“Chim báo bão” kinh tế Jay Levy ngưng tiếng hót

“Chim báo bão” kinh tế Jay Levy ngưng tiếng hót

(ĐTCK) “Chim báo bão” kinh tế Jay Levy, người đã cùng với cha và sau đó là con trai của mình đưa ra những dự báo về sự sụp đổ của thị trường nhà ở và các cuộc khủng hoảng kinh tế, đã qua đời, thọ 90 tuổi.

Levy mất hôm 4/10 tại một bệnh viện ở New York . Ông mất vì bệnh viêm phổi. Một người dân ở nơi ông sinh sống cho biết, ông đã bị đột quỵ nhiều lần trong những năm gần đây.

Cái tên của Levy gắn liền với Levy Forecast, một trung tâm dự báo kinh tế có tuổi đời lâu nhất nước Mỹ được sáng lập từ năm 1949. Cha ông, Jerome, là người sáng lập ra trung tâm này. Ông là cố vấn cao cấp và là Giám đốc điều hành Trung tâm. Con trai ông, David Levy, là Chủ tịch Công ty. Cùng với nhau, ba con người của ba thế hệ đã trở thành một phần trong một tập thể mà tạp chí Forbes hồi năm 1983 gọi là “một kiểu triều đại kinh tế”.

Levy và con trai mình đã rất xuất sắc trong việc báo trước cuộc khủng hoảng kinh tế và suy thoái bắt đầu hồi 2007 - 2008. Trong một dự báo nổi bật mà Levy Forecast đã đưa ra hồi tháng 11 năm 2005, họ viết: “Cũng giống như cuộc suy thoái trước xảy ra do vỡ bong bóng cổ phiếu, cuộc suy thoái tiếp theo sẽ xảy ra do vỡ bong bóng nhà ở. Tuy nhiên, lúc này đây, khu vực tài chính đang ở trong tình trạng nguy hiểm hơn rất nhiều”.

Levy đã chắc chắn rằng, cuộc suy thoái tiếp theo sẽ diễn ra và sẽ đưa lãi suất về gần 0 đến mức họ đã thành lập một quỹ đầu cơ vào năm 2004 để đầu tư vào các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng lãi suất tương lai. Mặc dù việc đầu tư này hơi sớm, nhưng những nhà đầu tư của quỹ Levy Forecast Fund vẫn đạt thành tính lãi 500% trong vòng 5 năm trước khi quỹ này đóng cửa vào năm 2009, David Levy cho biết.

Trước đó, trong thời kỳ trước chiến tranh, Levy đã đưa ra những dự đoán tích cực giúp cho người em trai Leon đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Odyssey Partners, một quỹ đầu cơ do Leon Levy thành lập năm 1982 cũng hoạt động dựa trên các dự báo của Levy.

Điểm khác biệt trong cách dự báo của Levy là họ dựa trên một yếu tố được gọi là viễn cảnh lợi nhuận, cân nhắc những thay đổi trong tính sinh lời của doanh nghiệp. Yếu tố này trong khi đó thường bị các nhà kinh tế khác bỏ qua hoặc không phân tích đúng mức.

“Chúng ta đều biết rằng, lợi nhuận lớn thuyết phục doanh nghiệp mở rộng và lợi nhuận thấp khiến doanh nghiệp phải giảm chi tiêu. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế khác đều bỏ qua lợi nhuận khi dự báo, trong khi chúng tôi tin rằng, từ việc tập trung vào tổng lợi nhuận của doanh nghiệp, bạn sẽ có được dự báo chính xác nhất có thể, do lợi nhuận là thứ kích thích nhất trong một nền kinh tế sản xuất tư nhân”, Levy phát biểu hồi năm 1988.

Ngoài việc đưa ra các dự báo, Levy và con trai mình còn làm việc với vai trò cố vấn cho các tập đoàn và các tổ chức tài chính. Họ cùng nhau viết cuốn “Lợi nhuận và tương lai của xã hội Mỹ” hồi năm 1983. Tạp chí Forbes đã đánh giá cuốn sách này “tài giỏi” trong việc trình bày “tại sao vắt kiệt lợi nhuận của doanh nghiệp dưới danh nghĩa tạo lợi nhuận cho người nghèo hay cho tầng lớp lao động lại là một hành động tự chuốc lấy thất bại. Nó không làm thỏa mãn nhu cầu của con người mà chỉ dẫn tới lạm phát và thất nghiệp”.

Nói về công việc của mình, Levy nói với báo chí: “Những bất ổn trong nền kinh tế làm phức tạp các quyết định của người điều hành và dẫn tới những sai lầm đắt giá – công việc của chúng tôi giảm đi những lựa chọn kiểu trò chơi sấp ngửa. Công ty của chúng tôi dựa trên niềm tin là mọi nhà lãnh đạo và nhà quản lý tiền đều có thể kiếm lợi từ một dự đoán đáng tin cậy. Cách doanh nghiệp có thể kiếm lợi bằng việc dự đoán những thay đổi trong môi trường kinh tế là vô hạn và đôi khi là kỳ diệu”.

Levy, tên đầy đủ là S Jay Levy, sinh ngày 31/5 năm 1922 tại thành phố New York . Khi còn nhỏ, ông bị mắc tật ở chân và ông đã phải đi khập khiễng suốt cho đến khi ngồi xe lăn trong những năm cuối đời. Cha ông, Jerome Levy, một thương gia và là một nhà kinh tế nghiệp dư, người đã thoát được phần lớn cổ phiếu của mình trước cuộc khủng hoảng năm 1929, đã đưa Levy tiếp xúc với khái niệm rằng lợi nhuận của doanh nghiệp có thể dự báo được xu hướng của kinh tế.

Những năm 1930 Levy chìm đắm trong cách tiếp cận dựa trên lợi nhuận và bắt đầu đưa ra các dự báo kinh tế. Ông tốt nghiệp trường City College of New York vào năm 1942. Cùng với cha mình, ông bắt đầu xuất bản hàng tháng báo cáo Levy Economic Forecasts từ năm 1949.

Vợ của Levy cũng đã mất hồi tháng 3 năm nay, thọ 63 tuổi. Họ có ba đứa con là Ann, David và Joshua.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%