động nhất định đến tính thanh khoản của thị trường.

 

Thưa ông, hiệu lực thực hiện của Thông tư 74 này là từ thời điểm nào?

 

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/8/2011. Từ nay đến 1/8, Ủy ban Chứng khoán sẽ phải sớm gấp rút ban hành hướng dẫn đối với giao dịch ký quỹ (margin). Dự thảo này chúng tôi đã đưa ra lấy ý kiến các thành viên thị trường từ lâu. Chúng tôi tin rằng hướng dẫn nghiệp vụ margin sẽ được ban hành để đưa vào áp dụng.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.85 0.11 0.18%