Chính sách Trung Quốc biến quặng sắt thành hàng hóa biến động mạnh nhất trên thế giới

Chính sách Trung Quốc biến quặng sắt thành hàng hóa biến động mạnh nhất trên thế giới

(ĐTCK) Quặng sắt là một trong những hàng hóa tăng nóng nhất trong những ngày đầu của đợt tăng giá nguyên liệu thô, nhưng giờ đây đã trở nên biến động mạnh nhất khi “phe bò” và “phe gấu” giằng co nhau để quyết định xu hướng tiếp tục của giá nguyên liệu thô này.

Giá quặng sắt đã trải qua nhiều biến động dữ dội trong hơn một tháng qua khi nhanh chóng quay trở lại thị trường tăng giá trong khoảng một tháng sau thời gian điều chỉnh mạnh. Sự thay đổi của quặng sắt trong 30 ngày qua đánh dấu quặng sắt là loại dễ biến động nhất trong số 24 hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Quặng sắt đang bị xáo trộn phần lớn do sự nhầm lẫn về cách chính sách của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu từ các nhà máy thép ở Trung Quốc.

Tomas Gutierrez, nhà phân tích tại Kallanish Commodities cho biết: “Khi chính sách thay đổi để giữ sự cân bằng mong muốn giữa các mục tiêu này, triển vọng thép sẽ cải thiện hoặc xấu đi”.

Chính sách Trung Quốc biến quặng sắt thành hàng hóa biến động mạnh nhất trên thế giới ảnh 1

Mức biến động của giá quặng sắt trong 30 ngày và giá hợp đồng tương lai quặng sắt

Trung Quốc đã hồi sinh một nền kinh tế đã chống chọi với đại dịch bằng cách chuyển sang kích thích tài khóa và nới lỏng tiền tệ. Điều này đã sản xuất ra một lượng thép khổng lồ để cung cấp cho sự bùng nổ bất động sản và cơ sở hạ tầng. Kết quả giá quặng sắt đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua.

Giờ đây, áp lực đang gia tăng để kiềm chế áp lực lạm phát đồng nghĩa với việc thắt chặt tín dụng hơn và tiết chế chi tiêu cho xây dựng.

Thêm vào đó, nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vạch ra một lộ trình đối với nền kinh tế trung hòa carbon mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết vào năm ngoái. Theo Goldman Sachs, điều đó sẽ liên quan đến việc sản xuất ít hợp kim hơn vì những kim loại này đóng góp 17% lượng khí thải carbon của Trung Quốc.

Giá thép kỷ lục

Một nhà giao dịch hàng hóa kỳ hạn tại Singapore với 5 năm kinh nghiệm trên thị trường cho biết, không còn nhiều dư địa để quặng sắt tăng nữa. Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt tín dụng và điều đó báo hiệu rằng giá hàng hóa sẽ giảm.

Đồng thời, các nhà máy thép của Trung Quốc tiếp tục phá vỡ kỷ lục. Sản lượng thép đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong 5 tháng đầu năm đạt 473 triệu tấn. Con số đó đang trên đường vượt qua mốc 1,05 tỷ tấn của năm 2020 mà các nhà chức trách đã cam kết sẽ là mốc tối đa khi Trung Quốc tìm cách hạn chế phát thải từ lĩnh vực gây ô nhiễm cao.

Chính sách Trung Quốc biến quặng sắt thành hàng hóa biến động mạnh nhất trên thế giới ảnh 2

Sản lượng thép của Trung Quốc

Người đứng đầu một công ty đầu tư có trụ sở tại Thượng Hải liên kết với một nhà máy thép ở miền Tây Trung Quốc cho biết, các vấn đề về cấu trúc ảnh hưởng đến nguồn cung quặng sắt ở Trung Quốc vẫn còn tồn tại.

Ông chỉ ra rằng, những vấn đề như hàng tồn kho thấp trong lịch sử, không đủ lô hàng trong những tuần gần đây từ các nhà cung cấp lớn là Australia và Brazil, và khả năng sản xuất trong nước bị hạn chế sau tai nạn khai thác gần đây.

Ít nhất trong ngắn hạn, Trung Quốc dường như đã quyết định rằng việc giảm giá nguyên liệu thô, bao gồm cả sắt và thép là mối quan tâm cấp bách nhất của họ. Để đạt được mục tiêu đó, Bắc Kinh đã đẩy mạnh chiến dịch kiềm chế lạm phát hàng hóa trong những tuần gần đây và đặc biệt tập trung vào việc ngăn chặn những suy đoán mà họ cho rằng là nguyên nhân khiến giá tăng cao hơn.

Lu Ting, nhà phân tích cấp cao tại Shanghai Metals Market cho biết: “Trong khi triển vọng chính sách đối với thị trường sắt thép vẫn còn mờ mịt, mùa hè là mùa xây dựng và sản xuất chậm ở Trung Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá quặng sắt”.

Về lâu dài, nỗ lực ép giá của Trung Quốc sẽ được hỗ trợ từ sự thay đổi của chu kỳ kinh tế khi các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đang bị hạn chế.

Richard Lu, nhà phân tích cấp cao của CRU Group cho biết: “Nhu cầu thép có thể giảm xuống do Trung Quốc đang bước ra khỏi kích thích quy mô lớn và tìm kiếm sự tăng trưởng dựa trên tiêu dùng nội địa”.

Phế liệu thay thế

Trung Quốc đang tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thay thế cho việc phụ thuộc quá nhiều vào quặng sắt nước ngoài bằng cách khuyến khích nhập khẩu thép phế liệu nhập khẩu.

Nhưng không có yếu tố nào trong số này nhất thiết đồng nghĩa với việc giảm giá quặng sắt, vì sản lượng thép thấp hơn sẽ làm tăng giá và cải thiện tỷ suất lợi nhuận tại các nhà máy, làm cho các loại khoáng sản hiệu quả hơn, ít ô nhiễm hơn, giá cả phải chăng hơn. Nhà phân tích Lu của SMM cho biết giá quặng sắt có thể dao động từ 180 - 210 USD/tấn trong ba tháng tới.

Vì vậy, một khi giá quặng sắt ổn định, có khả năng giá quặng sắt sẽ ở trong một phạm vi cao hơn trong lịch sử, đặc biệt là do tác động của kích cầu thúc đẩy nhu cầu ở những nơi khác trên thế giới.

“Chúng tôi hy vọng chính sách của chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu thép đến năm 2021”, Elizabeth Gaines, Giám đốc điều hành của công ty khai thác mỏ Australia Fortescue Metals Group, nhà cung cấp quặng sắt lớn thứ tư thế giới cho biết.

“Chúng tôi cũng nhận thấy các chỉ số kinh tế bên ngoài Trung Quốc tiếp tục cải thiện, với sản lượng thép ở phần còn lại của thế giới tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước trong 4 tháng đầu năm 2021 lên mức trước Covid-19”, bà cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,259.03

-9.8 (-0.78%)

 
VNIndex 1,259.03 -9.8 -0.78%
HNX 300.04 -1.74 -0.58%
UPCOM 84.37 -1.2 -1.42%

Lịch sự kiện

26/07/2021
27/07/2021
28/07/2021
29/07/2021
30/07/2021
03/08/2021
04/08/2021
05/08/2021
12/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
23/08/2021
25/08/2021