Chính phủ và doanh nghiệp tiếp tục đối thoại chính sách

Chính phủ và doanh nghiệp tiếp tục đối thoại chính sách

Với chủ đề Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế, ngày 1/12, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 1/12, VBF cuối kỳ 2015 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội, với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tran của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”.

Như thường lệ, đây là cơ hội để các cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tập trung đối thoại vào các nhóm vấn đề liên quan đến thương mại, đầu tư; cơ sở hạ tầng; quan trị minh bạch; ngân hàng và thị trường vốn.

Ngoài ra, các nội dung liên quan đến nông nghiệp; giáo dục - đào tạo; nguồn nhân lực; ô tô - xe máy và khoáng sản cũng sẽ được tập trung thảo luận.

Trước các phiên đối thoại của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, như thông lệ, sẽ là phần đánh giá về tổng quan môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, thì các vấn đề liên quan đến việc thực thi hai dự luật Đầu tư và Doanh nghiệp sửa đổi nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, là làm sao để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế, bởi Việt Nam đã và sắp ký kết một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như sẽ tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Trên thực tế, đây là chủ đề xuyên suốt trong các kỳ VBF thời gian gần đây, nhất là từ khi các FTA thế hệ mới được Việt Nam đàm phán và cam kết tham gia. Bởi hội nhập các FTA mang lại cơ hội cho Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là thách thức rất lớn nếu các doanh nghiệp không nâng cao được năng lực cạnh tranh.

VBF năm nay diễn ra trong thời điểm được cho là rất quan trọng đối với Việt Nam. Bởi Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, cũng có nghĩa đã đi được một nửa chặng đường của Chiến lược Phát triển Kinh tế Xã hội 2011 - 2020, với mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Trong bối cảnh đó, đối thoại chính sách tại VBF, cũng như tại Diễn đàn Đối tác Phát triển (VDPF), diễn ra vào ngày 5/12 tới với chủ đề “Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững”, sẽ là cơ hội để Chính phủ Việt Nam tìm ra các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng toàn diện và bền vững.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%