Ông Wu Xiaohui (Ảnh: Reuters)

Ông Wu Xiaohui (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc bị khởi tố

Chính phủ Trung Quốc sẽ tạm thời tiếp quản điều hành Tập đoàn bảo hiểm Anbang sau khi Chủ tịch tập đoàn này, ông Wu Xiaohui, bị khởi tố về các tội danh kinh tế.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ Ủy ban quản lý bảo hiểm Trung Quốc hôm nay 23/2 cho biết, ông Wu Xiaohui, Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm và đầu tư Anbang, đã bị cách chức và bị khởi tố.

Ông Wu bị điều tra từ tháng 6 năm ngoái vì bị nghi ngờ có sai phạm trong điều hành tại tập đoàn Anbang, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thanh toán của tập đoàn này.

Do đó, chính phủ Trung Quốc sẽ tạm thời tiếp quản điều hành Anbang trong khoảng 1 năm, từ hôm nay 23/2/2018 đến 22/2/2019. Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ủy ban quản lý bảo hiểm cùng với một số cơ quan chức năng trong ngành ngân hàng, chứng khoán, ngoại hối sẽ phối hợp để duy trì hoạt động “bình thường và ổn định” tại tập đoàn này.

Ông Wu là cháu rể của cố Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình và từ lâu được cho là một trong những người có mối quan hệ gần gũi nhất với giới chính trị gia tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc sẽ tìm kiếm các nguồn vốn xã hội có chất lượng để tái cơ cấu Anbang song tiếp tục duy trì Anbang là một doanh nghiệp tư nhân.

Sau thời hạn 1 năm, nếu quá trình tái cơ cấu Anbang chưa hoàn tất hay hoạt động của Anbang chưa thể trở lại bình thường, chính phủ Trung Quốc có thể gia hạn thời gian tiếp quản thêm tối đa 1 năm nữa.

Anbang là một trong những tập đoàn lớn nhất ở Trung Quốc. Ngoài kinh doanh bảo hiểm, tập đoàn này còn đầu tư bất động sản và nhiều thương hiệu nổi tiếng ở nước ngoài.

Anbang xếp thứ 139 trong bảng xếp hạng Global Fortune 500 năm 2017 của tạp chí Fortune gồm 500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thế giới. Khối tài sản của Anbang ước đạt gần 2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (310,9 tỷ USD).

Người phát ngôn của Anbang hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,252.68

-6.02 (-0.48%)

 
VNIndex 1,252.68 -6.02 -0.48%
HNX 294.64 -2.15 -0.73%
UPCOM 80.42 -0.58 -0.72%