Chủ nợ bị “gài bẫy”, biến thành cướp tài sản lĩnh án 11 năm tù

(ĐTCK) Khi viết giấy tờ xác nhận công nợ, chủ nợ đã bị "gài bẫy" và biến thành con nợ.
Chủ nợ bị “gài bẫy”, biến thành cướp tài sản lĩnh án 11 năm tù

Ngày 11/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng cáo của Mai Văn Nguyên (SN 1990, Lào Cai) và Nguyễn Văn Quân (SN 1990, ở Hà Nội) về tội Cướp tài sản.

Cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo cho bị cáo Quân, giảm án 1 năm tù, còn 7 năm tù. Còn bị cáo Nguyên bị tuyên y án sơ thẩm với mức án 11 năm tù giam.

Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Bá Bình (SN 1994) và Phạm Văn Trọng (SN 1994), cùng trú ở huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nhưng cả hai không kháng cáo, không bị kháng nghị.

Theo bản án sơ thẩm, anh Nguyễn Văn Thưởng quen biết với Nguyên nên nhiều lần vay số tiền 70 triệu đồng.

Cuối tháng 3/2018, anh Thưởng lại tìm gặp Nguyên hỏi vay thêm 3 triệu đồng để có tiền chuộc điện thoại cho vợ. Biết anh Thưởng đang rất bí bách tiền nên Nguyên cố ý chốt nợ bằng tờ giấy với tổng số tiền lên đến 200 triệu đồng.

Anh Thưởng đã chấp nhận viết giấy vay tiền. Tuy nhiên, khi viết giấy tờ xác nhận công nợ, anh này đã cố ý hoán đổi tư cách của hai người. Theo đó, Nguyên là người vay tiền, còn anh Thưởng là người cho vay tiền. Vụ “cài bẫy” này đã dễ dàng “qua mặt” chủ nợ.

Tại giấy vay tiền nêu trên, hai bên cũng chốt thời điểm thanh toán là ngày 30/7/2018. Thế nhưng do có ý đồ bắt chẹt “con nợ” từ trước nên chiều 11/7/2018, Nguyên gọi điện hẹn gặp anh Thưởng để đòi tiền và hẹn gặp nhau tại một quán nước.

Khi đến quán nước, Nguyên dẫn thêm nhiều người, trong đó có các đối tượng trong vụ án. Quá trình đòi tiền, Nguyên cùng đồng bọn đã đánh đập anh Thưởng, rồi đưa đi nhiều nơi với ý định bắt anh Thưởng thuê ô tô tự lái mang cầm cố lấy tiền trả nợ.

Do bị hại không có bằng lái xe ô tô nên kế hoạch này của Nguyên và đồng bọn không đạt được kết quả. Các đối tượng bắt anh Thưởng gọi điện cho người thân song cũng không thu hồi được nợ.  

Lúc này, Nguyên và đồng bọn đem giấy tờ vay mượn tiền ra tính toán thì phát hiện mình lại là “con nợ”.

Tức tối nên Nguyên và đồng bọn liền bắt anh Thưởng viết lại giấy tờ vay nợ tiền theo mẫu có sẵn, đồng thời bắt bị hại viết khống thêm một giấy mượn xe máy SH. Sau đó, các đối tượng thả cho bị hại ra về.

Về phần mình, ngay khi thoát khỏi tay Nguyên và đồng bọn, anh Thưởng đã tới cơ quan công an trình báo vụ việc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,138.67

3.99 (0.35%)

 
VNIndex 1,138.67 3.99 0.35%
HNX 240.49 7.23 3.01%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%