Chính thức giảm thủ tục vào TTCK cho nhà đầu tư ngoại

Chính thức giảm thủ tục vào TTCK cho nhà đầu tư ngoại

(ĐTCK) Với quy định mới tại Thông tư 213, NĐT nước ngoài dễ dàng hơn nhiều khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại TTCK Việt Nam.

“Với Thông tư 213/2012/TT-BTC hướng dẫn hoạt động đầu tư chứng khoán của NĐT nước ngoài trên TTCK Việt Nam vừa được Bộ Tài chính ban hành ngày 6/12, thay thế Quyết định 121/2008/QĐ-BTC, NĐT nước ngoài sẽ dễ dàng tham gia TTCK Việt Nam hơn nhờ một loạt biện pháp cải cách thủ tục hành chính...”, TSKH. Nguyễn Thành Long (ảnh), Vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết khi trao đổi với ĐTCK.

Một trong những kiến nghị “nóng” mà NĐT nước ngoài đã nhiều lần đề đạt lên Bộ Tài chính, UBCK với mong muốn sớm có biện pháp tháo gỡ là đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản cho NĐT nước ngoài. Đề nghị này được giải quyết như thế nào trong Thông tư 213/2012/TT-BTC, thưa ông?

Với quy định mới tại Thông tư 213, NĐT nước ngoài dễ dàng hơn nhiều khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại TTCK Việt Nam. Cụ thể, thay vì phải nộp lý lịch tư pháp khi nộp hồ sơ xin cấp mã số giao dịch, NĐT cá nhân nước ngoài chỉ phải nộp bản sao hợp lệ hộ chiếu còn giá trị, hoặc phiếu an sinh xã hội, hoặc giấy tờ tùy thân khác.

Một điểm mới nữa trong Thông tư 213 là quy định về hồ sơ đăng ký mã số giao dịch chứng khoán cho NĐT nước ngoài. Theo đó, chỉ các loại giấy tờ, tài liệu do cơ quan quản lý có thẩm quyền ở nước nguyên xứ cấp thì mới cần hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các loại tài liệu do NĐT nước ngoài tự lập, không phải do cơ quan quản lý có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì chỉ cần công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật nước ngoài. Các tài liệu cũng không cần phải dịch công chứng ra tiếng Việt, mà chỉ cần dịch bởi các tổ chức dịch thuật hoạt động hợp pháp tại Việt Nam hoặc bởi ngân hàng lưu ký…

Đặc biệt, điểm mở quan trọng hơn là quy định mới cho phép Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) được cấp mã số giao dịch cho NĐT nước ngoài ngay cả khi chưa có đầy đủ các tài liệu cần phải hợp pháp hóa lãnh sự. NĐT nước ngoài được bổ sung các tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự trong vòng 9 tháng sau khi đã được cấp mã số giao dịch… Các giải pháp đồng bộ này, sẽ giúp NĐT nước ngoài thuận lợi hơn rất nhiều khi muốn triển khai các hoạt động đầu tư trên TTCK Việt Nam.

 

Thưa ông, ngoài đơn giản hóa về thủ tục, quy định mới có rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ mở tài khoản giao dịch cho NĐT nước ngoài?

Bên cạnh những tháo gỡ quan trọng về thủ tục hành chính như đã nêu, quy định mới còn rút ngắn đáng kể thời gian xử lý hồ sơ cấp mã số giao dịch cho NĐT nước ngoài. Theo đó, trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, VSD cấp mã số giao dịch cho tổ chức đầu tư và khoảng thời gian áp dụng với NĐT cá nhân là 3 ngày. Như vậy, thời gian giải quyết hồ sơ cấp mã số giao dịch cho cả NĐT tổ chức và cá nhân đều giảm một nửa so với quy định hiện hành.

 

Với bước đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản như vậy, theo ông, sẽ góp phần thu hút NĐT nước ngoài tham gia TTCK trong thời gian tới?

Bức tranh kinh tế vĩ mô luôn là yếu tố quyết định đến diễn biến của TTCK, cũng như mức độ quan tâm của NĐT nói chung, NĐT nước ngoài nói riêng. Việc triển khai các giải pháp kỹ thuật, chỉ góp phần gia tăng sức hấp dẫn cho thị trường. Bởi vậy, việc đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản cho NĐT nước ngoài, sẽ góp phần giúp họ thuận lợi hơn khi có nhu cầu triển khai các hoạt động đầu tư trên TTCK Việt Nam.

Với quy trình đăng ký mã số giao dịch được điều chỉnh theo hướng đơn giản, dễ tuân thủ hơn, NĐT nước ngoài chỉ phải mất khoảng một tuần là có thể triển khai các hoạt động giao dịch. Điều này sẽ góp phần gia tăng sức cạnh tranh cho TTCK Việt Nam không chỉ trong trước mắt, mà cả dài hạn, trong bối cảnh tính chất cạnh tranh giữa các TTCK trong khu vực và trên thế giới ngày một diễn ra gay gắt hơn.

 

Ngoài những điểm đáng chú ý vừa nêu, Thông tư 213 còn có những điểm mới nào khác, thưa ông?

Các quy định mới tại Thông tư 213 góp phần đáng kể vào gia tăng tính minh bạch đối với hoạt động của các công ty quản lý quỹ, cũng như các quỹ đầu tư. Theo đó, một công ty quản lý quỹ quản lý nhiều quỹ đầu tư, khi các quỹ đầu tư mà họ góp vốn phát sinh các giao dịch, thì phải công bố thông tin về giao dịch của những người có liên quan. Điều này sẽ giúp thị trường, công chúng đầu tư cập nhật tốt hơn về thông tin hoạt động của các công ty quản lý quỹ.

Một điểm mới nữa là Thông tư 213 cho phép công ty quản lý được mở nhiều tài khoản lưu ký. Đặc biệt, NĐT nước ngoài được tự lựa chọn ngân hàng lưu ký cho phù hợp với nhu cầu giao dịch của mình, thay vì không có sự lựa chọn như hiện tại.

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông