Miễn thuế chứng khoán có thể kích thích nhà đầu tư giao dịch trở lại

Miễn thuế chứng khoán có thể kích thích nhà đầu tư giao dịch trở lại

Chính phủ đồng ý miễn thuế đầu tư chứng khoán

Thủ tướng đã đồng ý để Bộ Tài chính trình các phương án miễn giảm thuế đối với khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương và đầu tư chứng khoán lên Quốc hội và kỳ họp tháng 7 tới để thông qua.

>> Bất động sản sẽ được đưa ra khỏi nhóm phi sản xuất

>> Đề xuất tăng lương tối thiểu ở mọi loại hình doanh nghiệp

>> Đã trình phương án miễn thuế chứng khoán lên Chính phủ

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/7. Nếu được Quốc hội thông qua thì kể từ 1/8, các khoản thu nhập từ tiền lương tiền công và các hoạt động đầu tư chứng khoán sẽ được miễn đóng thuế cho đến hết ngày 31/12/2012. Tổng số thuế ước tính cho cả đợt miễn thuế thu nhập cá nhân trong một năm vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

 

Theo phương án miễn giảm thuế được Chính phủ thông qua và chuẩn bị trình Quốc hội, người có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống, thuộc bậc 1 đang chịu thuế suất 5% sẽ được miễn nộp trong một năm.

 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho các đối tượng phụ thuộc. Theo đó, người thu nhập không quá 6,6 triệu đồng một tháng có một người phụ thuộc hoặc người có thu nhập không quá 8,2 triệu đồng và có 2 người phụ thuộc cũng nằm trong diện được miễn thuế.

 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay việc miễn thuế đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và đầu tư chứng khoán là một cách hỗ trợ thiết thực nhất cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả tăng cao.

 

Thuế với thu nhập từ cổ tức, chuyển nhượng chứng khoán cũng được Chính phủ đồng ý giảm theo phương án của Bộ Tài chính. Trong đó, nhà đầu tư được miễn thuế thu nhập từ cổ tức ngoại trừ cổ tức chia từ các ngân hàng, quỹ đầu tư... Thuế chuyển nhượng chứng khoán cũng được đề xuất miễn trong một năm. Theo Bộ, xét trên bình diện tổng thể, nhà đầu tư hầu như không có thu nhập, thậm chí lỗ. Do vậy, việc miễn thuế đối với các hoạt động đầu tư này là một cách tốt nhất để góp phần hồi phục thị trường, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh này.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%