Chủ tịch Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền

Chủ tịch Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền

Chủ tịch Tập đoàn Geleximco: Doanh nghiệp cần "đường thông, hè thoáng" để nối các đứt gãy

Theo ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco, nếu các đứt gãy sản xuất, đứt gãy lưu thông không sớm được nối lại, doanh nghiệp sẽ khó trụ vững.

Phát biểu tại cuộc làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco đã thẳng thắn, nếu không nối lại các đứt gãy, doanh nghiệp sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí sẽ không thể tồn tại được.

Đứt gãy mà doanh nghiệp đang gánh chịu không chỉ là đứt gãy chuỗi cung ứng, đứt gãy sản xuất, đứt gãy lưu thông do các yêu cầu giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, mà còn là đứt gãy lao động - vấn đề lớn đang nổi lên.

Lúc này doanh nghiệp đang rất cần "đường thông, hè thoáng" để nối lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nếu không doanh nghiệp sẽ không thể trụ nổi. Đây là lý do ông Tiền đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải, các địa phương nhanh chóng có các phương án để hoạt động vận tải trở lại thông suốt và an toàn.

Liên quan đến chi phí gia tăng, ông Tiền đặc biệt lo ngại chi phí logictics tăng liên tục và kéo dài suốt thời gian qua. “Chi phí logistics có khả năng tăng 100%, đặt thêm gánh nặng cho doanh nghiệp, đề nghị chính quyền các địa phương có giải pháp, nếu vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ, Quốc hội phương án tháo gỡ”, ông Tiền đề xuất.

Chủ tịch Tập đoàn Geleximco: Doanh nghiệp cần "đường thông, hè thoáng" để nối các đứt gãy ảnh 1
Các doanh nhân, doanh nghiệp tham gia cuộc làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều ngày 7/10/2021

Cùng với đó, các lo ngại về tình trạng chồng chéo, phức tạp trong cơ chế, chính sách, quy định liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh vẫn tiếp tục làm doanh nghiệp cảm thấy không an tâm.

"Nhiều khi doanh nghiệp đứng giữa các quy định mà không biết làm thế nào vì quy định quá phức tạp, khó hiểu, chồng chéo. Các cơ quan quản lý có khi cũng khó chịu vì phải tiếp doanh nghiệp, trả lời doanh nghiệp quá nhiều vấn đề. Chưa kể có quy định doanh nghiệp chưa kịp nhớ đã thay đổi", ông Tiền thẳng thắn nói với Chủ tịch Quốc hội. Ông cũng đề xuất phương án Quốc hội chủ động chủ trì xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp luật khi phát sinh vấn đề.

"Đề nghị trong tình huống đặc biệt như hiện nay, cần có những cách làm đột phá", ông Tiền khuyến nghị.

Đặc biệt, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco đang lo ngại tình trạng đứt gãy lao động khi tình trạng người dân đang di chuyển từ các đô thị về quê.

“Lúc này, các địa phương cần hỗ trợ để người dân về quê an toàn. Khi dịch bệnh được kiểm soát, mọi việc ổn định, họ sẽ yên tâm trở lại các khu công nghiệp tìm việc làm. Bảo vệ người dân chính là bảo vệ nguồn nhân lực cho các nhà máy, các khu công nghiệp”, ông Tiền đề xuất.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,392.34

-1.46 (-0.1%)

 
VNIndex 1,392.34 -1.46 -0.1%
HNX 389.01 0.72 0.19%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%