TP.HCM có tân Chủ tịch HĐND thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

(ĐTCK) Chiều 8/4, tại kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IX, bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban tổ chức Thành ủy được bầu làm Chủ tịch HĐND TP.HCM thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu theo chế độ.

Sau khi tiến hành bỏ phiếu kín, với số phiếu là 87/93 đạt 93,4%, bà Nguyễn Thị Lệ chính thức là tân Chủ tịch HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP.HCM đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP.HCM đối với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm để nghỉ hưu theo chế độ. HĐND TP.HCM cũng miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐND TP.HCM đối với bà Trương Thị Ánh để nghỉ hưu; miễn nhiệm chức danh Phó trưởng ban Pháp chế HĐNĐ TP.HCM Phạm Hiếu Nghĩa để nghỉ hưu; miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND TP.HCM đối với ông Huỳnh Cách Mạng (được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM).

ảnh 1
 Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa cho bà Nguyễn Thị Lệ (ảnh: Trọng Tín)

Ngoài việc bầu nhân sự, tại kỳ họp chiều 8/4, HĐND TP.HCM xem xét trình tờ trình về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP.HCM quản lý.

Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến tranh luận chưa đi đến thống nhất nên HĐND TP.HCM chưa thông qua tờ trình về thu nhập tăng thêm tại kỳ họp chiều 8/4.

Phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Lệ, bày tỏ sự xúc động khi Trung ương, lãnh đạo thành phố và đại biểu tín nhiệm bầu bà làm Chủ tịch HĐND TP.HCM.

“Đây là vinh dự và trách nhiệm lớn lao của bản thân, và đồng thời là động lực để rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri, đại biểu, lãnh đạo TP.HCM giao phó”, bà Lệ nói.

Tân Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt về việc làm thế nào giữ vững và tăng cường chất lượng làm việc của HĐND TP.HCM trong giai đoạn hiện nay. Bà Lệ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Trung ương, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố… để đưa hoạt động các ban của HĐND TP.HCM đạt hiệu quả tốt.

ảnh 2
 Bà Nguyễn Thị Lệ được bầu làm chủ tịch HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 (ảnh: Trọng Tín)

“Nhận nhiệm vụ với trọng trách lớn lao, bản thân tôi cùng với các ban HĐND, các đại biểu HĐND thành phố xin hứa tiếp tục nâng cao chất lượng để đưa HĐND thành phố trở thành tiếng nói đại diện cho tiếng nói của cử tri thành phố”, bà Nguyễn Thị Lệ nói, và khẳng định trong thời gian tới bà cùng với đại biểu tập trung giám sát các nghị quyết của HĐND TP.HCM đi vào cuộc sống.

Chia sẻ về các vị đại biểu chuyên trách của HĐND TP.HCM vừa được miễn nhiệm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những vị đại biểu này đã hết lòng, hết sức, tận tâm với công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đã có một quá trình làm việc thật hăng say và đầy trách nhiệm.

ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu sau kỳ họp (ảnh: Trọng Tín) 

Trong đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM đã “cống hiến hết khả năng cho sự phát triển của thành phố, đất nước và có nhiều đóng góp ý nghĩa trên cương vị đại biểu Quốc hội”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Ban Thường vụ Thành ủy tin tưởng bà Nguyễn Thị Lệ, người kế nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP.HCM vừa được bầu chọn, là một trong những vị trí công tác quan trọng nhất của thành phố, sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò trách nhiệm của HĐND thành phố và HĐND các cấp trên địa bàn thành phố.

Bà Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 1967 tại huyện Củ Chi, TPHCM. Bà có trình độ thạc sĩ luật, cử nhân ngữ văn, cao cấp chính trị.

Từ tháng 4/2003 đến tháng 9/2005 bà giữ chức Trưởng phòng Tổ chức chính quyền quận 3. Từ tháng 10/2005 đến tháng 8/2015 bà là Phó bí thư Thường trực Quận ủy quận 3.

Tại Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX nhiệm kỳ 2010 - 2015, bà được bầu là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố và giữ các chức vụ Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 3 và Bí thư Quận ủy .quận 3 khóa X, XI.

Đến tháng 9/2015 bà tiếp tục là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa IX, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa X (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Phó trưởng ban Thường trực ban Dân vận Thành ủy. Tháng 11/2015 bà được bổ nhiệm chức Trưởng ban Dân vận Thành ủy. Cuối tháng 3/2018 bà được bổ nhiệm làm Trưởng ban tổ chức Thành ủy TP.HCM.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu