Sáng 11/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hành chính công. Đây là dự án luật được xây dựng từ sáng kiến lập pháp của Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội).

Tại phiên họp, cho ý kiến về dự án luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đánh giá cao sự tâm huyết, công phu, dám nghĩ dám làm của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh và ban soạn thảo. Tuy nhiên, ông băn khoăn và cho rằng tính thống nhất, tính khả thi của dự án luật đều chưa đạt được.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng dự án luật còn nhiều vấn đề đặt ra chưa đáp ứng được. Ông Chiến nói: Các đồng chí có tiếp tục được nữa hay không, nếu không thì đề xuất dừng, coi đây là công trình khoa học tâm huyết và sẽ được tham khảo khi sửa đổi, bổ sung các luật khác.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, bà rất ủng hộ sáng kiến lập pháp của đại biểu Khánh. Ủy ban thường vụ Quốc hội tạo điều kiện từ thành lập ban soạn thảo, phân công Uỷ ban hỗ trợ tối đa.

Chính phủ cũng ủng hộ, các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học đã tham gia. Dự án luật được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và ban soạn thảo nhiều lần tiếp thu ý kiến để hoàn thiện.

Tuy nhiên, hành chính công là vấn đề rất rộng, phức tạp, nội dung cụ thể đang được điều chỉnh trong nhiều đạo luật hiện hành. Trong khi đó, tính quy phạm và tính cụ thể của dự thảo chưa đạt yêu cầu, còn chung chung.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị coi đây là công trình nghiên cứu để tham khảo, làm cơ sở khi xây dựng các quy định liên quan hành chính công ở các luật.

Tiếp thu các ý kiến, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đã nhấn mạnh mục đích đề xuất xây dựng luật này xuất phát từ mong muốn của người dân về xây dựng một nền hành chính công đổi mới, phục vụ.

“Và nếu có dừng xây dựng dự án luật thì tôi cũng không suy nghĩ gì vì đã làm hết sức mình!”, bà Khánh nói.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng khái niệm hành chính công là rất rộng lớn. Qua ý kiến thẩm tra, ý kiến của Chính phủ và tại phiên họp hôm nay thì thấy rằng tính thống nhất, tính đồng bộ, tính khả thi và tính quy phạm chưa bảo đảm; nhiều chính sách chưa đánh giá kỹ tác động.

Đề nghị Uỷ ban Pháp luật tiếp tục có báo cáo thẩm tra nhưng trên tinh thần báo cáo Quốc hội xin rút dự án luật này ra khỏi chương trình, không làm nữa.

Theo Laodong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.