Chính quyền Bắc Kinh thà để TikTok bị cấm còn hơn phải bán cho Washington

Chính quyền Bắc Kinh thà để TikTok bị cấm còn hơn phải bán cho Washington

(ĐTCK) Các nhà chức trách Trung Quốc phản đối việc bán phân khúc ứng dụng TikTok ở Mỹ thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance và muốn đồng ý với lệnh cấm đối với nền tảng này ở Mỹ, Reuters đưa tin hôm 11/9.

Theo Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng, việc buộc phải bán TikTok có thể khiến Bắc Kinh trở nên yếu thế trước Washington.

Đồng thời, ByteDance tiết lộ với Reuters, chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ đề nghị công ty đóng cửa phân khúc TikTok ở Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.

Về việc bán TikTok cho Mỹ, hai trong số những nguồn tin Reuters cho biết, Trung Quốc sẵn sàng sử dụng bản điều chỉnh danh sách công nghệ được phép xuất khẩu mà nước này đưa ra vào cuối tháng 8 để trì hoãn bất kỳ thỏa thuận nào mà ByteDance đạt được trong trường hợp cần thiết.

Trước đó vào cuối tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo có kế hoạch cấm TikTok tại Mỹ.

Sau đó, ông Trump tuyên bố, Microsoft hoặc một công ty Mỹ khác phải ký thỏa thuận mua lại TikTok từ ByteDance trước ngày 15/9, nếu không TikTok sẽ bị cấm hoạt động ở nước này.

Mối quan tâm của chính quyền Mỹ đối với TikTok xuất phát từ những cáo buộc cho rằng, ban lãnh đạo TikTok đã rò rỉ thông tin người dùng mạng xã hội này cho chính quyền Trung Quốc.

Ngày 14/8, ông Trump ký một lệnh hành pháp buộc ByteDance phải bán toàn bộ tài sản của của TikTok trên đất Mỹ.

Đại diện của phân khúc TikTok tại Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Mỹ lên tòa án liên bang quận trung tâm California vào ngày 24/8, yêu cầu hủy bỏ quyết định về lệnh cấm mạng xã hội này hoạt động tại Mỹ.

Về phía Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố, động thái của Mỹ đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và nguyên tắc không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bắc Kinh coi đây là hành vi "nắt nạt" từ phía Washington.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%