Chính phủ Singapore công bố quỹ đầu tư 1 tỷ USD để thúc đẩy thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (17/9), Chính phủ Singapore đã công bố một loạt sáng kiến ​​nhằm thu hút các công ty “có triển vọng tăng trưởng cao” từ khắp các khu vực niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore.
Chính phủ Singapore công bố quỹ đầu tư 1 tỷ USD để thúc đẩy thị trường chứng khoán

Singapore là một thị trường niêm yết ưa thích đối với REIT (quỹ đầu tư tín thác bất động sản). Tuy nhiên, chính quyền Singapore đã phải làm nhiều cách để thu hút các đợt IPO từ lĩnh vực công nghệ, vốn là một trong những chủ đề đầu tư hàng đầu trên thị trường toàn cầu.

“Chúng tôi đã có các công ty công nghệ hoạt động đầy đủ, chẳng hạn như Nanofilm. Chúng tôi rõ ràng muốn thấy nhiều hơn trong số họ”, Loh Boon Chye, Giám đốc điều hành của Singapore Exchange (SGX) nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Nanofilm Technologies International là công ty cung cấp vật liệu phủ bảo vệ cho điện thoại thông minh và TV, đã niêm yết trên SGX vào năm ngoái.

Sáng kiến ​​mới

Chính phủ Singapore đã thông báo rằng họ sẽ đồng đầu tư với công ty đầu tư nhà nước Temasek vào một quỹ mới để giúp các công ty huy động vốn bất kể là thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp hay niêm yết kép. Quỹ sẽ bắt đầu với đợt đầu tiên là 1,5 tỷ đô la Singapore (1,1 tỷ USD).

Ngoài ra, còn có nhiều sáng kiến ​​khác đã được công bố, chẳng hạn, bộ phận đầu tư của Ủy ban Phát triển Kinh tế của Singapore dự định thành lập một quỹ mới để đầu tư vào các giai đoạn sau (Later Stage - đây là giai đoạn công ty đã có sản phẩm và dây chuyền sản xuất và đang bước vào giai đoạn tăng tốc để giành thị phần) và hướng tới việc cuối cùng là niêm yết trên SGX. Quỹ sẽ bắt đầu với số tiền lên đến 500 triệu đô la Singapore.

Cơ quan quản lý tài chính của Cơ quan tiền tệ Singapore sẽ tăng các khoản tài trợ để giúp các công ty giảm bớt chi phí niêm yết.

Hay SGX cũng sẽ giúp các công ty tăng trưởng cao huy động vốn thông qua hình thức phát hành riêng lẻ trước khi niêm yết công khai.

“Chúng tôi biết rằng, các sáng kiến ​​mà chúng tôi đang triển khai hôm nay không phải là viên đạn thần kỳ. Nhưng chúng tôi tin rằng, những điều đó sẽ thổi luồng gió mới vào thị trường cổ phiếu đại chúng của chúng tôi và đưa SGX không chỉ là một lựa chọn khả thi mà còn là một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty tăng trưởng sáng tạo đang tìm kiếm một thị trường niêm yết công khai”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, Gan Kim Yong cho biết trong một bài phát biểu thông báo về các sáng kiến này.

Bộ trưởng Gan Kim Yong cho biết, 4 công ty khởi nghiệp địa phương đã đạt được vị thế là "kỳ lân" trong năm nay sau khi được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

“Những công ty này và những công ty khác trên khắp châu Á trong các lĩnh vực tăng trưởng cao sẽ già đi và có thể tìm cách niêm yết trên thị trường đại chúng trong những năm tới. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng thu hút các công ty này ở Singapore”, ông nói thêm.

Niêm yết SPAC

SGX trong vài năm gần đây đã đưa ra các sáng kiến ​​để thúc đẩy IPO. Đầu tháng này, SGX đã công bố các quy định mới cho phép niêm yết các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Động thái này được xem là một cách để hồi sinh thị trường IPO của Singapore.

Giám đốc điều hành của SGX cho biết, có các danh sách SPAC tiềm năng và bản đệ trình đầu tiên có thể được thực hiện sau một vài tuần.

Thị trường chứng khoán của Singapore đã vượt trội so với nhiều thị trường cùng ngành trong khu vực trong năm nay, với chỉ số Straits Times Index đã tăng khoảng 7,8% tính đến phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/9).

Tuy nhiên, hoạt động IPO của sàn SGX lại khá mờ nhạt. Trong nửa đầu năm nay, Singapore chỉ thu hút 3 đợt IPO với số tiền huy động được là 200 triệu USD, trong khi trung tâm tài chính Hong Kong (Trung Quốc) có 46 công ty IPO và huy động thành công 27,4 tỷ USD.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
27/10/2021
28/10/2021
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021