Chờ đợi cơ hội phục hồi

Chờ đợi cơ hội phục hồi

(ĐTCK) Nhiều CTCK cho rằng, nếu không có thông tin tiêu cực mới xuất hiện, thị trường sẽ có khả năng phục hồi trong thời gian tới.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/8/2012.

Thị trường sẽ còn phải trải qua nhiều thử thách

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index giảm 13,53 điểm (-3,38%) xuống 386,19 điểm; HNX-Index mất 2,8 điểm (-4,44%) xuống 60,31 điểm. Thanh khoản ở mức trung bình, loại trừ giao dịch thỏa thuận, khối lượng khớp lệnh đạt 40 triệu đơn vị trên HSX và 30 triệu trên HNX. Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn ở  mức gần 1000 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn mua ròng trên cả 2 sàn tuy nhiên đã giảm bớt quy mô. Tổng giá trị mua ròng đạt 17 tỷ đồng trên HSX và 11 tỷ đồng trên HNX. Họ mua vào mạnh các mã DRC, VIC, GAS, MBB, PVS, DBC. Ở chiều ngược lại họ  bán ra các mã ngân hàng như VCB, CTG, STB.

Sau phiên phục hồi cuối tuần trước, thị trường ngày 27/8 đã quay đầu giảm điểm mạnh. Tình trạng hàng loạt cổ phiếu giảm sàn với dư bán lớn lại xuất hiện. Thống kê thị trường cho thấy số mã giảm chiếm tới hơn 75% tổng số mã trên cả 2 sàn.

Hiện tại chưa có thêm thông tin mới được công bố liên quan tới ông Kiên và ông Hải. Trong khi đó , ngân hàng ACB đang mở các chương trình khuyến mại để thu hút lại tiền gửi của người dân. Giá vàng và USD trong nước hiện vẫn ở giữ mức cao. Cụ thể tính đến chiều nay giá vàng ở mức 44,3 - 44,5 triệu đồng/lượng; giá USD tự do ở mức trên 21.000 đồng. Theo số liệu Bloomberg, Ngân hàng nhà nước ngày 27/8 đã không còn bơm tiền trên OMO sau khi bơm khoảng 23.000 tỷ (kỳ hạn 7 ngày) trong tuần qua.

Vẫn giữ quan điểm từ tuần trước, BSC cho rằng thị trường sẽ còn phải trải qua nhiều thử thách trong tuần này. Tất nhiên nếu diễn biến thông tin thuận lợi, tức là nếu không có thông tin tiêu cực mới xuất hiện, khả năng phục hồi của thị trường sẽ cao hơn và dòng tiền nhiều khả năng sẽ tập trung vào các mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đã giảm quá đà trong những phiên vừa qua. Chúng tôi cũng lưu ý rằng việc giải ngân ở thời điểm hiện tại sẽ thích hợp với mục tiêu dài hạn hơn là ngắn hạn.

 

Chờ đợi cơ hội phục hồi ảnh 1

Xu hướng giảm giá vẫn tiếp diễn

(CTCK – Woori CBV)

Những sự kiện về vụ bắt giữ 2 nhân vật có tiếng nói trong giới ngân hàng dần được công bố ra công chúng. Tuy nhiên, đấy cũng chỉ mới là khởi đầu bởi vì nội dung gốc vẫn nằm trong vòng bí mật. Do đó nhìn chung thì thị trường về mặt cơ bản sẽ vẫn là giảm giá, cho đến khi những tin tức “ cuối cùng” được đưa ra, và đa số các nhà đầu tư dường như không còn quan tâm đến thị trường nữa. Về phương diện kỹ thuật, thị trường trở lại trạng thái giảm điểm sau 1 phiên giao dịch với khối lượng “ khủng” cùng giá tăng ở phiên trước đó. Do vậy xu hướng giảm giá vẫn được giữ nguyên bậc, tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn theo sát diễn biến để có thể xác định được những vùng cơ sở có khả năng đảo chiều nhằm nâng bậc của xu hướng thị trường.

 

Rủi ro thị trường còn cao

(CTCK Mirae Asset)

Tâm lý thị trường vẫn còn dễ bi lung lay sau đợt điều chính mạnh vừa qua khiến họ vẫn ưu tiên phương án thoát trạng thái nắm giữ. Sự tích cực cuối tuần trước với khối lượng tăng đột biến không thể giúp hai sàn có được sắc xanh hôm nay. Để có thể tích cực trở lại, đà giảm cần được chậm lại, cung – cầu phải cân bằng hơn. Do đó chúng tôi kỳ vọng lực bán sẽ giảm bớt trong phiên mai khi giá cổ phiếu nhiều khả năng sẽ thấp hơn. Đánh giá rủi ro thị trường còn cao, chúng tôi khuyến nghị NĐT chỉ nên giữ trạng thái cổ phiếu thấp.

VN-Index có thể đảo chiều phục hồi trong các phiên tới

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index bất ngờ đảo chiều và giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua. Mở cửa thấp hơn

mức đóng cửa phiên trước, VN-Index sau đó lao dốc cho đến cuối phiên. Khối lượng giao dịch giảm mạnh, cho thấy lực cầu yếu. Ở chiều tăng, với mô hình Selling climax hình thành hôm thứ Sáu tuần trước, VN-Index có thể sớm đảo chiều hồi phục trong các phiên tới. Tuy nhiên, mô hình này sẽ không còn tính dự đoán nếu VN-Index xuyên thủng đáy của nó ở 378,17. Nếu chỉ báo RSI(14) vượt đỉnh nhỏ ở 35,48, chúng ta sẽ có thể một mô hình tích cực khác là Failure swing. Về mặt tích cực, các mã DRC, FPT, HSG, MBB … hiện đang giao dịch gần vùng hỗ trợ nên có thể đảo chiều phục hồi trong các phiên tới. Ngược lại, mã CTG, DPM, OGC, VSH … vừa hình thành các breakout tiêu cực và nhiều khả năng tiếp tục mất điểm.Tương tự, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với VN30-Index trong vài phiên tới cho đến khi chỉ số này xuống thấp hơn mức 446,06.

HNX-Index cũng bị kéo xuống liên tục kể từ đầu phiên và đóng cửa giảm mạnh. Tương tự VN-Index, dựa vào các tính hiệu đảo chiều tích cực hình thành cuối tuần trước, HNX-Index có thể hồi phục trong các phiên tới. Vượt qua kháng cự 63-64 của 3 phiên trước, HNX-ndex có thể hồi phục về vùng kháng cự tiếp theo ở 68-69.

 

Nên chờ đợi tín hiệu phục hồi

(CTCK Dầu khí – PSI)

Thêm phiên giảm ngày 27/8, HNX-Index tính ra đã giảm 14,6% và VN-Index giảm 11,6% kể từ đầu tuần trước. Về mặt kĩ thuật, trên chỉ số hai sàn bắt đầu xuất hiện những tín hiệu Quá Bán trên các công cụ đo sức mạnh xu thế giá như RSI, S.O… và chỉ số hai sàn đã giảm quá mạnh so với những dịch chuyển của một xu thế bình thường (góc xu thế 45 độ), do đó có thể xuất hiện những phiên phục hồi bất ngờ với mức tăng tương đối mạnh mặc dù chỉ số hai sàn vẫn đang nằm trong xu thế giảm và đã phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Nhà đầu tư giữ tiền mặt tạm thời chưa nên tham gia bắt đáy và tốt nhất là nên chờ đợi tín hiệu phục hồi chắc chắn từ thị trường. Ngược lại, NĐT đang còn nắm giữ cổ phiếu tới thời điểm hiện tại cũng cần cân nhắc kĩ nếu có ý định bán và nên hạn chế việc tiếp tục bán tháo cổ phiếu với mức giá thấp.

Chờ đợi cơ hội hồi phục

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Trong phiên giao dịch ngày 27/8, NĐT trở lại tâm trạng lo lắng trước bối cảnh thông tin về việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt vẫn chưa được rõ ràng, kèm theo đó thị trường cũng đón nhận thêm thông tin kém tích cực đến từ các công ty chứng khoán khi các công ty này quyết định loại thêm một số mã chứng khoán ra khỏi danh sách hỗ trợ giao dịch ký quỹ. Cụ thể, CTCP CK TP.HCM (HSC) giảm tỷ lệ cho vay về 0% đối với các mã MSN, HQC, KSS, KTB và S96; CTCP CK FPT (FPTS) loại MSN, ACB, STB, EIB ra khỏi danh mục giao dịch ký quỹ; CTCP CK Sài Gòn Hà Nội (SHS) loại ACB, EIB, STB và PVX, v.v… Thanh khoản sụt giảm mạnh cũng là một trong những yếu tố khiến NĐT thận trọng trong việc bắt đáy, bên cạnh đó, quy mô giao dịch mua vào của khối ngoại đã không còn được tốt như trong các phiên thị trường lao dốc mạnh của tuần trước.

Chúng tôi cho rằng hiện tại NĐT đang phải đối mặt với áp lực khá lớn từ hoạt động giải chấp và yếu tố này sẽ khiến cho viễn cảnh ngắn hạn của thị trường trở nên kém tích cực. Tuy nhiên, NĐT có tỷ trọng tiền mặt cao có thể giải ngân vào các cổ phiếu có cơ bản tốt trong các phiên giảm điểm để chờ đợi cơ hội hồi phục trở lại của thị trường trong trung và dài hạn sau khi vụ việc về ông Nguyễn Đức Kiên qua đi.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%