Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội đồng Liên bang Nga

Sự kiện này thể hiện sinh động tính chất tin cậy đặc biệt của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như sự hợp tác giữa quốc hội hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 11/12 (giờ địa phương), tại trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu trước các nghị sỹ Hội đồng Liên bang Nga về mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga và quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, sự kiện này thể hiện sinh động tính chất tin cậy đặc biệt của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như sự hợp tác giữa quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thành tựu to lớn về kinh tế-xã hội và đối ngoại mà nhân dân Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, Quốc hội và Chính phủ Liên bang Nga đã giành được trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Nga là tài sản vô giá mà Việt Nam quyết tâm gìn giữ và phát huy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội đồng Liên bang Nga ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy rất cao, với trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên và trên tất cả các kênh. Nhiều cơ chế hợp tác đã được xác lập trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế Việt Nam-Liên bang Nga không ngừng phát triển, năm 2018 kim ngạch thương mại đạt mức kỷ lục 4,5 tỷ USD, 9 tháng đầu năm 2019 đạt 3,4 tỷ USD.

Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu năm 2015, mà Nga là thành viên chủ chốt. Đầu tư giữa hai nước tiếp tục được mở rộng, với nhiều dự án quy mô, hiện đại được triển khai tại cả Việt Nam và Nga, trong đó không thể không kể đến các dự án hợp tác dầu khí giữa hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thêm hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh tiếp tục được mở rộng. Giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng được tăng cường, với ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn Liên bang Nga là địa điểm du học.

Ngược lại, Việt Nam tiếp tục là điểm đến yêu thích của người dân Nga, với hơn 600.000 lượt khách Nga thăm Việt Nam năm 2018 và gần 500.000 lượt trong 9 tháng đầu năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hiếm có một đất nước nào có được tình cảm sâu đậm trong lòng người Việt Nam như nước Nga. Tình cảm đó xuất phát không chỉ từ sự ủng hộ, hợp tác chính trị và kinh tế mà Nga đã dành cho Việt Nam, mà còn từ sự đồng điệu trong tâm hồn, tình cảm giữa nhân dân, thể hiện qua sự giao lưu, kết nối văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết hiện hai nước đang tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019-2020 nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020) với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng.

Năm 2020 là năm trọng đại với quan hệ hai nước, đánh dấu thời điểm hai bên sẽ cùng nhau kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại như 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 75 năm Chiến thắng phátxít Đức và 45 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong tổng thể mối quan hệ tốt đẹp của hai nước, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển.

Chủ tịch khẳng định Việt Nam đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch V.Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga vào tháng 12/2017.

Điểm lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Chủ tịch Vyacheslav Volodin (tháng 12/2018), hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Uỷ ban Liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là hình thức hợp tác cao nhất và đầu tiên của Quốc hội Việt Nam. Nhân chuyến thăm Liên bang Nga lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin sẽ đồng chủ trì Phiên họp đầu tiên của Ủy ban Liên Nghị viện, trong đó có nội dung đánh giá về kết quả giám sát của Quốc hội Việt Nam đối với các hiệp định và thỏa thuận Việt Nam đã ký kết với Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng tin tưởng nhóm nghị sĩ hữu nghị của hai nước sẽ trở thành nhịp cầu hữu nghị giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước. Hai bên cũng luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như  IPU, AIPA, APPF, ASEP... đặc biệt trong khuôn khổ hợp tác Quốc hội Á- Âu (MSEAP) do Nga đồng sáng kiến.” 

Tình hình thế giới và khu vực trong thời gian qua tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống; hòa bình, ổn định và hợp tác đang bị thách thức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục tăng cường, phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, là sự lựa  chọn chiến lược, yếu tố đảm bảo thực hiện thành công công cuộc Đổi Mới và phát triển của mỗi nước; đồng thời góp phần gìn giữ, củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông, theo đó ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông; ủng hộ thực thi đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam.”

Tổng thống V. Putin nhấn mạnh Việt Nam là “một đối tác hàng đầu” của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Là Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa ASEAN và Nga, nâng cao tiếng nói và vị thế của Nga tại khu vực. Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Nga trên cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tự hào nhìn lại chặng đường 70 năm quan hệ Việt-Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng rằng, quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga sẽ tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Trong sự nghiệp phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi, tăng cường giám sát, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận và dự án hợp tác, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên Nghị viện quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển; chúc hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng đạt hiệu quả thiết thực, đóng góp vào sự phồn vinh, thịnh vượng của mỗi nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%