Chủ tịch Fed tuyên bố “nước đôi”

Chủ tịch Fed tuyên bố “nước đôi”

(ĐTCK) Chủ tịch Ben Bernanke của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn đang kỳ vọng bắt đầu việc cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu khổng lồ vào cuối năm nay, nhưng ông để ngỏ về khả năng thay đổi kế hoạch này nếu triển vọng kinh tế có sự dịch chuyển.

“Chương trình mua tài sản phụ thuộc vào sự mở rộng của nền kinh tế và khu vực tài chính, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi việc đã được định trước”, ông Bernanke nói với Ủy ban Dịch vụ tài chính của Hạ viện Mỹ.

Theo kế hoạch mà Bernanke đưa ra tháng trước, Ngân hàng Trung ương Mỹ có khả năng sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay và kết thúc hoàn toàn vào giữa năm 2014, với điều kiện nền kinh tế phục hồi như đã dự kiến.

Chủ tịch Fed tuyên bố “nước đôi” ảnh 1

Trong bài phát biểu vào tuần trước, ông Bernanke cho biết, tốc độ mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng có thể được giảm nhanh hơn nếu các điều kiện kinh tế được cải thiện sớm hơn dự kiến. Ngược lại, chương trình này có thể được duy trì trong thời gian dài, nếu triển vọng thị trường lao động vẫn tối tăm, hoặc lạm phát không tăng lên được mục tiêu 2% của Fed đề ra trước đó.

“Nếu cần thiết, Ủy ban Chính sách của Fed sẽ được chuẩn bị để phát huy tất cả các công cụ chính sách, bao gồm cả việc tăng tốc mua trái phiếu trong một thời gian để thúc đẩy tối đa việc làm, trong bối cảnh giá cả ổn định”, ông Bernanke phát biểu.

Phát biểu của ông Bernanke đã giúp nâng giá cổ phiếu Mỹ, dù ở mức khiêm tốn và giá trái phiếu chính phủ cũng tăng lên. Đồng USD ổn định so với đồng euro và đồng yên.

“Những ý kiến của ông Bernanke thực sự có ý nghĩa và ông Bernanke đã làm tốt công việc của mình, với việc để lại cho mình sự cơ động trong điều hành chính sách để phản ứng với tất cả những biến động có thể xảy ra”, ông Omer Esiner, Giám đốc phân tích thị trường tại Commonwealth Foreign Exchange ở Washington nhận xét.

Phát biểu của ông Bernanke trước Quốc hội về báo cáo chính sách tiền tệ nửa đầu năm 2013 của Fed có thể là lần cuối của ông này trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 1 năm tới. Nhiều người dự đoán, các nhà lập pháp sẽ ca ngợi và đánh giá cao sự phục vụ của ông Bernanke trong thời gian còn đương nhiệm. Dưới thời của Bernanke, Fed đã giữ lãi suất qua đêm gần bằng 0% kể từ tháng 12/2008 và tăng hơn ba lần bảng cân đối tài sản, lên khoảng 3.460 tỷ USD, với chương trình mua trái phiếu nhằm giảm chi phí vay dài hạn và thúc đẩy đầu tư, việc làm.

Tháng trước, khi đặt ra thời gian cho việc cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) của mình, Bernanke cùng với một loạt quan chức khác của Fed đưa ra ý định sẽ giữ lãi suất gần bằng 0% sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc.

Bernanke thừa nhận, một trong những động cơ của ông khi bàn về việc giảm dần chương trình QE vào tháng trước là để ngăn chặn một bong bóng có thể xảy ra trong thị trường tài chính. Nhiều nhà kinh tế cho rằng, đây là nguyên nhân quan trọng nhất.

“Không bàn về vấn đề của nguy cơ có thể lệch hướng chính sách, thì có một sự chuyển động của kỳ vọng thị trường vượt ra khỏi dự đoán của Ủy ban Chính sách Fed. Điều đó có thể làm gia tăng nguy cơ và rủi ro đổ vỡ trên thị trường”, Bernanke nói.

Trong khi bày tỏ quan điểm về việc kết thúc chương trình mua trái phiếu, ông Bernanke cũng lặp lại ý kiến rằng, sẽ giữ lãi suất gần bằng 0% ít nhất cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 7,6% trong tháng 6 xuống còn 6,5%, miễn là lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

“Chúng tôi sẽ phản ứng nhanh nhạy với những dự liệu sắp tới, cả đối với chương trình mua tài sản của mình. Tuy nhiên, sẽ rất quan trọng để hiểu rằng, tổng thể chính sách của chúng tôi, bao gồm cả chính sách về lãi suất, sẽ duy trì ở mức độ thích nghi và linh hoạt cao với hoàn cảnh”, ông Bernanke chia sẻ.

Phát biểu của Fed đã khiến nhiều thương nhân trong các thị trường giao sau giảm kỳ vọng của mình về việc khi nào lãi suất sẽ tăng. Tháng trước, Fed cho biết, 14/19 nhà hoạch định chính sách cho rằng, không thích hợp để tăng lãi suất cho đến khoảng năm 2015.

Đối với chương trình mua trái phiếu, các nhà kinh tế Wall Street kỳ vọng, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm vào cuộc họp trong tháng 9.

VNIndex

966.79

5.53 (0.57%)

 
VNIndex 966.79 5.53 0.57%
HNX 141.12 -0.58 -0.41%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%