Chủ tịch HII: Nhất quán quan điểm quản trị 9G

Chủ tịch HII: Nhất quán quan điểm quản trị 9G

(ĐTCK) Gia đình +  Giữ tín + Gương mẫu + Gánh vác + Gần gũi + Gợi mở +  Giúp đỡ  + Giáo dục + Giám sát là 9 nguyên tắc (9G) trong quản trị nhân sự mà Chủ tịch CTCP Nhựa và khoáng sản Yên Bái (HII) Vũ Thanh Bình nhất quán thực hiện tại HII. Triết lý 9G xuất phát từ Chủ tịch Tập đoàn An Phát - Tập đoàn mang khát vọng chinh phục doanh số 1 tỷ USD vào năm 2025, mà ở đó HII là một thành viên quan trọng. Đầu tư Chứng khoán Xuân Mậu Tuất có cuộc phỏng vấn ông Vũ Thanh Bình.

Khép lại năm 2017, HII ghi nhận nhiều niềm vui lớn khi doanh nghiệp về đích kinh doanh vượt xa kế hoạch ban đầu và cá nhân ông được vinh danh Top 100 doanh nhân tiêu biểu 2017. Để có những thành quả này, đâu là thách thức lớn nhất mà ông đã phải vượt qua trên vai trò lãnh đạo cao nhất tại HII?

Với tôi, thách thức lớn nhất của cá nhân luôn là làm thế nào để giữ được chữ tín, lòng tin của cổ đông vào Công ty, đường hướng của Hội đồng quản trị. Thách thức này luôn xuất hiện trong hoạt động điều hành HII, nhưng khi vượt qua thách thức thì phần thưởng là niềm hạnh phúc theo mỗi dấu ấn Công ty ghi được trong từng giai đoạn hoạt động trên thương trường.

Cổ đông của HII, cả người cũ và người mới chắc chắn sẽ đón một cái Tết vui khi doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan 2017 với dự kiến chia cổ tức 20-30%/năm. Vậy với người lao động tại HII, ông có quan điểm quản trị nhân sự như thế nào và có những nỗ lực gì để gắn kết họ ở lại lâu dài, cùng góp sức thực thi khát vọng phát triển tại HII?

Là thành viên được sinh ra trong gia đình An Phát, xuyên suốt quá trình phát triển và trưởng thành của HII, chúng tôi thực thi triết lý quản trị 9G được nêu ra bởi Chủ tịch Tập đoàn Phạm Ánh Dương. Với triết lý này, HII là một gia đình nhỏ trong gia đình lớn An Phát, ở đó từng thành viên, từng người công nhân như những người anh em trong một gia đình, cùng hỗ trợ và giúp nhau phát triển.

Bên cạnh sự động viên, khuyến khích bằng tình người, Công ty luôn thể hiện rõ khát vọng, kế hoạch phát triển để mọi người lao động phấn đấu. Để tạo động lực, Công ty có các chương trình ưu đãi và đãi ngộ rõ ràng trong ngắn hạn và dài hạn để người lao động yên tâm, gắn bó và tin tưởng góp sức thực thi các mục tiêu cao hơn.

Điểm mới trong bức tranh hoạt động của HII năm 2017 là việc góp vốn thành lập Công ty Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát (góp 30%) và thành lập CTCP Sản xuất tổng hợp An Thành (51%), đồng thời tăng vốn góp tại một số doanh nghiệp khác. Các công ty mới sẽ có vai trò như thế nào trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của HII nói riêng và trong chiến lược kéo dài chuỗi sản xuất An Phát nói chung, thưa ông?

Chiến lược kéo dài chuỗi sản xuất của Tập đoàn An Phát sẽ tạo cho các công ty thành viên nói chung, HII nói riêng một lợi thế lớn và vô cùng đặc biệt so với các doanh nghiệp trong ngành. Tôi nghĩ rằng, không nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam có chuỗi sinh thái các công ty như vậy.

Chiến lược kéo dài chuỗi sản xuất của Tập đoàn An Phát sẽ tạo cho các công ty thành viên nói chung, HII nói riêng một lợi thế lớn và vô cùng đặc biệt so với các doanh nghiệp trong ngành. Tôi nghĩ rằng, không nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam có chuỗi sinh thái các công ty như vậy

- Chủ tịch HII  Vũ Thanh Bình

Là một thành viên trong chuỗi sản xuất, ngoài việc tự phục vụ các công ty trong hệ thống một cách chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí nhất, chúng tôi có thể gia tăng sản lượng mua và bán trong chuỗi sản xuất, từ đó chủ động được nguồn nhân lực cũng như có giá cả cạnh tranh nhất. Các công ty thành lập mới được trao những sứ mệnh riêng trong chuỗi sản xuất, nhưng chúng tôi đều chung một khát vọng tạo nên sự khác biệt trên thương trường và phát triển mạnh mẽ, thể hiện bằng những con số hiệu quả kinh doanh cụ thể hàng năm.

Ông từng chia sẻ, quy mô thị trường nhựa phụ gia trên toàn thế giới khoảng 10,5 tỷ USD. Với doanh số hiện tại, HII ở đâu trong bức tranh thị trường nhựa phụ gia tại Việt Nam cũng như toàn thế giới? Công ty sẽ làm thế nào để nâng sản lượng từ 40.000 tấn năm 2017 lên 84.000 tấn năm 2018 và đến 150.000 tấn năm 2021, thưa ông?

Hiện tại, HII nằm trong Top đầu các nhà sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Việt Nam, có quy mô lớn và đồng bộ, tuy nhiên xét về tỷ trọng sản lượng sản xuất và nhu cầu tiêu thụ vẫn còn khiêm tốn. Tổng doanh thu của HII năm 2017 là hơn 1.300 tỷ đồng, bao gồm cả sản xuất và thương mại dịch vụ. So với quy mô thị trường thế giới thì con số này là không đáng kể, nhưng chính vì thế mà HII còn nhiều cơ hội phát triển, mở rộng hơn nữa nếu có một chính sách bán hàng cũng như đường hướng quản lý tốt.

Chủ tịch HII: Nhất quán quan điểm quản trị 9G ảnh 1

 Ông Lê Hải Trà, phụ trách điều hành Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM trao quyết định niêm yết cho Chủ tịch HII Vũ Thanh Bình  ngày 22/6/2017

Xét về phần cứng, chúng tôi đã hoàn thiện xây dựng đồng bộ để phục vụ kế hoạch tăng sản lượng tới năm 2021. Hiện giờ chủ yếu là tiến độ máy móc và lắp đặt để phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các giải pháp tự động hoá cũng được tiến hành và tiếp tục nâng cấp. Bài bản hơn nữa, chúng tôi đang có đề tài về tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và kiểm soát chất lượng ngành nhựa phụ gia được Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét phê duyệt trong nửa đầu năm 2018.

Khi sản lượng sản xuất tăng, biên lợi nhuận chắc chắn sẽ tăng, do các chi phí khấu hao xây dựng giảm, chi phí quản lý giảm.

Năm 2018 là năm Chính phủ sẽ công bố kế hoạch hành động của các bộ, ngành hướng nền kinh tế đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Tại HII, như ông từng chia sẻ, Công ty dự kiến sẽ phát triển mạnh mảng hạt nhựa tự hủy bằng việc liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp uy tín trên thế giới. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch này?

Chúng tôi đang hợp tác một cách sâu rộng và toàn diện với một số tập đoàn lớn trên thế giới, họ đều đã tới An Phát nhiều lần để thẩm định, đánh giá và chốt phương thức hợp tác, triển khai nhà máy tại Việt Nam.

Việc phát triển nhựa tự huỷ phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, không nhiều doanh nghiệp trên thế giới có thể làm được. Lợi thế của chúng tôi là có hợp tác chiến lược với một số doanh nghiệp sản xuất nhựa tự huỷ chất lượng hàng đầu thế giới và chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy lợi thế này để mở rộng hoạt động trong tương lai.

Nếu như doanh nghiệp mẹ AAA có truyền thống, minh bạch và cởi mở trong nỗ lực đẩy mạnh quan hệ nhà đầu tư thì tại HII, Công ty sẽ làm cách nào để giúp nhà đầu tư song hành lâu dài với HII?

Chắc chắn chúng tôi sẽ kế thừa và phát huy truyền thống đó. Bên cạnh kinh nghiệm sẵn có, chúng tôi cũng liên tục học hỏi, trau dồi và cập nhật các kiến thức, kỹ năng mới từ các buổi hướng dẫn chuyên đề, hội thảo… Tuy nhiên, chúng tôi luôn hiểu rằng, sứ mệnh trên hết của một doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp niêm yết là phải đảm bảo hiệu quả kinh doanh và kinh doanh bền vững.

Đó là lý do HII chú trọng phát triển chất lượng, nâng cao sản lượng sản xuất và sẽ thể hiện bằng con số minh bạch hàng năm để các cổ đông, các nhà đầu tư, các đối tác yên tâm vào sức mạnh nội tại của doanh nghiệp, cùng góp sức cho những khát vọng vươn tầm.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%